Xu Hướng 9/2023 # Văn Hóa Sữa Nhái Đã “Đô Hộ” Ý Thức Hệ Của Chúng Ta Như Thế Nào? # Top 11 Xem Nhiều | Mfua.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Văn Hóa Sữa Nhái Đã “Đô Hộ” Ý Thức Hệ Của Chúng Ta Như Thế Nào? # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Văn Hóa Sữa Nhái Đã “Đô Hộ” Ý Thức Hệ Của Chúng Ta Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mình sống ở Úc, nơi có quá đầy đủ những điều kiện để mình nuôi con và hoàn toàn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ cần thiết. Nhưng nghĩ về thứ “văn hóa” mà sữa nhái đã gieo rắt vào ý thức hệ của người Việt mình thì mình không chịu nổi! Ban đầu mình cũng dị ứng với từ “sữa nhái” này lắm

Là một người mẹ từng cho con bú sữa nhái, hơn ai hết mình hiểu cảm giác của những người vì lý do nào đó mà cho con dùng sữa nhái. Nhưng nếu bình tĩnh lại mà suy xét “Vì đâu mà nó bước vào tiềm thức của mình như một điều tự nhiên vậy?” thì sẽ nhìn nhận sự việc dưới góc độ khác.

Một người mẹ gặp khó khăn khi cho con bú, thì giải pháp họ nghĩ đến ngay lập tức là: hãy mua sữa nhái cho con! Trong khi đó, phải nghĩ đến những điều như: “Tôi đã làm gì sai? Tôi cần ai đó có chuyên môn để giúp tôi cho  con bú. Tôi cần chồng và gia đình hỗ trợ tôi. Tôi cảm thấy mất tự tin vì tôi không cho con bú được. Tôi cần được giúp đỡ để làm mẹ!”

Sữa nhái tước đi ưu tiên mà người mẹ lẽ ra phải có khi cho con bú, được ôm ấp và nâng niu đứa con, nhìn ngắm khúc ruột của mình và tin tưởng rằng con mình đang được hưởng những gì quý giá nhất mà bản thân mình có thể đem lại cho con: nuôi con bằng sữa mẹ.

Một ml sữa nhái vào bụng con là cũng chừng đó sữa mẹ con không được hưởng. Nếu mẹ vì lý do nào đó mà hút sữa ra cho con bú bình và người nhà giúp con bú bình bằng sữa mẹ, ít ra cũng sẽ yên tâm rằng tuy con không gần mẹ nhưng con đang nhận được tất cả những dinh dưỡng quý báu mà mẹ đã tạo ra cho con, mẹ ăn uống và chọn lọc cẩn thận để sữa mẹ lúc nào cũng tốt nhất dành cho con của mẹ.

Tất cả những bà mẹ dư sữa và đem sữa tặng đều cảm thấy bị tổn thương khi bị nghi ngờ là sữa của mình “có bệnh gì”, hoặc “không tốt” bằng sữa họ cho con bú. Khi ngồi hút/vắt sữa, có bao giờ họ ngồi suy xét: “À, phần sữa này là sữa tốt hơn, mình sẽ để dành cho con mình; phần kia không tốt bằng nên mình sẽ đem cho.”

Sữa nhái không phải là thuốc độc! Nó là lựa chọn thứ tư. Tức là khi sữa mẹ bú trực tiếp, sữa mẹ hút ra và sữa mẹ đi xin không có thì nó mới được cân nhắc sử dụng. Sở dĩ phải cân nhắc là vì không phải bé nào cũng hợp với sữa nhái. Chưa nói đến dị ứng, nhiều bé bú sữa nhái bị táo bón, và bạn có biết không, chỉ cần 40ml sữa nhái thì một em bé cũng có thể bị táo bón!

Nếu bạn chưa từng đi học các khóa về sữa mẹ, chưa từng dự các hội thảo về sữa mẹ, thì mặt bạn đã không nóng lên, tim bạn không đập loạn xạ vì biết rằng con bạn đã không được hưởng những tinh túy và lợi ích abc từ sữa mẹ. Bạn sẽ không cảm thấy tiếc nuối vì trước kia đã bỏ lỡ nhiều thứ cho con, vì sự thiếu hiểu biết của mình. Bạn sẽ không khát khao nói cho tất cả các bà mẹ mà bạn biết về tầm quan trọng của sữa mẹ, và mặt trái của sữa nhái.

Nếu bạn dị ứng vì sữa công thức bị gọi là sữa nhái, hãy thử đặt cho nó tên gọi khác xem sao. Sữa…thiên nga chăng? Ừ, cứ cho là sữa thiên nga, hoặc bạn muốn giữ tên sữa công thức cũng chả sao. Nhưng bản chất của nó vẫn không thay đổi, vẫn là một hỗn hợp nhiều chất nhân tạo cố bắt chước cho giống sữa mẹ mà thôi.

   

Những bài viết nói lên sự thật về sữa nhái không phải là để chỉ trích sự chọn lựa của bạn, càng không phải để làm cho bạn tổn thương. Nói về sữa nhái, tức đối tượng chính là sữa nhái. Việc bạn nuôi con bằng gì không đem lại cho bạn huy chương, hay đánh giá rằng bạn làm cha mẹ có tốt không. Nhưng vì bạn là cha mẹ, bạn có quyền và có trách nhiệm biết được sản phẩm mà bạn dùng để nuôi con có những thứ gì.

Bạn thích tên nào hơn? Sữa nhân tạo dành cho trẻ em hay sữa nhái? Nếu dùng từ “sữa nhân tạo dành cho trẻ em” mà cảm thấy ít offensive hơn thì bạn cứ dùng, hoặc bạn thích từ “sữa công thức” cũng chả sao. Đó là quyền gọi tên của bạn.

Nhưng về bản chất, cái thứ bột trắng trắng đóng vai “sữa” đó không có gì khác biệt!

Điều đó cần phải được thay đổi!

Nhưng, với mình, vì mình có quyền chọn tên, mình vẫn không thay đổi gọi tên sản phẩm ấy là SỮA NHÁI

 

Cúng Chúng Sinh Như Thế Nào, Vào Giờ Ngày Tháng Nào ?

Cúng chúng sinh là cúng gì? Cúng ngày nào?

Theo thế giới tâm linh, cúng chúng sinh thực chất là cúng cô hồn. Cúng chúng sinh nhằm mục đích có thể giúp các linh hồn đã chết, những hồn ma còn vương vấn trần đời, hay lang than, khốn khổ chưa có nơi an nghỉ, để họ có thể được ăn uống đầy đủ, giúp họ về trời, đầu thai kiếp khác.

Tục cúng chúng sinh này bắt nguồn từ trung hoa. Theo truyền thuyết dân gian kể rằng, cứ mỗi năm đến tháng 7 âm lịch, đặt biệt ngày 2/7, Diêm Vương sẽ ra lệnh mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 sẽ “thả cửa” để cho ma quỷ ùa ra tứ phương xuống trần gian. Đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 sẽ kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Chính vì vậy, cứ đến tháng 7 âm lịch hằng năm, mọi người thường cúng cô hồn, hay còn gọi là cúng chúng sinh. Ở trung quốc họ thường cúng chúng sinh vào ngày 14 âm lịch. Còn đối với phong tục Việt Nam chúng ta thường bắt đầu cúng từ ngày mùng 2 đến hết 15/7 âm lịch.

Cúng chúng sinh giờ nào tốt nhất?

Về việc nên chọn ngày nào, giờ nào để cúng rằm tháng 7, theo Đại đức Tâm Kiên cho hay lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên nên thực hiện ban ngày. Còn lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… nên cúng vào buổi chiều tối.

Giải thích về điều này, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho rằng, đây là theo quan niệm của dân gian, bởi ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mặt trời rất mạnh trong khi các cô hồn được “mở cửa ngục” thả ra rất yếu vì vậy nếu cúng ban ngày cô hồn sẽ không thể tới hưởng lộc được.

Cúng ban ngày, các cô hồn vì sợ ánh sáng sẽ không dám đến đón nhận những đồ vật phẩm cúng bố thí của các gia đình. Còn theo một vị Đại đức từng tham gia nhiều khóa lễ “mông sơn thí thực” hay còn gọi là lễ cúng chúng sinh, cô hồn cho biết thêm, thực tế, ở các chùa hay các nơi làm lễ này thường làm vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn.

Vì theo quan niệm dân gian, buổi sáng, ánh nắng sẽ làm bạt, suy yếu các vong linh hồn còn khi đến tối, là thời điểm các vong linh hồn được tích tụ lại. Do đó, cúng buổi tối các cô hồn này mới có thể dễ nhận được đồ mà các gia chủ cúng cho.

Cúng chúng sinh cúng như thế nào?

Mâm cúng chúng sinh cần những gì?

Mâm cỗ cúng cô hồn.- Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

– Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.

Chú ý: Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Bài khấn cúng chúng sinh

Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày , kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng ,âm binh ngoài đường , ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Có nên ăn đồ cúng chúng sinh không?

Các phẩm vật, đồ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch nói riêng và đồ cúng chúng sinh nói chung đều để ở ngoài trời lâu, nên bị nguội lạnh. Mâm cúng cô hồn thường đặt rất thấp, thậm chí đặt luôn dưới đất nên bụi bặm, rồi có khi bị côn trùng, ruồi bọ, kiến… bu vào nên không còn sạch sẽ, ăn vào sẽ không an toàn cho cơ thể. Vì thế hầu hết mọi người ngại, không dám ăn.

Với các vật phẩm cúng khác như bánh kẹo, trái cây còn vỏ, hoặc bao bì thì vẫn ăn được, nếu gia chủ không dùng thì đem cho người khác, hoặc bỏ vào thùng nước gạo, không nên vứt đi vì lãng phí.

Một số địa phương không đem đồ cúng cô hồn vào nhà, mà có tục giật đồ cúng cô hồn, tức người sống giành giật những mâm cúng – với quan niệm cho giành giật càng đông là đã “mua chuộc” được các cô hồn không đến quấy phá. Nếu không có ai giành giật thì đồ cúng sẽ được bỏ vào túi đem cho trẻ con, người nghèo, người ăn xin.

– Còn người bình thường, kể cả người đứng cúng xong cũng không nên đứng trước lối ra vào để tránh đường cho ma quỷ vào hưởng đồ cúng cô hồn.

Với những thông tin từ bài viết, hi vọng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thắc mắc: Cúng chúng sinh như thế nào, vào giờ ngày tháng nào ? Đồng thời, hiểu rõ hơn về nghi thức cúng như thế nào cho đúng cách để giúp gia đình tránh được xui xẻo trong tháng này.

Ủ Sữa Cho Bé Sơ Sinh Như Thế Nào Cho Đúng Cách?

Sữa cho bé sơ sinh sau khi không dùng hết các mẹ thường bảo quản bằng cách ủ sữa, giữ ấm. Thế nhưng nhiều bà mẹ vẫn chưa biết cách ủ sữa cho bé sơ sinh như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Ủ sữa cho bé sơ sinh như thế nào?

Đối với dạng sữa công thức, tốt nhất các mẹ nên chuẩn bị 2 bình đựng sữa. 1 bình dùng để đựng lượng sữa vừa đủ cho bé. Bình còn lại là lượng nước cần để pha sữa. Đối với bình đựng nước bạn có thể đặt bình ủ sữa để giữ nhiệt độ nước ở mức phù hợp cho bé dùng. Khi bé đói, mẹ chỉ cần đổ nước đã giữ ấm vào bình chứa sữa bột và lắc nhẹ.

Bảng giá sữa Similac cập nhật mới nhất 9/2023

Similac là dòng sữa thuộc thương hiệu Abbott nổi tiếng dành riêng cho các bà mẹ mang thai và cho con bú, cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Nhìn chung mức giá sữa Similac được đánh giá là phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam,…

Cách bảo quản sữa mẹ vắt ra

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Thế nhưng không phải bà mẹ nào cũng đủ điều kiện, thời gian gần gũi và cho con bú. Vì vậy trên thực tế, nhiều bà mẹ đã vắt sữa ra để sẵn dần và cho bé bú mỗi khi đến lúc đói.

Sữa vắt ra nên được bảo quản trong tủ đông hoặc tủ lạnh. Thời hạn sữa chỉ nên được dùng tối đa 72 giờ trong tủ lạnh, 1 tháng trong ngăn đá, 3 tháng trong tủ đông. Sau khi đã hâm nóng 1 lần thì phần sữa thừa nên bỏ đi.

Cách sử dụng sữa mẹ sau khi bảo quản lạnh

– Cho bé uống sữa ngay sau khi rã đông.

– Một số mẹ có hàm lượng lipase trong sữa cao, khi rã đông sẽ khiến sữa có mùi vị của xà phòng, nhiều bé không muốn uống. Trong trường hợp này, bạn có thể đun nhẹ sữa ở 80 đến 82 độ C để làm mất lipase. Sau đó làm lạnh nhanh và bảo quản sữa lại trong tủ lạnh.- Trước khi cho bé uống nên ngâm bình sữa trong nước ấm. Đồng thời, mẹ cần lắc đều để tái phân bố lại lớp mỏng chất béo có trên bề mặt.

– Tuyệt đối không hâm sữa bằng lò vi sóng, vừa dễ gây bỏng cho con vừa làm mất các chất kháng thể tự nhiên có trong thành phần sữa mẹ.

Các loại sữa công thức dành cho bé hiện đang xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên chúng lại không có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết như trong sữa mẹ và đặc biệt là tình trạng sữa giả, sữa nhái và kém chất lượng ngày càng nhiều. Do đó sữa mẹ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bé.

Trong quá trình chăm sóc con các mẹ cũng cần học cách ủ sữa cho bé sơ sinh như thế nào để đảm bảo an toàn tốt cho sức khỏe của bé.

Theo Dinhduong.online tổng hợp

Sức Mạnh Của Ngôn Từ Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Trong Cuộc Sống?

Sức mạnh của ngôn từ kỳ diệu như thế nào?

Sức mạnh của ngôn từ trong chiều dài lịch sử

Ngôn từ chính là một sợi dây vô hình có tác dụng kết nối con người

Trong lịch sử Trong thời bình

Chỉ với việc bắt đầu bằng những câu nói, lời chào hỏi sẽ giúp bạn mở ra những mối quan hệ tốt đẹp. Thông qua cách nói, sử dụng từ ngữ, văn phong diễn đạt một ý kiến nào đó của bạn, người ta đã có thể hình dung ít nhiều về trí lực, tính cách, về lối nghĩ và lối sống của bạn.

Ngôn từ kết nối mọi người

Sử dụng ngôn từ không đúng sẽ gây sát thương tới người khác

Thể hiện giá trị bản thân thông qua ngôn từ

Vấn đề sử dụng ngôn từ thông qua lời ăn tiếng nói hay diễn đạt bằng văn bản được gắn chặt với đời sống hàng ngày, thúc đẩy quá trình hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Bạn muốn thể hiện cá tính, quan điểm của cá nhân trước tất cả mọi người? Bạn phải biết cách tổng hợp, lựa chọn những từ ngữ có sức lôi cuốn và tạo dựng lòng tin tới người khác.

Năng lực ngôn từ của mỗi cá nhân khác nhau. Thực tế, có người “khéo ăn, khéo nói”, có người gặp trở ngại khi biểu đạt lời nói. Do đó, để thể hiện bản thân, bạn phải không ngừng trau dồi và tập luyện.

Review cuốn sách: Sức Mạnh Của Ngôn Từ

Với hơn 200 trang sách, “Sức mạnh của ngôn từ” mang đến một quá trình thu nhỏ để người đọc có thể lĩnh hội và trau dồi ngôn từ cũng như nhận thức của bản thân từ: Rèn luyện, Quan điểm, Trí tuệ, Sáng tạo, Lắng nghe, Câu hỏi, Phương pháp đối thoại đến Tự do được chuyển tải thành 8 chương riêng biệt.

Lối hành văn đơn giản, ngôn từ đa dạng nhưng dễ hiểu, quyển sách này phù hợp với đa phần các nhóm đôc giả khác nhau. Đối với quyển sách này, điều mà mình thích nhất chính là việc tác giả lồng ghép các câu nói kinh điển của các bậc thánh hiền ở phương Đông và phương Tây rồi từ đó khái quát thành vấn đề thực tiễn để người đọc có cái nhìn đa chiều và đánh giá.

Cuốn sách kinh điển “Words That Win: What to Say to Get What You Want “được viết bởi Shin Do Hyun và Yoon Naru

Có một đoạn trích rất đắt giá trong cuốn sách: “Ai không thể yêu bản thân thì không thể yêu người khác, ai không nhận ra giá trị của chính mình thì không hiểu được giá trị của người khác. Đó là lý do mà quá trình học cách giao tiếp phải bắt đầu từ việc thấu hiểu và yêu thương chính mình.“

Suy cho cùng, con người luôn là vậy, vì bản thân mà cố gắng đầu tiên, vì bản thân mà truy cầu hạnh phúc đầu tiên, đến khi bản thân đủ vững vàng và trưởng thành rồi, thì mới có khả năng xoay chuyển những thứ khác.

Điều kỳ diệu từ sách, những người thành công nhờ đọc sách

Cách đọc sách hiệu quả nhờ 4 phương pháp đơn giản

Kết luận

Hiểu được sức mạnh của ngôn từ và giá trị của nó, bạn hãy tìm cách trau dồi, nâng cao kỹ năng của mình. Sử dụng ngôn từ cũng là một môn nghệ thuật đỉnh cao và không phải ai cũng đạt được “cảnh giới” cao nhất. Biết cách sử dụng ngôn từ đúng lúc, đúng thời điểm cộng thêm sự khéo léo sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống của chính mình.

Đô Thị Hóa Là Gì? Đặc Điểm Của Đô Thị Hóa

1. Đô thị hóa là gì?

Trên quan điểm một vùng: Đô thị hoá là một quá trình hình thành, phát triển các hình thức và điều kiện sống theo kiểu đô thị.

Trên quan điểm kinh tế: Đô thị hoá hoá là một quá trình biến đổi về sự phân bố các yếu tố lực lượng sản xuất trong nền kinh tế quốc dân, bố trí dân cư những vùng không phải đô thị thành đô thị, đồng thời phát triển các đô thị hiện có theo chiều sâu.

Quá trình biến đổi và phân bố các lực lượng sản xuất trong nền kinh tế quốc dân;

Bố trí dân cư;

Phát triển đô thị hiện có theo chiều sâu trên cơ sở hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật và tăng quy mô dân số.

Ví dụ: Trong quá trình đô thị hoá ở Việt Nam, không gian đô thị được mở rộng. Dân cư ở các đô thị không ngừng tăng nhanh. Hạ tầng kỹ thuật được chú trọng đầu tư với việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao. Hạ tầng xã hội được đa dạng hoá, chất lượng cuộc sống được nâng cao.

2. Tỷ lệ đô thị hóa

– Ví dụ: Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, tỷ lệ đô thị hoá ở Việt Nam năm 2009 là 19,6% tương đương với 629 đô thị. Năm 2023 là 36,6% tương đương 802 đô thị.

3. Tốc độ đô thị hóa

Tốc độ đô thị hoá chỉ ra sự thay đổi mức độ thay đổi đô thị hoá trong một khoảng thời gian nhất định.

4. Đặc điểm của đô thị hoá

Đặc điểm của đô thị hoá

Đặc điểm của đô thị hoá thể hiện qua 3 yếu tố: số dân gia tăng, mở rộng lãnh thổ, lối sống đô thị phổ biến.

4.1. Số dân gia tăng

Cụ thể: Tại thời điểm thế kỉ thứ XIX, số dân thành thị ước tính đạt 30 triệu dân, chiếm 3% tỷ lệ dân số trên phạm vi lãnh thổ toàn cầu.

Đô thị hóa thúc đẩy công cuộc di dân về những thành phố lớn để sinh sống và phát triển kinh tế.

4.2. Mở rộng lãnh thổ

Giới thiệu: Đô thị hóa thúc đẩy khu vực lãnh thổ đô thị ngày càng được mở rộng sang các vùng và tỉnh thành lân cận. Điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật được cải thiện với sự liên kết giữa các khu vực. Nhờ vậy, khoảng cách đời sống giữa dân cư các vùng tiếp giáp được kéo gần và hình thành sự mở rộng lãnh thổ của đô thị hoá

Mục đích: Sự liên kết này nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sinh hoạt và phát triển tài chính, kinh tế của người dân. Cư dân giữa các vùng có thể sử dụng dịch vụ của các vùng lân cận với sự chênh lệch về mức sống không quá khác biệt.

Châu Âu: mật độ các thành phố lớn trên toàn thế giới chiếm khoảng 2% lục địa của châu Âu, tương đương với 3.000.000 km2.

Nước Anh: Còn 5% là con số tỷ lệ của diện tích các thành phố lớn tại Anh so với toàn bộ lãnh thổ vào đầu thế kỉ XXI. Con số này đến nay đã tăng lên 6% và dự đoán sẽ tăng thêm 14% vào thời điểm cuối thế kỷ.

4.3. Lối sống đô thị phổ biến

Ví dụ: Lối sống đô thị phổ biến thể hiện qua các yếu tố:

Nhu cầu hưởng thụ các dịch vụ vui chơi giải trí tăng cao

Hệ thống thông tin nhanh nhạy với kết nối không dây và thời kỳ công nghệ số

Ứng dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật để cải thiện chất lượng cuộc sống, tối ưu sản xuất và lưu thông

5. Tổng hợp 3 hình thức đô thị hoá

– Đô thị hoá ngoại vi: là quá trình phát triển mạnh vùng ngoại vi của thành phố do kết quả phát triển công nghiệp, cơ sở hạ tầng … tạo ra các cụm đô thị, liên đô thị… góp phần đẩy nhanh đô thị hoá nông thôn.

– Đô thị hoá tự phát: là sự phát triển thành phố do tăng quá mức dân cư đô thị và do dân cư từ các vùng khác đến, đặc biệt là nông thôn … dẫn đến tình trạng thất nghiệp, giảm chất lượng cuộc sống…

6. Tổng hợp 5 nhân tố ảnh hưởng đến quá trình đô thị hóa

6.1. Điều kiện tự nhiên

Giới thiệu: Trước khi nền kinh tế được chú trọng và phát triển mạnh mẽ thì điều kiện tự nhiên đóng vai trò quyết định đến quá trình đô thị hoá. Các nhân tố tự nhiên sẽ thu hút dân cư mạnh hơn, do đó sẽ được đô thị hóa sớm hơn, quy mô lớn hơn.

Ví dụ: Trong đó có thể kể đến một số yếu tố như:

Nguồn tài nguyên khoáng sản

Hệ thống giao thông và cơ hội khai thác, xây dựng các tuyến đường

Hệ thống sinh thái đa dạng, có tiềm năng khai thác về giải trí, văn hoá

6.2. Điều kiện xã hội

Giới thiệu: Điều kiện xã hội biểu hiện thông qua sự chuyển biến của nền kinh tế và mức độ đáp ứng nhu cầu đời sống của con người. Trong đó, lực lượng sản xuất được nâng cao giúp đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Mức độ nhận thức của người dân, trình độ lao động của người lao động

Cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển kinh tế

Mức sống của người dân

Chính sách phát triển công nghiệp

6.3. Văn hóa dân tộc

Cách thức ảnh hưởng của văn hoá dân tộc đến đô thị hoá:

Định hướng phát triển đô thị với hình ảnh văn hoá giàu bản sắc

Gìn giữ các giá trị văn hoá để hình thành bề dày văn hoá dân tộc

Văn hoá dân tộc khác biệt giữa các vùng tạo nên quần thể đô thị đa dạng với nhiều màu sắc văn hoá độc đáo

6.4. Trình độ phát triển kinh tế

Các nhân tố ảnh hưởng đến trình độ phát triển kinh tế:

Chính sách, định hướng phát triển của bộ máy lãnh đạo, các cơ quan trung ương của nhà nước

Khả năng vận dụng, thích nghi với công nghệ và kỹ thuật mới

Chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân

7. Ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của đô thị hóa

Mức độ gia tăng chóng mặt của các khu vực đô thị hoá tác động mạnh mẽ đến tâm lý và lối sống của người dân, đến xã hội mà môi trường cuộc sống xung quanh.

7.1. Ảnh hưởng tích cực

Không thể phủ nhận, đô thị hóa đã góp phần tích cực vào việc nâng cao đời sống của con người:

Thay đổi phân bố dân cư, dàn đều mật độ dân số ở các vùng

Tạo ra nhiều cơ hội việc làm và nguồn thu nhập mới

Thu hút nguồn lao động chất lượng

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng hiện đại

7.2. Ảnh hưởng tiêu cực

Tuy nhiên, mặt trái của đô thị hoá đã đặt ra nhiều bài toán về biện pháp thích ứng và giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực mà xu hướng toàn cầu này đem lại. Một số hệ luỵ xảy đến do đô thị hoá bao gồm:

Thiếu lao động làm nông, sản xuất tại địa phương

Ô nhiễm môi trường sống

An ninh xã hội bất ổn

Đời sống con người thiếu ổn định: nghèo đói, lạc hậu,…

8. Danh sách 2 tiêu chí đánh giá trình độ đô thị hoá

8.1. Tiêu chí đánh giá trình độ đô thị hoá theo chiều sâu

Các chỉ tiêu định lượng:

GDP( GO ) bình quân đầu người

Trình độ dân trí

Các công trình văn hoá trên 1000 dân.

Tổng số máy điện thoại trên 100 dân.

Chất lượng hạ tầng kỹ thuật

Chất lượng hạ tầng xã hội

Kiến trúc đô thị

Môi trường sinh thái

8.2. Tiêu chí đánh giá theo chiều rộng

Quy mô diện tích đô thị

Tỷ lệ diện tích đất đô thị trên đất nông thôn

Quy mô cơ cấu GDP ( GO ).

GDP ( GO ) bình quân đầu người

Trình độ dân trí

Số giường bệnh trên 1000 dân

Tuổi thọ bình quân

Các chỉ tiêu định tính:

Chất lượng hạ tầng xã hội

Kiến trúc đô thị

Valentine Trắng Là Gì? Ngày Mấy? Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Valentine trắng là ngày gì mà các chàng trai lại đang đau đầu, nhức óc nghĩ ra món quà để tặng cho người con gái bấy lâu nay đã dành tình cảm cho mình vậy, các cô gái nữa bạn có tò mò tại sao ngày này mình lại được nhận nhiều quà tới vậy? Và cũng có thể là ngược lại hay không? vậy còn chần chừ gì mà bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Valentine trắng hay còn có các tên gọi như: Valentine White, White Day, ngày trắng.

Valentine trắng được tổ chức vào ngày 14/03 theo lịch dương và được diễn ra hàng năm. 

Valentine trắng có nguồn gốc từ Nhật Bản – “ đất nước của xứ sở hoa anh đào” 

Valentine trắng là dịp để các chàng trai đáp lại tình cảm của các cô gái đang thích mình và ngược lại. Vào ngày này rất thích hợp để tỏ tình, để xác nhận mối quan hệ tình cảm giữa hai người, những món quà được sử dụng nhiều nhất đó là Socola trắng và bánh quy hay còn nhiều loại quà tặng dễ thương khác nhưng bánh quy là socola lại mang một ý nghĩa hết sức đáng yêu:

✅ Nếu bạn nhận được một hộp bánh quy tức là người đó muốn hẹn hò, yêu đương với bạn, muốn được trở thành người yêu của bạn kèm theo lời tỏ tình đầy lãng mạn “ anh yêu em”

✅ Nếu nhận được một hộp kẹo thì có ý nghĩa là “anh thích em”

✅ Ngoài những món quà trên bạn có thể tặng người thương của mình những món quà khác như hoa, kẹo dẻo, bánh quy hoặc các loại bánh, kẹo, đồ ăn khác.

✅ Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn những món quà tặng khác như quà lưu niệm, gấu bông, nước hoa, túi xách, phụ kiện, sách, đồng hồ, đồ trang sức, mỹ phẩm, giày dép, quần áo…

✅ Bạn có thể tặng quà dựa vào sở thích của đối phương và tùy theo điều kiện của bản thân, tốt nhất là không nên làm quá để tránh gây lãng phí, chủ yếu là sự yêu thương chân thành mà bạn muốn gửi gắm tới người ấy.

Nếu chứng tỏ bạn là người đặc biệt đối với bạn nam kia thì món quà các bạn nam đó chuẩn bị phải có giá trị gấp 3 lần so với món quà mà bạn nam đó nhận được trước đó .

1. Như đã biết Valentine trắng được bắt nguồn tại đất nước Nhật Bản và đi kèm với ngày này là một câu chuyện sự tích nhẹ nhàng, đáng yêu và chắc hẳn sẽ không là câu chuyện về tình yêu bi thương như Valentine đỏ. 

Vào năm 1965, tại Nhật Bản một chàng trai bán kẹo muốn đáp trả tình cảm của cô gái đang thầm thương, trộm nhớ mình vì vậy mà chàng đã làm một hộp kẹo thật lớn , trắng như tuyết dành tặng cho nàng vào ngày 14/03 và từ đó ngày này trở thành ngày Valentine trắng- ngày đáp trả.

2. Khác với câu chuyện tình yêu lãng mạn trên nhiều người cho rằng nguồn gốc của ngày Valentine trắng lại bắt nguồn từ một câu chuyện kinh doanh. 

Ngày Valentine trắng được tổ chức đầu tiên vào ngày 14/03/1978, được khởi xướng bởi hiệp hội công nghiệp bánh kẹo Quốc gia như một ngày đáp trả đối với ngày Valentine, rằng người nam sẽ tặng lại bạn nữ một món quà đáp lại món quà đã nhận được vào ngày Valentine đỏ .

Cụm từ Valentine white có lẽ bắt nguồn từ chính màu trắng đặc trưng của món kẹo trắng như mây.

Tuy nhiên các bạn nam cũng có thể chọn những món quà như bánh ,kẹo ,socola trắng tùy vào tâm ý của mình. Từ White không chỉ mang ý nghĩa là mày trắng mà  còn biểu tượng cho một tình yêu trong sáng và thuần khiết.

Từ khắp nơi trên thế giới đã hình thành và gừ một nước ngày Valentine- ngày lễ tình nhân phổ biến ra tất cả các nước trên thế giới và đặc biệt là giới trẻ và những cặp đôi trên thế giới, ngoài ngày valentine trắng còn có một số những ngày lễ tình nhân phổ biến như: 

Khác với những ngày lễ tình nhân thông thường ( Valentine đỏ và Valentine trắng) ngày Valentine đen là ngày dành cho những người độc thân, giúp cho những tâm hồn cô đơn được bù đắp với ý nghĩa “ độc thân thì có sao chứ, độc thân không hẳn là chán”

Được tổ chức vào ngày 14-02 hàng năm, đây là một ngày lễ tình nhân phổ biến nhất, được bắt nguồn từ các nước Âu Mỹ đi kèm với nó là cả một câu chuyện đầy đau thương nhưng ngày này lại trở thành một ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với các cặp tình nhân trên thế giới

Ngày này họ sẽ tặng nhau những món quà thật ý nghĩa, những viên socola thơm ngon hay những lời chúc ngọt ngào với mong muốn họ sẽ mãi mãi ở bên nhau, sẽ cùng nhau đi đến cuối của cuộc đời.

Ngoài ra ở các nước phương Đông như Việt Nam và Trung Quốc còn có ngày thất tịch diễn ra vào ngày 7-7 âm lịch, hàng năm

Đây là câu chuyện tình yêu cảm động trời đất của nàng chức nữ- một vị tiên tử trên trời và chàng Ngưu Lang- một người phàm trần, họ gặp nhau và yêu nhau nhưng tiên phàm cách biệt vì vậy mà không thể sống với nhau đến đầu bạc răng long, ông trời thương họ vì vậy mà cứ đến ngày 7-7 âm lịch hàng năm cho họ gặp nhau, tương truyền rằng cứ đến ngày 7-7 là trời đổ mưa và nhân gian cho rằng đó chính là những giọt nước mắt nhớ nhung của hai người khi xa cách cả năm và nay đã gặp lại.

Dù là ngày nào đi chăng nữa nhưng đi kèm theo cũng là một câu chuyện tình yêu lãng mạn và cảm động trời đất, những đôi tình nhân hãy trân trọng và cảm ơn cuộc đời vì đã gặp được nhau giữa biển người mênh mông và hãy ở bên nhau tới cùng nha!

Như đã biết thì Valentine Trắng là ngày đáp trả, cũng rất thích hợp để cho các bạn nam thể hiện sự ga lăng, lãng mạn của mình, vậy thì vì sao bạn lại bỏ qua một ngày hẹn hò hết sức lãng mạn bên nửa kia, hãy dành cả một ngày đưa cô ấy đi làm những điều cô ấy muốn và chắc hẳn tình cảm của hai bạn sẽ mãi mãi bền chặt và dài lâu, trong sáng như cái tên gọi của nó.

Tặng cô ấy những món quà mà cô ấy thích, hoặc dành cho cô ấy những lời chúc, lời nhắn nhủ ngọt ngào nhất  con gái yêu bằng tai mà đừng bỏ qua những lời nói yêu thương để vun đắp tình cảm giữa hai người nha.

Không những Valentine Trắng là ngày để cho con trai đáp trả đối với các bạn nữ, phái yếu cũng có thể là người chủ động trong ngày này nếu valentine đỏ vừa qua bạn vừa bỏ lỡ cơ hội tỏ tình thì hãy tranh thủ ngay đi không còn dịp nào tốt hơn dịp này đâu nha.

Cập nhật thông tin chi tiết về Văn Hóa Sữa Nhái Đã “Đô Hộ” Ý Thức Hệ Của Chúng Ta Như Thế Nào? trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!