Xu Hướng 9/2023 # Uống Thuốc Ngủ Quá Liều Có Nguy Hiểm Tính Mạng Không? # Top 15 Xem Nhiều | Mfua.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Uống Thuốc Ngủ Quá Liều Có Nguy Hiểm Tính Mạng Không? # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Uống Thuốc Ngủ Quá Liều Có Nguy Hiểm Tính Mạng Không? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trường hợp uống hết 1 vỉ thuốc ngủ nguy cơ cao là quá liều điều trị cho phép. Khi tình trạng quá liều thuốc xảy ra, chúng có thể gây yếu cơ, tình trạng lú lẫn, buồn ngủ.

Nếu uống thuốc ngủ quá liều trầm trọng có thể gây ngất, rối loạn tuần hoàn, rối loạn hô hấp, ngừng thở và ảnh hưởng đến tính mạng.

Do đó, trong trường hợp này, nên đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được chăm sóc và xử trí kịp thời.

Vì thuốc an thần hoạt động bằng cách làm suy nhược hệ thần kinh trung ương. Do đó, việc lạm dụng thuốc có thể làm chậm các chức năng của cơ thể đến mức gây bất tỉnh. Hoặc thậm chí có thể gây suy hô hấp và tử vong.

Tình trạng quá liều có thể xảy ra với mục đích cố ý tự sát

Thuốc an thần thường được sử dụng cho mục đích này vì chúng được tin là không gây đau. Tuy nhiên, không phải phần lớn các mục đích này đều thành công. Điều này là vì tình trạng nôn mửa thường xảy ra khi dùng quá liều lượng thuốc. Trường hợp này xảy ra, người bệnh có thể sống sót nhưng cuối cùng sẽ bị tổn thương não do thiếu oxy.

Ngược lại, việc uống thuốc ngủ quá liều ngẫu nhiên có thể xảy ra nếu người dùng sử dụng quá nhiều thuốc an thần hoặc kết hợp nó với các loại thuốc khác để tăng cường tác dụng trầm cảm. Quá liều ngẫu nhiên có xu hướng xảy ra vì một trong ba lí do sau. Cụ thể

Có thể trở nên phụ thuộc vào thuốc ngủ, nhưng theo thời gian, phản ứng kém hơn với thuốc. Do đó, vì hiệu quả thuốc không như ban đầu. Do đó, người bệnh có suy nghĩ “càng nhiều càng tốt” nên gây ra tình trạng quá liều

Tính toán sai liều lượng khi chuyển đổi đường dùng từ đường uống qua đường tiêm

3.1. Dấu hiệu quá liều

Các triệu chứng khi uống thuốc ngủ quá liều tương tự như khi uống rượu, đây cũng là một chất gây trầm cảm. Thuốc có thể làm chậm chức năng não ban đầu ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể. Khi dùng quá liều, thuốc có thể bắt đầu ảnh hưởng đến các chức năng không tự chủ của đối tượng đó. Chẳng hạn như sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp thở và nhịp tim.

Các triệu chứng của quá liều thuốc an thần, cụ thể

Tình trạng nói lắp

Tâm thần không ổn định, không có khả năng suy nghĩ hoặc phản ứng bình thường, tình trạng vô thức, hôn mê, sốc,..

Khó thở, hô hấp chậm lại, nhịp tim chậm lại

Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Nôn mửa

Da trở nên lạnh hơn

Môi, ngón tay và da hơi xanh (tím tái)

3.2. Xử trí

Các đối tượng đã uống thuốc ngủ quá liều cần được nhập viện và theo dõi chặt chẽ. Thông thường người bệnh sẽ được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Có khoảng 1/4 trường hợp tử vong do dùng thuốc quá liều xảy ra sau khi một người được nhập viện.

Các phương pháp xử trí khi quá liều

Phương pháp sục rửa dạ dày để làm giảm thiểu tối đa lượng thuốc ngủ được hấp thu vào trong máu

Không những vậy, có thể sử dụng than hoạt tính để hấp thụ lượng thuốc dư thừa

Một cách khác, thuốc có thể được thải qua ruột hoặc đường tiết niệu

Ngoài ra, cần lưu ý truyền dịch tĩnh mạch để ngăn ngừa mất nước và ổn định các chức năng của cơ thể

Nên sử dụng mặt nạ phòng độc nếu hô hấp bị suy giảm

Bên cạnh đó, có thể lọc máu để làm sạch máu, làm giảm nồng độ thuốc trong máu

Lưu ý về việc dùng thuốc để ổn định chức năng tim

Chăm sóc tâm thần, bao gồm cả theo dõi tự tử trong thời gian ngắn

Kết luận: người bệnh có thể phục hồi sau khi uống thuốc ngủ quá liều nếu điều trị được bắt đầu sớm (càng sớm càng tốt). Trừ khi bệnh nhân trong tình trạng bị thiếu oxy kéo dài, tác dụng của quá liều có xu hướng chỉ kéo dài khi thuốc còn trong hệ thống.

Tiểu Đường 7.2 Có Nguy Hiểm Không?

1. Đối với người bình thường không mắc đái tháo đường

Nếu giá trị 7.2 mmol/L là đường huyết đói thì đối tượng có khả năng bị đái tháo đường vì đã đạt ngưỡng chẩn đoán đái tháo đường. Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định cần làm thêm một mẫu đường huyết đói, hoặc HbA1c, hoặc OGTT (xét nghiệm dung nạp glucose) để chẩn đoán xác định.

Nếu 7.2 mmol/L là mức đường huyết được đo sau ăn thì đây là giá trị bình thường.

2. Đối với người mắc đái tháo đường

Trong trường hợp này thì mức đường huyết 7.2 mmol/L, kể cả là đường huyết đói hay đường huyết sau ăn, đều nằm trong giá trị chấp nhận được.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường dựa trên 1 trong 4 tiêu chuẩn sau đây:1

Nồng độ glucose huyết tương lúc đói ≥ 126 mg/dL (hay 7 mmol/L).

Nồng độ glucose huyết tương ở thời điểm sau 2 giờ làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 75 gram (OGTT) ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L). Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống phải được thực hiện theo hướng dẫn của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, người bệnh cần nhịn đói từ nửa đêm trước khi làm nghiệm pháp. Dùng một lượng glucose tương đương với 75 gram glucose, hòa tan trong 250 – 300 ml nước, uống trong 5 phút. Trong 3 ngày trước đó bệnh nhân ăn khẩu phần có khoảng 150 – 200 gram carbohydrate mỗi ngày.

HbA1c ≥ 6,5% (48 mmol/mol). Xét nghiệm này phải được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ở những người mắc bệnh đái tháo đường có triệu chứng điển hình của tăng glucose huyết hoặc mức glucose huyết tương ở thời điểm bất kỳ ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L).

Đường huyết lúc đói từ 100 đến 125 mg/dL là dấu hiệu của tiền đái tháo đường. Đây là tình trạng lượng đường trong máu trên mức “bình thường”, nhưng không đủ cao để được coi là bệnh đái tháo đường. Tiền đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường típ 2, bệnh tim mạch và đột quỵ. Nó được quản lý bằng cách thay đổi lối sống và trong một số trường hợp có thể cần đến thuốc.

Trong những trường hợp không có triệu chứng kinh điển của tăng glucose trong máu bao gồm: tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, sụt cân không rõ nguyên nhân thì những xét nghiệm chẩn đoán đái tháo đường ở trên cần được thực hiện lặp lại 2 lần để chẩn đoán xác định. Thời gian thực hiện xét nghiệm lần 2 sau lần đầu tiên có thể từ 1 đến 7 ngày.1

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị tầm soát bệnh đái tháo đường típ 2 định kỳ bắt đầu từ tuổi 35.1 Nếu kết quả bình thường vẫn nên kiểm tra lại ba năm một lần. Nếu kết quả cho thấy tiền đái tháo đường, HbA1C nên được kiểm tra một đến hai năm một lần.

Trong điều kiện thực tế tại Việt Nam, phương pháp thường được các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán tiểu đường là định lượng glucose huyết tương khi đói 2 lần ≥ 126 mg/dL (hay 7 mmol/L). Đây được xem là một phương pháp đơn giản và hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu HbA1c được đo tại phòng xét nghiệm được chuẩn hóa quốc tế, có thể đo HbA1c 2 lần để chẩn đoán đái tháo đường.

Đối với người lớn mắc đái tháo đường không mang thai, ADA khuyến nghị các mục tiêu đường huyết như sau:2

Đường huyết lúc đói là 80 đến 130 mg/dL (4.4 – 7.2 mmol/L).

Đường huyết 1 đến 2 giờ sau ăn dưới 180 mg/dL (11 mmol/L).

HbA1c dưới 7%.

Các mục tiêu này có thể được cá nhân hóa cho một số bệnh nhân, dựa trên các yếu tố như: thời gian mắc bệnh đái tháo đường, tuổi tác hay kì vọng sống, tình trạng nhận thức, các tình trạng bệnh đi kèm, bệnh lý tim mạch đã biết, hay có các biến chứng mạch máu nhỏ tiến triển, tình trạng không nhận biết được hạ đường huyết…

Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả, duy trì cân nặng hợp lý, và hoạt động thể chất thường xuyên đều hữu ích. Các phương pháp bao gồm:

1. Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp

Ăn đúng bữa và không bỏ bữa.

Kiểm soát khẩu phần ăn. Ví dụ, người bệnh có thể áp dụng phương pháp cái đĩa: một nửa đĩa là rau củ không chứa tinh bột, một phần tư là protein nạc, và một phần tư là carbohydrat.

Giảm lượng tinh bột nhập vào.

Uống nhiều nước lọc thay vì nước trái cây, hoặc nước ngọt có đường.

Hạn chế đồ uống có cồn.

Ăn nhiều chất xơ.

Hạn chế chọn lựa thực phẩm có GI cao.

2. Thực hiện lối sống sinh hoạt hợp lí

Theo dõi đường huyết thường xuyên. Nhằm nhận biết các yếu tố làm tăng hoặc giảm đường huyết.

Tập luyện thể lực thường xuyên.

Duy trì cân nặng hợp lý.

Ngủ đủ giấc.

Hạn chế stress.

Bệnh Rubella Có Nguy Hiểm Hay Không?

Bệnh Rubella còn được gọi là bệnh sởi Đức vì được các bác sĩ người Đức mô tả lần đầu tiên như một bệnh khác biệt với bệnh sởi. Bệnh do một loại virus gây nên và có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác.

Tùy đối tượng và độ tuổi mắc bệnh mà người bệnh có thể gặp nguy hiểm hay không. Các trường hợp bệnh rubella xảy ra ở trẻ em sau sinh hay người trưởng thành thường không quá nghiêm trọng. Nhưng nếu phụ nữ mang thai bị lây nhiễm và mắc bệnh có thể ảnh hưởng nặng nề lên thai nhi.

Khi mắc bệnh, người bệnh có những biểu hiện như sốt, phát ban, nổi hạch gần giống như bệnh sởi. Nhưng rubella không giống như bệnh sởi bởi vì Rubella được gây ra do một loại virus khác, bệnh ít lây nhiễm hơn và không gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như bệnh sởi.

Nguyên nhân gây ra bệnh là do một loại virus có tên Rubella. Dưới kính hiển vi, virus này có dạng hình cầu và bị bất hoạt dễ dàng bởi lipid, tia cực tím, độ pH cùng với nhiệt độ cao.

Trước khi có vắc xin phòng bệnh, bệnh Rubella thường bùng phát mạnh vào mùa xuân, ở học sinh 5 – 9 tuổi và gây ra những trận dịch lớn. Từ khi có vắc xin phòng ngừa, không ghi nhận thêm trận dịch nào xảy ra nữa.

Con đường lây truyền bệnh:

Virus Rubella lây truyền qua những giọt nước bọt từ mũi, họng của người bệnh bắn ra khi ho hay hắc xì. Khả năng lây truyền bệnh cao nhất là khi người bệnh bị phát ban. Tuy nhiên bệnh có thể lây nhiễm từ 1 tuần trước khi phát ban cho đến 1 tuần sau khi phát ban.

Phụ nữ mang thai có thể truyền virus cho con thông qua nhau thai. Tùy thuộc nhiễm virus vào giai đoạn nào của thai kì sẽ có ảnh hưởng khác nhau lên thai nhi. Nếu người mẹ mắc bệnh vào 3 tháng đầu của thai kì thì khả năng thai bị dị tật là rất cao, bởi vì giai đoạn này có sự hình thành và phát triển các cơ quan của thai nhi.

Dịch tiết từ đường hô hấp và nước tiểu của trẻ sơ sinh mắc bệnh rubella bẩm sinh chứa một lượng lớn virus trong nhiều tháng (có thể đến 2 tuổi). Vì vậy, bệnh có thể lây truyền từ trẻ sang cho những người chăm sóc trẻ.

Lưu ý là tìm thấy virus ở họng những người vừa tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh rubella. Tuy nhiên những người này không thể truyền bệnh sang cho người khác vì số lượng virus quá ít.

Bệnh Rubella ở trẻ em sau sinh và người trưởng thành thường nhẹ hoặc đôi khi không có triệu chứng. Nếu biển hiện triệu chứng, trẻ em thường có biểu hiện nhẹ hơn người lớn. Các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm:

Thời gian ủ bệnh mất khoảng 2 – 3 tuần, là khoảng thời gian từ khi nhiễm virus cho đến khi xuất hiện các triệu chứng.

Sau giai đoạn ủ bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi và chán ăn vài ngày.

Trẻ cần được nhận diện sớm và phòng ngừa bệnh Rubella để giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. 

Sau đó người bệnh bị phát ban. Phát ban thường bắt đầu ở mặt và lan dần xuống phần dưới cơ thể. Ban ở vùng này sẽ biến mất nhanh khi đã lan sang vùng khác. Giai đoạn phát ban thường kéo dài trong vòng 3 – 5 ngày.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị sưng hạch hoặc viêm kết mạc mắt.

Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm viêm khớp, viêm não hay viêm gan. Tuy nhiên khả năng bị các biến chứng này là rất hiếm và thường là nhẹ.

Nhiễm Rubella trong giai đoạn mang thai có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu mẹ mắc bệnh Rubella thì có nguy cơ cao bị sẩy thai, sinh non và dị tật bẩm sinh. Yếu tố quan trọng nhất quyết định độ nặng của dị tật bào thai là tuổi thai lúc bị nhiễm virus. Tuổi thai nhiễm bệnh càng nhỏ thì dị tật mắc phải càng nặng.

Các bất thường có thể xảy ra lúc sinh bao gồm:

Bất thường về xương.

Đục giác mạc.

Thiếu máu.

Gan lách to.

Vàng da.

Nhẹ cân.

Nổi hạch.

Viêm màng não.

Viêm phổi do Rubella.

Các bất thường tiến triển kéo dài về sau bao gồm:

Điều cần lưu ý là mặc dù khả năng lây nhiễm cho con là rất cao nhưng không phải bào thai nào nhiễm Rubella đều bị dị tật. Có khả năng con sinh ra không bị dị tật bẩm sinh cho dù bị lây nhiễm ở bất kỳ tuổi thai nào. Vì vậy, nên tham vấn với bác sĩ sản khoa về khả năng con bị mắc bệnh. Từ đó có những chiến lược quản lý thai kì phù hợp.

Giảm Cân Quá Nhanh – Quá Nguy Hiểm: Tại Sao Ép Cân Quá Nhanh Không Tốt Bằng Giảm Cân Từ Từ?

Lối sống hiện đại, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh phải hạn chế ra ngoài, khiến nhiều người bị tăng cân mà không hề hay biết. Đến một ngày đẹp trời nào đó bạn bước lên bàn cân thì mới nhận ra mình cần phải giảm cân.

Giảm cân nhanh là nhu cầu ngày càng phổ biến (Ảnh: Internet).

Nhưng thực ra quá trình tăng cân không hề xảy ra trong một sớm một chiều, và khi giảm cân cũng như vậy. Chúng ta thường mong muốn giảm cân thật nhanh, kiểu như nhịn ăn một ngày là có thể giảm bớt một chút cân nặng, và nếu sau vài ngày mà chưa thấy tác dụng thì nhiều người sẽ bỏ cuộc ngay.

Vì muốn giảm cân thật nhanh nên nhiều người tìm đến các phương pháp ăn kiêng nghiêm ngặt, thậm chí là cực đoan. Nhưng thực ra tăng cân hay giảm cân đều là vấn đề lâu dài, không thể xuất hiện trong một ngày và cũng không biến mất được trong một ngày. Thay vào đó, giảm cân một cách chậm và ổn định mới đem lại hiệu quả tốt hơn và an toàn cho sức khỏe hơn.

Giảm cân quá nhanh là như thế nào?

Lý do đầu tiên và quan trọng nhất khiến bạn không nên giảm cân quá nhanh là vì những cách đó rất khó duy trì được lâu. Những phương pháp ăn kiêng khổ sở thường được giới thiệu là mang lại kết quả nhanh chóng, nhưng hầu hết mọi người sẽ không thể duy trì cách ăn như vậy trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Ăn kiêng có cần phải khổ như vậy không? (Ảnh: Internet).

Theo Cleveland Clinic, các chuyên gia cho rằng có tới 95% những người ăn kiêng sẽ tăng cân trở lại sau khi ngừng ăn kiêng. Nếu không muốn rơi vào trường hợp đó thì bạn nên giảm cân từ từ. Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC), những người giảm cân với tốc độ khoảng 1 đến 2 pound (khoảng 0,5 đến 1 kg) mỗi tuần sẽ duy trì được kết quả giảm cân tốt hơn so với những người giảm với tốc độ nhanh hơn.

Tương tự, một bản đánh giá được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh vào tháng 12/2023 cho thấy: với cùng mức cân nặng giảm được như nhau, những người ăn kiêng từ từ sẽ giảm được lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn so với những người giảm cân nhanh. Theo Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn của Mỹ, giảm cân nhanh sẽ làm cơ thể dễ bị mất nước, mất cơ, thậm chí là giảm khối lượng xương.

Giảm cơ hay giảm mỡ? (Ảnh: Internet).

Giảm cân tốt là giảm mỡ, còn giảm cân xấu là giảm cơ. Giữ được nhiều cơ bắp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt đối với giảm cân, vì cơ bắp sẽ đốt cháy nhiều calo và tăng cường trao đổi chất ngay cả khi không vận động.

Theo các chuyên gia, khi áp dụng chế độ ăn kiêng khổ sở trong khoảng 1 tháng sẽ bắt đầu xuất hiện những vấn đề sức khỏe, nếu nghiêm trọng có thể là chứng chán ăn hoặc ăn vô độ, còn các biểu hiện nhẹ hơn thì rất thường gặp ở nhiều người.

Tại sao giảm cân quá nhanh lại nguy hiểm cho sức khỏe?

Theo Cleveland Clinic, có nhiều chế độ ăn kiêng yêu cầu bỏ hẳn một loại thức ăn hoặc một nhóm thực phẩm nào đó, hoặc cắt giảm calo nghiêm ngặt để giảm cân nhanh, nhưng điều đó cũng làm mất các nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Theo MedlinePlus, nếu giảm hơn 1kg trong một tuần và duy trì liên tục trong vài tuần thì được coi là giảm cân nhanh và thường là do ăn quá ít calo. Phương pháp này thường không được khuyến cáo trừ khi có sự giám sát của chuyên gia.

Theo dõi cân nặng thường xuyên để xem mình có giảm cân quá nhanh hay không (Ảnh: Internet).

Tốc độ giảm cân phù hợp cho mỗi người còn tùy thuộc vào cân nặng ban đầu và độ tuổi, nhìn chung những người nặng khoảng 70 đến 135 kg không nên giảm quá 1 đến 2 kg một tuần. Nếu giảm nhanh hơn mức đó và duy trì lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.

Giảm cân nhanh có thể gây stress và thay đổi các hormone trong cơ thể, theo MedlinePlus. Hormone leptin gây cảm giác no và ghrelin báo hiệu cảm giác đói có thể bị mất cân bằng khiến bạn thèm ăn nhiều hơn, theo Northwestern Medicine. Ví dụ: khi thực hiện chế độ ăn kiêng mới, bạn có thể giảm được vài cân trong tuần đầu tiên một cách dễ dàng, nhưng sau đó mức giảm cân có thể chậm lại, thậm chí bạn có thể tăng cân trở lại ngay sau khi ngừng hoặc giảm bớt ăn kiêng.

Sự trao đổi chất cũng có thể bị ảnh hưởng khi giảm cân quá nhanh. Theo Cleveland Clinic, khi lượng calo nạp vào ít đi thì cơ thể sẽ điều chỉnh bằng cách làm giảm sự đốt cháy calo để tiết kiệm năng lượng. Khi ăn uống bình thường trở lại, cơ thể chưa kịp thích ứng nên lượng calo dư thừa sẽ làm tăng cân như cũ, và cân nặng đó chủ yếu là mỡ.

Tăng cân trở lại sau khi giảm cân (Ảnh: Internet).

Giảm cân quá nhanh cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác. Ngoài việc mất cơ, mất nước và giảm mật độ xương, nó có thể gây ra sỏi mật, bệnh gout, mệt mỏi, táo bón, tiêu chảy và buồn nôn, theo MedlinePlus.

Giảm cân quá nhanh đặc biệt tiềm ẩn nguy hiểm đối với những người có bệnh nền, nhất là bệnh tiểu đường và các bệnh về thận, dạ dày. Ngoài ra khi cân nặng thay đổi sẽ ảnh hưởng đến liều lượng thuốc cần dùng cho người đang mắc bệnh, vì vậy nếu bạn thấy cân nặng của mình thay đổi đáng kể thì hãy nói với bác sĩ để điều chỉnh liều thuốc.

Cách tốt nhất là giảm cân từ từ và lâu dài

Trong khi các chế độ ăn kiêng khổ sở có thể tạo ra thay đổi nhanh và mạnh nhưng không tốt về lâu dài, thì cách giảm cân lành mạnh đòi hỏi bạn phải thay đổi lối sống một cách bền vững và duy trì trong tương lai, nhờ đó mới có thể duy trì những lợi ích của việc giảm cân đối với sức khỏe.

Những thói quen lành mạnh như ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thường xuyên vận động, giảm stress và ngủ tốt có thể mang lại hiệu quả rõ rệt. Đó là những thành phần thiết yếu của quá trình giảm cân, và khi bạn đã đạt được cân nặng như ý thì cũng đừng bỏ những thói quen này vì chúng vẫn tiếp tục mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Một bản đánh giá được đăng trên tạp chí Obesity Review vào tháng 2/2023 đã phát hiện những kế hoạch giảm cân và giữ cân có hiệu quả tốt nhất là chế biến các loại thực phẩm lành mạnh có sẵn ở nhà, ăn sáng đều đặn, ăn nhiều rau, tránh thực phẩm nhiều đường và chất béo, đồng thời tăng hoạt động thể chất.

Giảm cân lành mạnh là kết hợp chế độ ăn đủ chất với tập thể dục thường xuyên (Ảnh: Internet).

Đăng bởi: Bích Ngọc Nguyễn Thị

Từ khoá: Giảm cân quá nhanh – quá nguy hiểm: Tại sao ép cân quá nhanh không tốt bằng giảm cân từ từ?

Trẻ Mọc Răng Hàm Dưới Trước Có Nguy Hiểm Gì Không?

Từ tháng 6-10: Mọc 2 răng cửa hàm dưới, có thể mọc cùng lúc là lần lượt nhau.

Từ tháng 8-12: Mọc tiếp 2 răng cửa hàm ở hàm trên.

Từ tháng 9-13: Mọc 2 răng cửa tiếp theo ở hàm trên, lúc này hàm trên bé có 4 răng cửa.

Từ tháng 10-16: Mọc 2 răng cửa còn lại ở hàm dưới.

Từ tháng 13-19: Mọc 2 răng hàm trên.

Từ tháng 14-18: 2 răng hàm dưới sẽ mọc.

Từ tháng 16-22: 2 răng nanh hàm trên bắt đầu mọc.

Từ tháng 17-23: Mọc tiếp 2 răng nanh ở hàm dưới.

Từ tháng 23-31: Mọc tiếp 2 răng hàm dưới.

Từ tháng 25-33: 2 răng hàm trên cuối cùng sẽ mọc. Khi trẻ 3 tuổi, tổng cộng sẽ có 20 chiếc răng sữa.

Nếu răng hàm dưới mọc trước là một điều bất thường, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé

Răng mọc sai ảnh hưởng đến quá trình ăn dặm, làm trẻ lười nhai, lười ăn. Sau này có thể ảnh hưởng đến quá trình ăn và nhai.

Khiến trẻ phát âm sai hoặc bị ngọng.

Thông thường răng sữa nào mọc trước sẽ thay răng trước, lúc này ba mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống, vệ sinh răng của trẻ. Nếu không có thể răng của trẻ bị lệch khớp cắn, hô hoặc răng khấp khểnh.

Răng mọc không đúng thứ tự ở trẻ khá phổ biến, thường thấy nhiều hơn ở răng cửa, răng hàm ít thấy hơn. Do một số nguyên nhân sau:

Di truyền từ người thân.

Không cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Do va chạm khi vui chơi hoặc ăn uống làm cho các mầm răng bị tổn thương.

Trẻ có thói quen dùng 1 bên nướu để nhai, cắn làm cho nướu bị nhẵn, chặt hơn nên mọc răng lâu hơn bên còn lại.

Bị viêm nhiễm, nhiệt nướu sẽ làm cho răng ở chỗ này sẽ mọc chậm hơn.

Khi phát hiện răng trẻ mọc không đúng vị trí cần đưa trẻ đi khám nha khoa ngay, bác sĩ sẽ có lời khuyên cũng như có cách điều chỉnh lại khi chúng mới có dấu mọc sai. Ngoài ra cần thực hiện tốt các vấn đề sau:

Nên vệ sinh răng miệng cho trẻ khi trẻ đang trong giai đoạn mọc răng, có thể dùng băng gạc hoặc khăn sạch rơ lưỡi cho trẻ.

Cho trẻ súc miệng lại bằng nước lọc sau mỗi lần trẻ uống sữa đêm, hạn chế ăn thức ăn có nhiều đường, đồ uống có ga.

Bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất, canxi, flour,… qua các loại trái cây, rau củ, sữa để răng trẻ phát triển tốt nhất.

Advertisement

Khám răng cho trẻ định kỳ 6 tháng 1 lần, để phát hiện và có biện pháp xử lý sớm nếu răng mọc không đúng vị trí.

Răng hàm dưới của trẻ mọc trước là có vấn đề, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này. Vì vậy khi đến giai đoạn mọc răng của trẻ thì ba mẹ cần lưu ý quan sát. Khi phát hiện có điều bất thường cần đưa con đến nha khoa để các bác sĩ thăm khám ngay.

Chó Có Ăn Được Lựu Không: Lợi Ích Và Nguy Hiểm

Lựu là một loại trái cây phổ biến với vị ngọt, mùi thơm và chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, khi có chó trong gia đình, bạn có thắc mắc liệu chó có thể ăn được lựu không? Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi đó và cung cấp những thông tin hữu ích về việc cho chó ăn lựu.

Cây lựu có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á và Trung Đông. Cây có chiều cao trung bình từ 5-8 mét và thường có quả có hình dạng giống hình cầu với màu đỏ hoặc hồng. Lựu được biết đến với hàm lượng vitamin C cao, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Lựu có nhiều lợi ích cho sức khỏe chó, bao gồm:

Cung cấp vitamin C: Lựu là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ các bệnh nhiễm trùng.

Chất chống oxy hóa: Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và lão hóa.

Chất xơ: Lựu giàu chất xơ, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và duy trì sức khỏe ruột.

Mặc dù lựu có nhiều lợi ích, nhưng chó cũng có thể gặp phải những vấn đề sau khi ăn lựu:

Nguy hiểm từ hạt: Hạt lựu có thể gây tắc nghẽn ruột hoặc làm tổn thương ruột của chó. Vì vậy, trước khi cho chó ăn lựu, hãy loại bỏ hoàn toàn hạt.

Quá liều: Cho chó ăn quá nhiều lựu có thể gây tiêu chảy, buồn nôn hoặc khó tiêu hóa. Hãy đảm bảo rằng lượng lựu được cho chó ăn là phù hợp và không gây hại cho sức khỏe.

Lựu chứa một số thành phần có thể gây hại cho chó, bao gồm:

Oxalate: Lựu có chứa oxalate, một chất có thể tạo thành tinh thể khi tiếp xúc với nước tiểu, gây tắc nghẽn tiểu đường và gây ra vấn đề về thận cho chó.

Chất độc: Một số lựu có thể chứa các chất độc như thuốc trừ sâu hoặc phân bón. Việc chó ăn phải lựu chứa chất độc có thể gây ngộ độc và gây hại cho sức khỏe.

Chó ăn lựu có thể gặp phải các vấn đề sau:

Tiêu chảy: Lựu có thể gây tiêu chảy ở chó nếu chúng ăn quá nhiều hoặc không tiêu hóa tốt lựu.

Buồn nôn: Một số chó có thể có phản ứng dị ứng với lựu và gây buồn nôn sau khi ăn.

Vấn đề tiểu tiện: Chất oxalate trong lựu có thể gây tắc nghẽn tiểu đường và gây vấn đề về thận cho chó.

Chó có thể ăn lựu, nhưng cần tuân thủ các quy tắc sau:

Cho chó ăn lựu một cách hợp lý: Để tránh gây nguy hiểm cho chó, chỉ nên cho chó ăn một lượng lựu nhỏ và loại bỏ hoàn toàn hạt.

Điều chỉnh lượng lựu theo cân nặng: Số lượng lựu phù hợp cho chó phụ thuộc vào cân nặng của chó. Hãy tư vấn với bác sĩ thú y để biết lượng lựu phù hợp cho chó cụ thể.

Để đảm bảo an toàn cho chó khi ăn lựu, hãy tuân thủ các bước sau:

Loại bỏ hoàn toàn hạt: Hạt lựu có thể gây tắc nghẽn ruột cho chó. Vì vậy, hãy tách hạt ra khỏi trái lựu trước khi cho chó ăn.

Rửa sạch lựu: Trước khi cho chó ăn, hãy rửa sạch lựu để loại bỏ bụi bẩn hoặc chất độc có thể gắn bám trên bề mặt trái cây.

Lựu có thể gây ngộ độc cho chó nếu chúng ăn quá nhiều hoặc ăn lựu chứa chất độc. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng lựu được cho chó ăn là an toàn và không chứa các chất độc.

Không nên cho chó ăn lựu hàng ngày. Mặc dù lựu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chó chỉ nên ăn lựu một cách hợp lý và trong số lượng nhỏ, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chó.

Chó có thể ăn được lựu, nhưng cần tuân thủ các quy tắc đảm bảo an toàn. Lựu có nhiều lợi ích cho sức khỏe chó nhưng cũng có thể gây nguy hiểm nếu không được ăn đúng cách. Hãy luôn loại bỏ hạt và cho chó ăn lựu một cách hợp lý. Ngoài ra, hãy tư vấn với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc cho chó ăn lựu.

Review bài viết: Nào Tốt Nhất

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Cập nhật thông tin chi tiết về Uống Thuốc Ngủ Quá Liều Có Nguy Hiểm Tính Mạng Không? trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!