Xu Hướng 10/2023 # Top 10 Ứng Dụng Hỗ Trợ Học Tập Hiệu Quả Nhất Cho Học Sinh Và Sinh Viên # Top 15 Xem Nhiều | Mfua.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Top 10 Ứng Dụng Hỗ Trợ Học Tập Hiệu Quả Nhất Cho Học Sinh Và Sinh Viên # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 10 Ứng Dụng Hỗ Trợ Học Tập Hiệu Quả Nhất Cho Học Sinh Và Sinh Viên được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Evernote – Ghi chú

2. Forest – Stay focused – Hạn chế việc riêng

3. Doulingo – Học tiếng ngoại ngữ

4. Photomath – Giải toán

5. Pocket – Ghi nhớ cho những người bận rộn

6. Trello – Tạo Deadline

7. Khan Academy – Học tập

8. Infogram – Tạo biểu đồ

9. Bộ công cụ Microsoft Office (Word, Excel, Power Ponit…)

10. Scribd – Kho sách

Đôi khi chúng ta rất hay quên một việc gì đó dù đã cố gắng nhớ chúng, vậy tại sao chúng ta không ghi chú nó vào trong ứng dụng nhỉ? Evernote là công cụ hỗ trợ các bạn ghi chú lại các nội dung cần thiết, đặt lời nhắc, chuông báo nếu các bạn cần đúng giờ hoặc đúng thời gian. Thậm chí, trong công cụ Evernote các bạn có thể đính kèm được hình ảnh, ghi âm, nhạc, video, file,… để phục vụ cho việc tìm kiếm nội dung nhanh chóng. Phần mềm Evernote còn có khả năng đồng bộ giữa các thiết bị có sử dụng chung tài khoản, công cụ Evernote hiện nay đang được phát triển cho: Android, IOS, MacOS, Windows…

Việc học tập của chúng ta đôi khi thường bị xao nhãng bởi mạng xã hội, điện thoại, game! Chính vì điều đó mà Forest – Stay focused được ra đời, đây là công cụ giúp các bạn không động vào điện thoại nữa để tập trung làm một việc gì đó. Cách thức hoạt động của nó rất đơn giản, điện thoại của các bạn sẽ chuyển vào chế độ trồng cây và nếu các bạn thoát ra làm việc khác thì cây sẽ chết luôn. Nếu như các bạn quá nghiện điện thoại, mạng xã hội thì Forest – Stay focused sẽ là giải pháp tuyệt vời!

Trong cuộc sống phát triển và hội nhập như hiện nay thì việc học cho mình thêm nhiều ngôn ngữ khác nhau hoàn toàn có lợi. Doulingo là ứng dụng dạy học ngôn ngữ trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay với rất nhiều ngôn ngữ khác nhau như: Anh, Hàn, Nhật, Trung,… Bên cạnh việc học ngoại ngữ trên Doulingo thì các bạn cũng sẽ được bổ sung thêm rất nhiều từ vựng thông qua phần mềm này!

Hiện nay, công nghệ đã phát triển và chúng ta có thể giải toán nhanh chóng mà không cần nhập dữ liệu. Hệ thống Photomath sử dụng dữ liệu đầu vào từ Camera để ghi lại nội dung bài toán và giải trực tiếp trên phần mềm luôn. Nếu như các bạn muốn tìm kiếm phần mềm học toán, giải toán và làm những bài toán khó thì Photomath hoàn toàn phù hợp với các bạn. Tuy nhiên, chúng chỉ cho chúng ta đáp án chứ không cho chúng ta cách giải!

Có khi nào các bạn đã gặp phải trường hợp đang đọc một thứ gì đó nhưng phải đi làm việc khác và sau đó không nhớ chúng ta đang đọc cái gì để đọc tiếp hay không? Pocket được sinh ra để lưu trữ lại những thứ tài liệu, báo cáo, bài viết các bạn đang đọc dở để sau này tiếp tục đọc một cách nhanh chóng và không cần tìm kiếm lại.

Khi các bạn đi học thì các bài báo cáo phải nộp vào một thời hạn nhất định và đó được gọi là Deadline. Trello sẽ giúp các bạn tạo thời gian biểu cho các Deadline và thậm chí tạo được cả Deadline cho nhóm để cùng làm việc và trao đổi. Công cụ Trello vừa hỗ trợ các bạn làm việc nhóm vừa hỗ trợ đạt đúng thời hạn Deadline với các tính năng thông báo nhắc nhở.

Khan Academy là một ứng dụng học tập trực tuyến được phát triển bởi quỹ Gates Foundation và Google dành cho mọi lứa tuổi. Phần mềm, ứng dụng Khan Academy đáp ứng mọi nhu cầu học tập từ Toán cho đến Ngoại ngữ, thậm chí là có cả lịch sử của các quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, việc học trên Khan Academy cần đòi hỏi các bạn phải kiên trì và theo đuổi từng ngày.

Ở bất kỳ môi trường học tập và giáo dục nào các bạn cũng cần đến bộ công cụ Office của Microsoft, đây là bộ công cụ hỗ trợ cho rất nhiều công việc khác nhau như: Soạn thảo, thống kế, thuyết trình,… Nắm được các công cụ này các bạn sẽ cải thiện được rất nhiều kỹ năng cá nhân cũng như là lợi thế khi so với bạn bè!

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã gửi đến các bạn Top 10 phần mềm hỗ trợ học tập cho sinh việc, học sinh tốt nhất hiện nay. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

5 Máy Tính Casio Rẻ Và Tốt Dành Cho Học Sinh, Sinh Viên

Máy tính Casio FX 570MS

Máy Tính Học Sinh Casio FX 570MS là sản phẩm thích hợp cho nhu cầu học tập và làm việc trong thời hiện đại. Với Màn hình hiển thị 2 dòng dữ liệu để đọc biểu thức và kết quả cho bạn sự tiện dụng tối đa khi tính toán. Máy Tính Học Sinh Casio FX 570MS là một sự lựa chọn thông minh dành cho những ai có nhu cầu tính toán mở rộng bên cạnh những công thức tính cơ bản, giúp mọi công việc tính toán trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.

Ưu điểm:

Màn hình hiển thị 2 dòng dữ liệu để đọc biểu thức và kết quả.

Cho phép xem lại các bước trước đó để chỉnh sửa và thực hiện lại.

Thể hiện được 10 chữ số chỉnh và 2 số mũ của 10.

Màn hình độ phân giải cao tạo đồ thị đẹp, rõ nét.

Máy tính Casio FX 570 ES Plus

Máy tính Casio FX 570MS

Casio fx 570ES PLUS là dòng máy tính mới nhất dành cho học sinh trung học. Năm 2012, Bộ Giáo dục đã ra công văn xác nhận máy tính Casio fx 570ES PLUS được phép mang vào phòng thi. Đây là dòng máy tính Casio được ưa chuộng nhất hiện nay với nhiều tính năng nổi trội, trong đó đáng chú ý nhất là khả năng hiển thị dạng biểu thức và căn bật 2 rất ưu việt.

Casio fx 570ES PLUS là sản phẩm được nâng cấp từ dòng máy Casio fx 570ES với nhiều tính năng được bổ sung giúp các bạn giải quyết được hầu hết các dạng toán khó trong chương trình học cấp 2, 3. Ngoài khả năng giải các loại toán cơ bản, dòng máy này có thể giải quyết tốt các dạng toán cao cấp như tích phân, đạo hàm, thống kê, tổ hợp, chỉnh hợp… Đặt biệt, dòng máy 570ES PLUS có khả năng tính tổng mà các máy khác không có được. Ngoài ra, 570ES PLUS còn có khả năng tính logarit với cơ số bất kỳ. Hai loại toán này các bạn học sinh thường xuyên gặp phải trong chương trình học trung học phổ thông.

Máy tính Casio FX 570 ES Plus

Máy tính Casio FX 570VN Plus

Máy tính Casio FX 570 ES Plus

Casio FX 570VN PLUS là máy tính khoa học sản xuất độc quyền cho thị trường Việt Nam, bổ sung thêm 36 tính năng mới nổi bật so với dòng máy Casio fx 570ES PLUS. Casio fx 570VN PLUS giải toán nhanh gấp nhiều lần so với Casio fx 570ES PLUS nhờ rút gọn được các thao tác không cần thiết. Ra đời dựa trên kết quả nghiên cứu, đóng góp của các chuyên viên – giáo viên Toán nòng cốt qua các kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay trên toàn quốc. Với 453 tính năng mới, máy giải được rất nhiều dạng toán thuộc cả 3 cấp học (Cấp 2, Cấp 3, Đại học). Chính vì vậy Casio FX 570VN PLUS đem đến sự tiện ích tối đa với chi phí phù hợp nhất cho bạn.

Với Casio fx 570VN PLUS, bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian giải toán nhờ bỏ qua được các bước tính tay dễ xảy ra sai sót như tính tổng, tích, tìm bảng số 2 hàm… Những thao tác đó giờ đây hoàn toàn thực hiện được trên máy tính Casio fx 570VN PLUS. Với sản phẩm mới này, thời gian làm bài sẽ được rút ngắn gấp đôi, gấp ba (tùy theo dạng toán). Nhờ tính năng hỗ trợ kiểm tra nghiệm phương trình, bất phương trình, kết quả tích phân, lưu nghiệm trực tiếp… bạn không còn lo lắng về những sai sót có thể xảy ra khi làm bài, đặc biệt là trong các bài kiểm tra và thi trắc nghiệm.

Ngoài phương trình và hệ phương trình, Casio fx 570VN PLUS đặc biệt cung cấp chức năng giải bất phương trình bậc 2, bậc 3. Xét dấu và giải bất phương trình sẽ rất hữu ích vì nó hỗ trợ các bạn rất nhiều trong suốt các năm học, đặc biệt là các kỳ thi quan trọng như tốt nghiệp THPT, Cao Đẳng, Đại Học. Casio fx 570VN PLUS giải quyết được hầu hết được các loại toán cơ bản từ cấp 2, 3 tới các loại toán cao cấp như ma trận, thống kê, phân phối DIST trong các chương trình Cao đẳng, Đại học.

Máy tính Casio FX 500MS

Máy tính Casio FX 570VN Plus

Máy Tính Học Sinh CASIO FX 500MS là sản phẩm thích hợp cho nhu cầu học tập và làm việc trong thời hiện đại. Với các tính năng ưu việt và thiết kế nắp trượt, dễ thao tác và hợp thời trang, Máy Tính Học Sinh CASIO FX 500MS là một sự lựa chọn thông minh dành cho những ai có nhu cầu tính toán mở rộng bên cạnh những công thức tính cơ bản, giúp mọi công việc tính toán trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.

Màn hình hiển thị 2 dòng dữ liệu để đọc biểu thức và kết quả.

Cho phép xem lại các bước trước đó để chỉnh sửa và thực hiện lại.

Thể hiện được 10 chữ số chỉnh và 2 số mũ của 10.

Màn hình độ phân giải cao tạo đồ thị đẹp, rõ nét.

Máy tính Casio FX 500VN Plus

Máy tính Casio FX 500MS

Máy Tính Học Sinh CASIO FX-500VN PLUS là một dòng máy tính chuyên dụng dành cho việc giải toán cấp 2. Đặc biệt, dòng máy tính này được Casio thiết kế và lập trình phù hợp riêng cho chương trình đào tạo của nền giáo dục Việt Nam. Ngoài những tính năng cần có của một máy tính dành cho học sinh cấp 2, Casio FX-500VN PLUS còn có các chức năng tính toán với số thập phân tuần hoàn rất cần thiết cho việc giải toán cấp 2 mà không dòng máy tính nào có thể làm được.

Màn hình hiển thị biểu thức như sách giáo khoa.

Gồm 275 chức năng Tính toán với số thập phân tuần hoàn, giải bất phương trình.

Cho phép xem lại các bước tính để chỉnh sửa & thực hiện lại.

Thể hiện được 10 chữ số chỉnh và 2 số mũ của 10. Màn hình độ phân giải cao tạo đồ thị đẹp, rõ nét.

Máy tính Casio FX 500VN Plus

Đăng bởi: Việt Hưng Nguyễn

Từ khoá: 5 máy tính casio rẻ và tốt dành cho học sinh, sinh viên

12 Cách Kiếm Tiền Online Dành Cho Học Sinh, Sinh Viên Dễ Dàng Nhất

Mạng internet đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi chúng ta, hằng ngày, có thể bỏ ra hàng giờ đồng hồ để lướt facebook, xem phim, nghe nhạc,…Vậy thì tại sao không thử một số các kiếm tiền sau đây nhằm tăng thêm thu nhập:

Treo máy kiếm tiền

Bên cạnh việc gõ capcha kiếm tiền thì việc treo máy kiếm tiền tại nhà là một phương pháp kiếm tiền khá đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần một chiếc máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng là xong- hàng ngày chúng sẽ tạo thu nhập cho bạn. Việc này hoạt động theo nguyên lý là chúng sẽ load video để xem và mỗi video chúng sẽ cho bạn một số tiền nhất định. Mình đã kiếm hàng tháng khoảng 700k mà chả cần làm gì với một chiếc máy tính bỏ không.

Kiếm tiền với youtube

Kiếm tiền với youtube

Đăng ký làm affiliate – kiếm tiền online tại nhà

Kiếm tiền với youtube

Đăng ký affiliate  tức là bạn liên kết với một chủ shop, 1 doanh nghiệp nào đó và giới thiệu bán sản phẩm cho họ qua  internet online. Mỗi sản phẩm bạn bán được đều được trích % hoa hồng (% thay đổi theo từng doanh nghiệp) khác nhau. Ở việt nam hình thức này chưa thật sự phát triển mạnh như của nước ngoài và % hoa hồng cũng không bằng nước ngoài được. Tuy nhiên đây là môi trường cho các bạn ưa thích kinh doanh nên thử.

Bán quà tặng online, đồ lưu niệm, thiệp handmade

Đăng ký làm affiliate – kiếm tiền online tại nhà

Đây là hình thức kinh doanh cho học sinh lớp 10, lớp 11, và 12 rất tốt mà bạn có thể tham khảo. Bạn có sở thích và có chút tài lẻ về làm bưu thiếp hay những món thiệp 3D nhỏ xinh nhưng chưa biết nên kinh doanh gì cho học sinh? Hãy cho mình thỏa sức đam mê với việc làm quà tặng online, đồ lưu niệm kèm những tấm thiệp tự làm.

Bán đồ ăn vặt tại trường

Bán quà tặng online, đồ lưu niệm, thiệp handmade

Ăn vặt gần như là thói quen đã lớn dần theo thời gian trong mỗi người chúng ta và tập trung cao nhất ở lứa tuổi học sinh. Việc kiếm tiền từ đồ ăn vặt không còn quá xa lạ nữa, có thể nói bán đồ ăn vặt cho chính các bạn học cùng trường mình là một cách kiếm tiền nhanh nhất cho học sinh muốn kinh doanh nhưng chưa biết nên kinh doanh gì?

Đồ ăn vặt cho học sinh có vô số loại, bạn nên khảo sát học sinh trong trường xem những loại đồ ăn vặt nào mà các bạn đang ưa thích để có thể cân nhắc xem nên bán loại gì? Bạn có thể kiếm thật nhiều tiền bằng việc bán các đồ ăn vặt như trà đá, cafe, nước ngọt, bánh kẹo, bánh tráng trộn, dừa dầm,….tại trường của mình. Bạn có thể đăng các món đồ của mình lên facebook của lớp hay của trường và nhận order.

Bán đồ ăn vặt tại trường

Chơi game kiếm tiền

Bán đồ ăn vặt tại trường

Bạn vừa muốn chơi game, vừa muốn kiếm tiền? Chơi game giỏi nhưng mất tiền thì quá tầm thường, nhưng chơi giỏi mà lại kiếm được thêm tiền thì mới xứng danh là game thủ xuất sắc. Tuy nhiên, đa số mọi người, nhất là các bà mẹ luôn coi game là một “hung thủ” khiến con cái của họ lười biếng, không chịu học hành tử tế. Thế nhưng nếu biết cách tận dụng thế mạnh của nó, chúng ta vẫn có thể vừa chơi vừa kiếm tiền bình thường, và là mình chứng hùng hồn cho mọi người biết chơi game không hẳn là vô giá trị.

Viết Blog Dịch thuật Viết bài lấy nhuận bút

Để kiếm được tiền nhuận bút, bạn phải có năng khiếu viết lách và khả năng chụp ảnh, quan sát. Sau khi viết bài, bạn có thể gửi chúng đến các tòa soạn hay trang báo nổi tiếng như kenh14, hoahoctro,chúng mình,… So với các cách trên, cách này có vẻ an toàn và uy tín hơn rất nhiều.

Viết bài lấy nhuận bút

Tham gia trả lời các khảo sát Rút gọn link Bán quần áo qua mạng

Đăng bởi: Nhật Tân

Từ khoá: 12 cách kiếm tiền online dành cho học sinh, sinh viên dễ dàng nhất

Ngành Sinh Học Ứng Dụng Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành Sinh học ứng dụng là gì?

Sinh học ứng dụng hay Công nghệ Sinh học ứng dụng là ngành chuyên về việc ứng dụng các công nghệ vào trong việc nghiên cứu các vấn đề sinh học. Người học sẽ tìm hiểu các kiến thức về sinh học cơ bản, sinh lý học động thực vật, kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật, kỹ thuật ly trích và phân tích các hợp chất hữu cơ để đáp ứng cho việc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Người học không chỉ học lý thuyết mà sẽ được trải nghiệm các chương trình học trên thực tế. Bạn sẽ cần phải thực hiện các nhiệm vụ và dự án của mình và thu thập dữ liệu tại nhà kính hay chuồng nuôi động vật.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được rèn luyện các kỹ năng thực hành, ứng dụng vào thực tiễn trong lĩnh vực nông lâm, ngư nghiệp, sinh học và công nghệ thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn cuộc sống.

Các khối thi vào ngành Sinh học ứng dụng là gì?

Khối A00: Toán, Vật lý, Hóa học

Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

Khối A02: Toán, Vật lý, Sinh học

Khối A18: Toán, Hóa học, Khoa học xã hội

Khối B00: Toán, Hóa học, Sinh học

Khối B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn

Khối D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Khối D13: Ngữ văn, Sinh học, Tiếng Anh

Khối D90: Toán học, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành Sinh học ứng dụng là bao nhiêu?

Điểm chuẩn ngành này ở mức trung bình so với các ngành đào tạo khác. Tùy từng tổ hợp môn, điểm chuẩn của ngành dao động từ 14 đến 20 điểm theo phương thức xét điểm thi THPTQG, từ 18 đến 20 điểm theo hình thức xét học bạ.

Trường nào đào tạo ngành Sinh học ứng dụng?

Khu vực miền Bắc

Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội

Đại học Tân Trào

Khu vực miền Trung

Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng

Đại học Khánh Hòa

Đại Học Phạm Văn Đồng

Đại Học Nông Lâm – Đại Học Huế

Khu vực miền Nam

Đại học Thủ Dầu Một

Đại học Cần Thơ

Đại học An Giang

Đại học Tân Tạo

Liệu bạn có phù hợp với chuyên ngành này?

Yêu thích những môn học thuộc khối Khoa học tự nhiên: Chỉ khi bạn yêu thích chúng thì nó mới tạo cho bạn niềm vui, sự thích thú, truyền cảm hứng cho bạn để học tập nghiên cứu hiệu quả hơn.

Thích nghiên cứu, khám phá những cái mới: Sinh học ứng dụng là một mảnh đất khá màu mỡ và mới mẻ. Vì vậy, sự đam mê nghiên cứu, khám phá, sáng tạo sẽ khiến bạn có những bước đột phá trong công việc.

Tư duy thông minh và khả năng logic: Như đã đề cập, ngành này khá phức tạp với người học. Người học cần có sự tư duy logic, nhạy bén để lĩnh hội bài học một cách nhanh, đầy đủ và hiệu quả nhất.

Chăm chỉ, kiên trì: Đây được xem là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ ngành nghề nào nếu bạn muốn có những bước tiến mới trong tương lai.

Thận trọng và chính xác, có trách nhiệm: Bởi đây là ngành đòi hỏi tính chính xác cao. Tất cả các sản phẩm mới đều phải được kiểm nghiệm kỹ càng, giảm thiểu sai sót để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Có khả năng ngoại ngữ: Nguồn tài liệu nước ngoài về ngành khá đa dạng. Vì vậy, bạn cần đọc hiểu để mở mang kiến thức cho mình. Ngoài ra sẽ không tránh khỏi việc bạn phải làm việc với người nước ngoài.

Học ngành này cần học giỏi môn gì?

Các môn học nằm trong tổ hợp môn xét tuyển ngành này khá đa dạng, từ khối Khoa học tự nhiên đến khối Khoa học xã hội. Vì vậy bạn cần phải học đồng đều tất cả các môn nằm trong tổ hợp môn bạn muốn xét tuyển để từ đó đạt được kết quả tốt nhất. Chỉ khi bạn vạch ra mục tiêu cụ thể thì bạn mới có những giải pháp và cách học hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trau dồi cho mình những kiến thức thực tế về động thực vật và môi trường xung quanh.

Cơ hội việc làm của ngành này như thế nào?

Chuyên ngành này cung cấp cho bạn các cơ hội việc làm đa dạng trong các lĩnh vực phát triển quan trọng trong Khoa học đời sống. Sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có triển vọng nghề nghiệp tuyệt vời và cơ hội việc làm tại những vị trí sau:

Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý chất lượng tại nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm.

Chuyên viên Sinh học ứng dụng tại các công ty, trung tâm kiểm nghiệm, chế biến nông sản, thủy sản, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, Sinh học ứng dụng.

Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm.

Nhân viên, kỹ thuật viên xét nghiệm trong bệnh viện và trung tâm y khoa.

Nhà tư vấn môi trường.

Giảng viên giảng dạy bộ môn.

Kinh doanh các sản phẩm và sản xuất các thuốc sinh học.

Mức lương dành cho người làm ngành Sinh học ứng dụng là bao nhiêu?

Advertisement

Trong nhiều năm gần đây, nhu cầu nhân lực của ngành ngày càng cao nên mức lương cũng ngày càng tăng. Tùy vào vị trí và chuyên môn mà bạn sẽ nhận được mức lương khác nhau. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường bạn sẽ nhận được mức lương cứng từ 6 triệu đồng trở lên. Còn nếu bạn có năng lực và thâm niên làm việc thì bạn sẽ có cơ hội nhận được mức thu nhập lên tới 20 triệu đồng.  

Kết luận

So Sánh Hệ Sinh Thái Tự Nhiên Và Hệ Sinh Thái Nhân Tạo Bài Tập Sinh Học 10

1. Hệ sinh thái là gì?

Hệ sinh thái là một hệ thống mở hoàn chỉnh bao gồm các quần xã sinh vật và là khu vực sống của sinh vật còn được gọi là sinh cảnh. Nói cách khác, hệ sinh thái là các quần thể gồm cả sinh vật có sự sống và không có sự sống, tất cả cùng tồn tại và phát triển trong môi trường gọi là quần xã. Những quần thể này ít nhiều có sự tương tác qua lại với nhau.

Khái niệm hệ sinh thái có thể điều hòa bao gồm quần xã sinh vật (động vật, vi thực vật, thực vật) và môi trường vô sinh (ánh sáng, nhiệt động,…). Sinh vật tồn tại trong hệ sinh thái tồn tại dưới 3 nhóm đó là: Sinh vật sản xuất, sinh vật tiêu thụ, sinh vật phân hủy.

2. Ví dụ về hệ sinh thái:

– Hệ sinh thái trên cạn: Hệ sinh thái rừng nhiệt đới

Thành phần vô sinh: đất, đá, nước,…

Sinh vật sản xuất: Các cây gỗ to, vừa, nhỏ, cây leo, cây bụi,…

Sinh vật tiêu thụ: Chim, hổ, báo, trâu,…

Sinh vật phân giải: Sâu bọ, vi khuẩn, nấm,…

– Hệ sinh thái ao hồ: Hệ sinh thái đầm nước nông

Thành phần vô sinh: Đất, nước, đá, thảm mục, nhiệt độ, ánh sáng,…

Sinh vật sản xuất: Tảo, rong, cây cỏ,….

Sinh vật tiêu thu: Cua, ốc, tôm, ếch, rắn,….

Sinh vật phân hủy: Các loại vi sinh vật, giun,

3. Hệ sinh thái tự nhiên

a. Khái niệm

Hệ sinh thái tự nhiên là gì?

Hệ sinh thái tự nhiên là hệ sinh thái được hình thành và phát triển dựa theo quy luật của tự nhiên và vẫn còn giữ được các nét hoang sơ.

b. Thành phần, cấu trúc và các quá trình trong hệ sinh thái

* Thành phần hệ sinh thái

Hệ sinh thái có 3 thành phần sinh đó chính là yếu tố vật lý, yếu tố hữu cơ và yếu tố vô cơ, trong đó:

– Yếu tố vật lý: Là các yếu tố tạo nên nguồn năng lượng như ánh sáng, độ ẩm, dòng chảy, nhiệt độ,….

– Yếu tố vô cơ: Bao gồm những nguyên tố và hợp chất hóa học có tác dụng tổng hợp chất sống. Yếu tố vô cơ có thể ở dạng khí, lỏng,…tham gia vào quá trình tuần hoàn vật chất.

– Yếu tố hữu cơ: Là các chất giữ vai trò kết nối giữa yếu tố vô sinh và hữu sinh; chất đó có thể là chất mùn, protein,…

* Cấu trúc hệ sinh thái

Hệ sinh thái có 3 nhóm chính đó là:

– Sinh vật sản xuất: Còn được biết đến với tên gọi là sinh vật tự dưỡng, chủ yếu là các thực vật màu xanh, có khả năng quang hợp. Các chức năng của nhóm sinh vật này là các hợp chất hữu cơ glucid, protein,…được tổng hợp từ các chất vô cơ có trong môi trường.

– Sinh vật tiêu thụ: Gồm 3 bậc đó là 1,2,3. Nhóm này chủ yếu là động vật, sinh vật tiêu thụ bậc 1 tiêu thụ trực tiếp các sinh vật sản xuất; sinh vật tiêu thụ bậc 2 sẽ ăn sinh vật tiêu thụ bậc 1; sinh vật bậc 3 sẽ ăn sinh vật bậc 2.

– Sinh vật phân hủy: Là các loại sinh vật, động vật nhỏ hoặc sinh vật hoại sinh,…có khả năng phân hủy chất hữu cơ. Nhóm này sẽ bao gồm các nhóm sinh vật chuyển hóa chất vô cơ từ dạng này sang dạng khác.

* Quá trình của hệ sinh thái

Trong hệ sinh thái luôn diễn ra quá trình trao đổi năng lượng, quá trình tuần hoàn, sự tương tác giữa các loài. Nguồn năng lượng trong hệ sinh thái sẽ từ ánh sáng mặt trời, năng lượng hóa học – quang học và chuỗi thức ăn. Sinh vật trong hệ sinh thái sẽ là nguồn thực phẩm quan trọng cho các loài sinh vật khác, tạo ra sự sống tồn tại trong quần thể.

– Chuỗi thức ăn: Sinh vật sau ăn sinh vật trước

– Lưới thức ăn: Gồm nhiều các chuỗi thức ăn.

4. Hệ sinh thái nhân tạo

Hệ sinh thái nhân tạo là hệ sinh thái được tạo ra bởi con người và không tồn tại trong tự nhiên, chúng đa dạng về kích cỡ, cấu trúc . Ví dụ: nhà kính, đê và bể cá, các khu định cư đô thị …. là những ví dụ về hệ sinh thái nhân tạo.

Quần xã sinh vật với loài ưu thế trong hệ sinh thái nhân tạo được con ng lựa chọn cho mục đích sử dụng của mình. Ví dụ như : đồng ruộng, nương rẫy…

Những hệ sinh thái như thế thương không ổn định , sự tồn tại và phát triển của chúng hoàn toàn dựa vào sự chăm sóc của con người. Nếu không có sự chăm sóc, hệ sẽ suy thoái và nhanh chóng được thay thế bằng một hệ tự nhiên khác ổn định hơn.

*Ví dụ về hệ sinh thái nhân tạo

Hệ sinh thái đồng lúa

– Thành phần vô sinh: đất, nước, không khí, nhiệt độ

– Thành phần hữu sinh: vi sinh vật, lúa nước, cỏ dại, châu chấu, ếch nhái…

– Các biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng: bón phân hợp lý, diệt trừ cỏ dại, sâu bệnh, tăng cường hoạt động của thiên địch, …

5. So sánh hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo

*GỢI Ý 1

Điểm giống nhau:

Đều có đặc điểm chung về thành phần cấu trúc, bao gồm thành phần chất vô sinh và thành phần chất hữu sinh. Thành phần vật chất vô sinh là môi trường vật lí (sinh cảnh) và thành phần hữu sinh là quần xã sinh vật.

Các sinh vật trong quần xã luôn tác động lẫn nhau đồng thời tác động với các thành phần vô sinh của sinh cảnh.

Điểm khác nhau:

Hệ sinh thái tự nhiên: có thành phần loài và kích thước rất đa dạng.

Hệ sinh thái nhân tạo có thành phần loài ít, do đó tính ổn định của hệ sinh thái thấp, dễ bị dịch bệnh. Hệ sinh thái nhân tạo nhờ được áp dụng các biện pháp canh tác và kĩ thuật hiện đại nên sinh trưởng của các cá thể nhanh, năng suất sinh học cao…

*GỢI Ý 2

Giống nhau

– Cả hai hệ sinh thái đều có các đặc điểm chung về thành phần, lối sống sinh trưởng, một số mắt xích thức ăn.

– Đều có các thành phần vô cơ, hữu cơ, yếu tố vật lý

– Đều phát triển và sinh trưởng trong một sinh cảnh nhất định, tạo thành quần xã

– Sinh vật sống trong cả hai môi trường đều có tác động nhất định qua lại lẫn nhau, tạo thành các chuỗi mắt xích thức ăn

Khác nhau

Một số điểm khác nhau của hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo gồm có:

Hệ sinh thái tự nhiên

Hệ sinh thái nhân tạo

Thành phần loài

– Thành phần loài và kích thước hệ sinh thái rất đa dạng

– Có số lượng hạn chế về thành phần loài, kích thước có hạn

Tính ổn định

– Có tính ổn định cực kỳ cao, ít bị tác động, ít bị dịch bệnh

– Thường khá bất ổn, rất dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố, khả năng bị dịch bệnh cao

Mức độ sinh trưởng

– Sự sinh trưởng ở mức bình thường

– Sự sinh trưởng của các cá thể nhanh chóng

Năng suất sinh học

– Năng suất sinh học thấp

Advertisement

– Năng suất sinh học siêu cao

Chăm sóc

– Không cần sự chăm sóc, tự sinh trưởng & phát triển

– Bắt buộc cần có sự chăm sóc của con người

GỢI Ý 3

* Giống nhau:

– Hệ sinh thái tự nhiên và nhân tạo đều có những đặc điếm chung về thành phần cấu trúc, bao gồm thành phần vật chất vô sinh và thành phần hữu sinh.

– Thành phần vật chất vô sinh là môi trường vật lí (sinh cảnh) và thành phần hữu sinh là quần xã sinh vật.

– Các sinh vật trong quần xã luôn tác động lẫn nhau và đồng thời tác động với các thành phần vô sinh của sinh cảnh.

* Khác nhau:

Hệ sinh thái tự nhiên Hệ sinh thái nhân tạo

Thành phần loài đa dạng Thành phần loài ít, ít đa dạng

Ít chịu sự chi phối của con người Chịu sự chi phối, điều khiển của con người

Sự tăng trưởng của các cá thể chậm, phụ thuộc vào điều kiện môi trường Được áp dụng các biện pháp canh tác và kĩ thuật hiện đại nên sinh trưởng của các cá thể nhanh, năng suất sinh học cao

Tính ổn định cao, tự điều chỉnh, mắc bệnh ít chuyển thành dịch Tính ổn định thấp, dễ bị biến đổi, dễ mắc dịch bệnh

6. Làm sao để bảo vệ các hệ sinh thái?

– Xây dựng kế hoạch khai thác, bảo vệ nguồn tài nguyên rừng hợp lý.

– Xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia để nuôi dưỡng và bảo vệ động vật quý hiếm.

– Trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc

– Phân bố dân cư hợp lý, tăng cường công tác tuyên truyền, bảo vệ rừng.

– Bảo vệ rừng ngập mặn, trồng rừng ngập mặn

– Xử lý tốt nước thải trước khi đổ ra ao, hồ, sông, biển.

– Nâng cao ý thức xử lý rác thải của người dân.

– Hạn chế sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, làm ô nhiễm môi trường nước.

– Quy hoạch, phát triển hiệu quả tài nguyên nông nghiệp.

Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Học Cho Sinh Viên Mới Nhất 2023

Khác với các cô cậu học sinh như thời cấp 1, cấp 2, cấp 3, khi bước chân vào giảng đường đại học thì chúng ta phải thích nghi với những điều hoàn toàn mới lạ trong đó có cả việc xin nghỉ học. Khi lên đại học thì một đơn xin nghỉ học cần phải đúng theo quy mẫu của nhà trường, cụ thể như sau:

+ Đối tượng viết đơn: Sinh viên có nhu cầu xin nghỉ học

+ Người tiếp nhận đơn: Giảng viên có lịch dạy vào ngày nghỉ của sinh viên đó

+ Định dạng đơn xin nghỉ học: Đơn xin phép nghỉ học có thể viết tay hoặc sử dụng các mẫu viết đơn xin nghỉ học do nhà trường quy định riêng về mẫu đơn xin nghỉ học cho sinh viên trong trường.

+ Xin nghỉ học khẩn cấp: Trong trường hợp có những vấn đề khẩn cấp thì sinh viên có thể liên hệ với giảng viên thông qua số điện thoại hoặc mạng xã hội để báo cáo xin nghỉ rồi có thể bổ sung đơn xin nghỉ học sau.

Để có thể viết một đơn xin nghỉ học cho sinh viên một cách hợp lý và chính xác trong việc thể hiện sự tôn trọng của mình với giảng viên thì các bạn cần tham khảo một số mẹo cách viết đơn xin nghỉ học như sau:

Mở bài: Cũng như tất cả các đơn thư khác thì đơn xin nghỉ học chuẩn bắt buộc phải có Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn, tên người gửi đơn và tên người nhận đơn

Phần nội dung: Đơn xin nghỉ học không cần phải quá dài dòng, lan man mà chỉ tập trung cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân cũng như lý do xin nghỉ buổi học đó.

+ Thông tin cá nhân phải đầy đủ gồm: Họ tên sinh viên, Mã số sinh viên, tên lớp,  niên khóa học

+ Nêu rõ lý do xin nghỉ học, vắng mặt (trong trường hợp bị bệnh, bạn có thể nộp thêm giấy khám chữa bệnh kèm theo đơn xin nghỉ học).

+ Thời gian xin nghỉ

+ Lời cam kết, cảm ơn và chữ ký xác nhận của sinh viên

Một mẫu đơn xin nghỉ học cho sinh viên:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN NGHỈ HỌC

            Kính gửi:    – Ban Giám hiệu trường Đại học………………………………

– Phòng Công tác chính trị & HSSV

– Khoa ………………………………..

Họ và tên SV :……………………………………………………………… Mã số sinh viên:………………………………………………………………

Hiện là sinh viên lớp :…………………………………………………………

Khoa …………………………………khoá học: ……………………………

Hệ đào tạo chính quy của trường Đại học…………………………………….

Nay em làm đơn này kính xin Ban Giám hiệu Nhà trường cho em được nghỉ học ………………………………………

Lý do:….

Rất mong nhận được sự chấp thuận của Ban Giám hiệu.

                                                            ……………., ngày          tháng         năm 20

          Ý KIẾN PHỤ HUYNH                                       Người viết đơn

                    KHOA…………..                         PHÒNG CÔNG TÁC CT &HSSV

Theo như Nào Tốt Nhất được biết, sau khi viết đơn xin nghỉ học thì dù lá đơn có hoàn hảo đến đâu thì cũng chỉ có tác dụng khi được duyệt bởi giảng viên đứng lớp hôm ấy hoặc ban giám hiệu nhà trường. Nếu như lá đơn xin nghỉ không được phê duyệt thì sinh viên sẽ được tính là nghỉ không phép và bị trừ vào điểm chuyên cần. Vì vậy khi viết đơn cần phải có một lý do đủ sức thuyết phục và có thể là:

+ Gia đình có việc quan trọng: Các việc quan trọng có thể có trong đơn xin việc như hiếu, hỉ, giỗ, đám tang cho thành viên nào đó trong gia đình hoặc chăm sóc người thân bị bệnh.

+ Xin nghỉ học vì lý do cá nhân: Lý do này có thể bao gồm các lý do như áp lực học tập, thi cử lớn cần phải được nghỉ ngơi và lấy lại sức,.. . Tuy nhiên lý do này phần lớn sẽ không được phê duyệt bởi các giảng viên khó tính vì đây không phải là một lý do đủ tính thuyết phục

+ Nếu đã có kế hoạch xin nghỉ học từ trước, sinh viên nên chủ động viết đơn xin nghỉ học, xin chữ ký của phụ huynh và nộp cho giảng viên. Với các trường hợp nghỉ học với lý do đột xuất, các bạn có thể gọi điện cho thầy cô chủ nhiệm (đối với phụ huynh học sinh) và xin nghỉ qua điện thoại.

Hiện nay, theo quy định mới nhất tại Điều 17 Quy chế đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên ban hành kèm theo Thông tư 24/2023/TT-BGDĐT thì:

Sinh viên đi học sẽ được tham gia buổi dự thi kết thúc môn học, học phần khi bảo đảm các điều kiện sau:

+ Điểm trung bình chung các điểm kiểm tra thường xuyên, định kỳ không thấp hơn 4,0 điểm theo thang điểm 10

+ Tham dự ít nhất 80% số thời gian học tập trên lớp, đủ các bài học tích hợp, bài học thực hành, thực tập, các yêu cầu của môn học, học phần và có đủ điểm các bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ được quy định trong chương trình môn học, học phần

+ Người học có giấy xác nhận khuyết tật theo quy định thì được thủ trưởng cơ sở đào tạo giáo viên xem xét, quyết định ưu tiên điều kiện dự thi trên cơ sở người học đó phải bảo đảm điều kiện về điểm trung bình các điểm kiểm tra.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì sinh viên nghỉ học quá 20% số thời gian học tập trên lớp thì đã không đủ điều kiện để được thi kết thúc học phần. Bên cạnh đáp ứng điều kiện về thời gian học tập trên lớp thì sinh viên đó cũng phải có đủ các bài kiểm tra, điểm của bài kiểm tra mới đáp ứng được điều kiện để được thi kết thúc học phần.

Tuy việc viết đơn xin nghỉ học cho sinh viên sẽ đơn giản hơn so với học sinh vì không cần nhất thiết phải là phụ huynh viết. Nhưng khi viết đơn xin nghỉ học đối với sinh viên thì mọi người cũng cần phải lưu ý các vấn đề sau:

+ Đơn xin phải đảm bảo sạch sẽ, thông tin đầy đủ, cách trình bày và bố cục phải hợp lý – rõ ràng

+ Đơn xin yêu cầu tiêu chí cơ bản về hình thức phải có đầy đủ như: Quốc hiệu – tiêu ngữ (nằm tại giữa đơn)

+ Đơn xin nghỉ phải có ký và ghi rõ họ tên người viết đơn ở cuối đơn

+ Lý do khi viết đơn xin nghỉ học cho sinh viên cần có nguyên nhân sao cho thật thuyết phục

+ Nội dung cơ bản cần có tại đơn xin nghỉ học cho sinh viên lưu ý phải đầy đủ các thông tin: Người viết đơn, lý do xin nghỉ, thời gian xin nghỉ – thời gian đi học lại, xác nhận người viết đơn.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 10 Ứng Dụng Hỗ Trợ Học Tập Hiệu Quả Nhất Cho Học Sinh Và Sinh Viên trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!