Xu Hướng 9/2023 # Thành Phố Đà Lạt 130 Năm Dưới Sự Kiến Tạo Của Người Pháp # Top 11 Xem Nhiều | Mfua.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Thành Phố Đà Lạt 130 Năm Dưới Sự Kiến Tạo Của Người Pháp # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thành Phố Đà Lạt 130 Năm Dưới Sự Kiến Tạo Của Người Pháp được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thành phố Đà Lạt từ lâu là một trong những điểm đến thu hút rất nhiều giới trẻ hiện nay. Đây là một thành phố du lịch vùng cao nguyên có thời tiết mát mẻ ôn hòa quanh năm với những rặng thông lá kim trải dài bao phủ khắp một vùng luôn mê hoặc biết bao thế hệ con người đến rồi đi.

Hình ảnh: Internet – Hồ Xuân Hương gia đoạn 1925 -1930

Khám phá và chọn ra thành phố Đà Lạt

Đầu tiên, chúng ta cần phải biết là Đà Lạt thuộc cao nguyên LangBian (cao nguyên Lâm Viên), cao nguyên này được bác sỹ Alexandre Yersin tìm thấy trong một chuyến thám hiểm vào ngày 21 tháng 6 năm 1893. Cao nguyên Lâm Viên nằm ở độ cao khoảng 1.500 mét so với mực nước biển với nhiệt độ vô cùng mát mẻ, giống như khí hậu miền Nam nước Pháp.

Hình ảnh: Internet

Trước đó vào năm 1891, ông cũng đã từng có một chuyến đi khám phá vùng đất này từ phía Nha Trang nhằm tìm ra con đường thông từ Nha Trang ra Sài Gòn, tuy nhiên do thời gian vội vã nên ông phải dừng chân tại Di Linh vì cần quay lại Nha Trang để ra Hải Phòng. Sau này khi Toàn quyền Đông Dương là ngài Paul Doumer bắt đầu kế hoạch xây dựng nơi nghỉ dưỡng cho quan chức và cộng đồng người Pháp tại Việt Nam, thì ông đã yêu cầu bác sỹ Yersin tiếp tục thám hiểm và tìm ra một nơi phù hợp. Lúc này bác sỹ Yersin đã đề xuất chọn cao nguyên Langbian làm khu vực có thể chọn, xây dựng các điểm nghỉ dưỡng theo yêu cầu của Paul Doumer.

Hình ảnh: Internet

Tại sao Paul Doumer lại muốn xây dựng một nơi nghỉ dưỡng tại Việt Nam? Có một số lý do chính như sau: Người Pháp nói riêng và người châu Âu nói chung trước giờ sinh sống ở khu vực khí hậu hàn đới, vốn không quen với khí hậu nhiệt đới nên họ rất nhanh chóng bị kiệt sức khi sinh hoạt và làm việc tại Việt Nam. Hơn thế nữa, thời điểm này còn có những bệnh nhiệt đới nguy hiểm như sốt rét, vàng da… vì vậy Paul Doumer nhận thấy đây là một nhu cầu cấp thiết để giúp người Pháp hồi phục lại sức khỏe khi ở Việt Nam.

Hình ảnh: Internet

Vậy Ngài Paul Doumer đã đưa ra nhưng tiêu chí gì để chọn nơi nghỉ dưỡng phù hợp:

+ Độc cao tối thiểu so với mực nước biển là 1200m.

+ Nguồn nước ngọt dồi dào

+ Có đất đai có thể canh tác nông nghiệp

+ Địa hình có thể xây dựng đường sá giao thông

Thành phố Đà Lạt với độ cao trung bình 1500m, diện tích gần 300 km vuông, có nhiều nguồn suối nhỏ cùng một nhánh sông Đồng Nai ở thượng nguồn đã trở thành một nơi hoàn hảo nhất khi đối chiếu với các tiêu chí của Toàn quyền Đông dương Paul Doumer.

Bước đầu xây dựng thành phố Đà Lạt

Sau khi đã chọn được nơi để xây dựng khu nghỉ dưỡng thì các công việc chuẩn bị cho một thành phố tương lai bắt đầu được thực hiện. Tuyến đường mòn đầu tiên từ Phan Rang đến Lâm Viên đã được mở vào năm 1898 để vận chuyển hàng hóa, vật liệu để phục vụ cho việc sinh hoạt của những người đi đầu xây dựng thành phố Đà Lạt non trẻ. Lúc này, Paul Doumer đã lên ý tưởng xây dựng một tuyến đường sắt từ Phan Rang lên thành phố Đà Lạt.

Hình ảnh: Internet

Vào đầu những năm 1900, chính phủ Pháp đã xây dựng tuyến đường sắt từ Đà Lạt đến Phan Rang. Tuyến đường sắt được khởi công từ những năm 1930 và hoàn thành vào năm 1937 là một kỳ tích hoành tráng thời bấy giờ. Sau hơn 30 năm khởi công, phải đòi hỏi chuyên môn cao cũng như mất rất nhiều công sức để có thể đưa tuyến đường sắt vào vận hành tháng 9 năm 1939.

Hình ảnh: Internet

Tuyến đường sắt dài khoảng 124 km, nó đã giảm thời gian đi lại từ vài ngày xuống còn 10 tiếng đồng thời giúp đời sống sinh hoạt trở nên dễ dàng hơn cho người dân địa phương vào thời điểm đó.

Song song với việc xây dựng hệ thống giao thông là quá trình trồng trọt chăn nuôi cũng được tích cực thực hiện. Các loại rau củ quả cũng như động vật được mang từ Pháp qua để nuôi trồng thí nghiệm tại thành phố Đà Lạt. Thành công trong việc trồng trọt đã mang lại những bữa ăn với nhiều món ăn từ cà rốt, atiso, cà chua, bắp cải…Khoai tây và dâu tây là 2 loại thực phẩm phát triển khá tốt tại vùng đất này.

Nhờ việc lai tạp giống bò địa phương với các giống bò Pháp mà các con lai đã cao lớn và cho nhiều sản lượng sữa và thịt hơn. Phân từ gia súc sau khi ủ được sử dụng để bón cho nông trại.

Nước và điện là một nhu cầu cấp thiết cho một cộng đồng dân cư ở bất kỳ nơi nào, vì thế, chính quyền thuộc địa của Pháp ở Đông Dương đã thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự cung tự cấp năng lượng trong khu vực. Năm 1931, họ cho xây dựng một con đập trên sông Lam Tiền gần Đà Lạt. Việc xây dựng con đập này tạo cơ sở để hoàn thành một nhà máy điện ở hạ lưu Ankroet để cung cấp điện cho toàn thánh phố Đà Lạt.

Hình ảnh: Internet

Nhà máy điện bắt đầu được xây dựng ở khu vực Dankia, suối Vàng. Điện sẽ được cung cấp từ nhà máy thủy điện công suất 2.760 mã lực ở vùng thác Ankroet. Đây chính là nhà máy thủy điện đầu tiên tại Việt Nam. Đập tràn của thủy điện Ankroet là đập tràn duy nhất được xây dựng bằng đá chẻ không có cốt thép. Nhà máy thủy điện Ankroet chính thức khai trương vào năm 1945 và hoạt động liên tục từ đó đến nay.

Đời sống người dân ở thành phố Đà Lạt mới hình thành

Khi người Pháp khám phá ra Đà Lạt, nơi đây chỉ có những đồng bào thiểu số sinh sống, đó là người K’ho. Người K’ho là người bản địa sống ở Đà Lạt, họ là những người đầu tiên làm thuê cho người Pháp để trao đổi lấy đồ dùng sinh hoạt. Nó khác biệt với người Việt khi người Việt làm thuê lấy tiền. Người  K’ho họ chỉ cần đổi lấy vải, muối, diêm…Họ có tài chăm sóc và ứng phó với các loại gia súc to lớn như bò, ngựa.

Cuối những năm 1930, các cư dân người Việt đầu tiên bắt đầu di cư đến thành phố Đà Lạt. Người đi trước đến sinh sống ổn định quay về thăm quê rồi rủ thêm người thân, họ hàng, láng giềng đi theo đến khai khẩn vùng đất mới. dân cư chư yếu đến từ Hà Đông và Nghệ An, Hà Tĩnh cùng một số khu lân cận. Chính vì thế mà họ chia ra thành các ấp: Hà Đông (1938), Nghệ Tĩnh (1940), Đa Thành (1942), Tây Hồ (1952), Vạn Thành (1952)…

Hình ảnh: Internet

Người Việt lúc này vẫn chủ yếu là làm thuê cho các quan chức và chủ nông trại Pháp. Ban ngày làm thuê, buổi chiều về họ bắt đầu trồng thêm rau để cải thiện bữa ăn. Dần dần họ bắt đầu khai khải đất đai hoang dã thành những khu vườn. Sử dụng lá dã quỳ ủ thành phân bón để tưới cây. Say này, nghề trồng hoa, trồng rau ở thành phố Đà Lạt được sinh ra và phát triển chính là do những người dân di cư đã khởi tạo ra.

Hình ảnh: Internet

Sau khi các tuyến đường giao thông được xây dựng, dân cư đến và ổn định cuộc sống thì các công trình công cộng, khu vực hành chính, địa điểm sinh hoạt tôn giáo, khách sạn, trường học… cũng dần mọc lên. Các công trình thời kỳ này chịu ảnh hưởng của những trường phái kiến trúc chính thống ở châu Âu như kiến trúc Roman, kiến trúc Gothic, kiến trúc tân cổ điển Pháp. Đến nay, hầu như các công trình này đều trở thành biểu tượng của Đà Lạt như: Ga hỏa xa Đà Lạt (Ga Đà Lạt), Khách sạn Langbian Palace (Khách sạn Dalat Palace), Trường Lycée Yersin (Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt), Nhà thờ Con Gà (Nhà thờ chính tòa Đà Lạt)…

Hình ảnh: Internet

Hình ảnh: Internet

Hình ảnh: Internet

Hình ảnh: Internet

Đăng bởi: Trường Nguyễn

Từ khoá: Thành phố Đà Lạt 130 năm dưới sự kiến tạo của người Pháp

Thám Hiểm Thành Phố Cổ Dưới Lòng Đất Từng Là Nơi Ẩn Náu Của 20.000 Người

Nếu bạn từng tự hỏi rằng những câu chuyện ‘hoang đường’ về một thế giới dưới lòng đất liệu có thật sự tồn tại, thì khi đến thăm thành phố Derinkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ có câu trả lời bởi đây thật sự là một mê cung độc đáo.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thám hiểm thành phố cổ dưới lòng đất từng là nơi ẩn náu của 20.000 người

Ảnh: Getty

Thành phố Derinkuyu gồm 18 tầng có kết cấu phức tạp, nằm ở trung tâm Cappadocia, miền trung Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là thành phố nằm sâu hơn 60m dưới lòng đất, là nơi sinh sống của khoảng 20.000 con người.

Derinkuyu có niên đại khoảng hơn 2.000 năm trước, là một trong những thành phố lớn và sâu nhất trên thế giới.

Ảnh: Getty

Việc phát hiện ra thành phố Derinkuyu được ví như một câu chuyện thần tiên.

Vào năm 1963, một người đàn ông trong lúc cải tạo nhà đã phát hiện phía bên kia tường trong tầng hầm là một căn phòng nhỏ.

Ông này tò mò bước vào và rất kinh ngạc khi được dẫn theo những đường hầm rộng lớn, phức tạp như mê cung.

Phát hiện này sau đó đã gây nên sự bất ngờ rất lớn trong lòng dân chúng và giới khảo cổ học.

Ảnh: Getty

Các nhà khảo cổ học ước tính rằng thành phố ngầm được tạo ra từ giữa thế kỷ thứ 7 và 8 TCN bởi những người Phrygia.

Ảnh: Getty

Derinkuyu dần được mở rộng, phát triển mạnh với đủ các căn nhà chức năng. Những căn hầm không chỉ để lưu giữ thực phẩm và giữ gia súc mà còn là nơi ẩn náu của người dân chống lại quân xâm lược.

Ảnh: Getty

Mặt cắt ngang cho thấy sự phức tạp, quy mô của thành phố Derinkuyu.

Thành phố có đầy đủ nhà bếp, phòng ăn lớn, phòng ngủ, nhà nguyện, phòng họp, lớp học và hầm rượu.

Ảnh: Getty

Phía trên thành phố có nhiều cửa hang đá lớn nhỏ khác nhau.

Chúng có hai chức năng là thông hơi, lấy ánh sáng và cũng là đường thoát thân của người dân hoặc bịt kín ngăn quân xâm lược.

Ảnh: Getty

Bên trong lòng thành phố, người dân đào những giếng nước sâu hàng chục mét để lấy nước sinh hoạt.

Ảnh: Getty

Hiện nay, du khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ có thể đến thăm thành phố ngầm này, nhưng chỉ được phép quan sát một phần gồm giếng nước, hầm thông gió, hội trường, nhà bếp, khu vực sinh sống và khu vực giữ tù nhân.

Những khu vực khác vì lý do bảo vệ di tích và an toàn cho du khách nên bị đóng cửa.

Ảnh: Getty

Đến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài việc thăm thành phố ngầm Derinkuyu, Cappadocia còn khiến du khách ngạc nhiên bởi không gian rộng lớn, cảnh tượng ngoạn mục, độc đáo của địa chất.

Ngồi khinh khí cầu và ngắm “thành phố nấm” bên dưới là hoạt động được nhiều du khách yêu thích khi đến Cappadocia.

Theo Minh Hải/Tuổi Trẻ

Đăng bởi: Cơ điện Minh Hùng

Từ khoá: Thám hiểm thành phố cổ dưới lòng đất từng là nơi ẩn náu của 20.000 người

Điểm Qua Những Vườn Dâu Đà Lạt Tự Hái Gần Thành Phố

Nhắc đến dâu tây là không thể nào không nghĩ ngay đến những vườn dâu tây Đà Lạt đỏ tươi, căng mọng. Bạn đang tìm những vườn dâu Đà Lạt gần trung tâm thành phố, bạn muốn tự tay hái những quả dâu tươi ngon và thưởng thức ngay tại chỗ. Vậy thì hãy theo chân chúng mình để khám phá những vườn dâu thỏa mãn những yêu cầu này ngay nào. LET’S GO!!!!!!!!!

1. Vườn dâu Trí Đức

Nguồn: facebook

2. Vườn dâu Tùng Nguyên

Nguồn: facebook

Vườn dâu Tùng Nguyên Đà Lạt là vườn dâu sinh học với phương pháp trồng thủy canh của Mỹ rất phức tạp. Phương pháp này hạn chế ảnh hưởng của các loại sâu, nấm và mầm bệnh từ đất. Vì vậy dâu ở dây cực kỳ sạch và đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm luôn đó nha.

3. Vườn dâu sạch Bà Lan

Nguồn: Internet

Vườn dâu Bà Lan Đà Lạt nổi danh nhờ được công nhận đạt tiêu chuẩn cơ sở sản xuất dâu tây sạch bởi bộ Nông Nghiệp. Tại đây, dâu tây được trồng hoàn toàn trong nhà kính. Áp dụng công nghệ hiện đại, với quy trình sản xuất khép kín. Hạn chế sự tham quan của khách du lịch để đảm bảo môi trường tại vườn được trong lành, an toàn nhất.

4. Vườn dâu Bà Vai

Vườn dâu Bà Vai Đà Lạt là một trong những vườn dâu trồng phương pháp thủy canh không sử dụng thuốc trừ sâu. Giống dâu chủ yếu ở đây là dâu New Zealand và dâu Pháp nên quả to tròn, căng mọng và hoàn toàn sạch.

Du khách tới đây có thể ngắt lấy dâu ăn ngay tại chỗ mà không cần rửa. Điều đặc biệt, Vườn dâu Bà Vai mở cửa tự do cho du khách tham quan và có thể ngắt lấy dâu ăn ngay tại chỗ mà không cần rửa nên thu hút rất nhiều du khách đến với vườn dâu này.

5. Vườn dâu Hiệp Lực

Nguồn: dalatcity.org

Là địa điểm nổi tiếng nhất trong số những vườn dâu New Zealand Đà Lạt. Vườn dâu Hiệp Lực nằm trong khu du lịch sinh thái Hiệp Lực. Dâu tây ở đây được trồng theo phương pháp bán thủy canh, trên giá cao hơn 1 mét. Không sử dụng thuốc trừ sâu và các loại thuốc bảo vệ thực vật. Nên quả to hơn, màu sắc bắt mắt, thịt giòn và ngọt.

LƯU Ý KHI THAM QUAN VƯỜN DÂU TÂY HIỆP LỰC

6. Vườn dâu chú Hùng

Nguồn: dalatcity.org

Đến đây du khách còn được chú Hùng trò truyện nghe chú chia sẻ về cách trồng dâu, chăm sóc dâu cho đúng nhất và tốt nhất.

Phía trước dốc vào vườn, có một tiệm cà phê nhỏ của gia đình. Ngồi nhâm nhi một tách trà, ăn một vài trái dâu tự tay hái xuống ngắm nhìn thung lũng Đà Lạt khi hoàng hôn buông. Một cảm giác thật là chill và khó quên.

Lưu ý: Vườn chỉ cho du khách hái dâu vào mùa dâu từ tháng 1 đến tháng 7. Những tháng còn lại lượng trái ra ít nên hầu như du khách chỉ được tham quan.

7. Vườn dâu Phước Lộc

Phước Lộc là vườn dâu Nhật Bản uy tín tại Đà Lạt. Nó là khu vườn kết hợp trồng cà chua sạch và dâu tây. Tất cả được trồng theo công nghệ hiện đại, không sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất bảo vệ thực vật. Dâu được trồng trên giàn cao, có thể hái ăn tại vườn mà không cần rửa.

8. Vườn dâu 88

Nguồn: facebook

Khách với các vườn dâu trồng theo phương pháp thủy canh, Vườn dâu 88 trồng dâu theo phương pháp truyền thống, trồng thành từng luống dưới đất vì thế vườn dâu được xem là vườn dâu có giá cả rẻ nhất. Cách làm này khá tiết kiệm nhưng vẫn mang lại những trái dâu to, căng mọng, vị chua không quá gắt, thích hợp với những ai không quá hảo ngọt.

Đăng bởi: Cẩm Tú

Từ khoá: Điểm qua những vườn dâu Đà Lạt tự hái gần thành phố

Khu Du Lịch Lá Phong Kokoro Sự Độc Đáo Của Thành Phố Mờ Sương

1. Các thông tin về Khu du lịch lá phong Kokoro

Địa chỉ: 45 Đường Đặng Thái Thân, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam

Giờ hoạt động: 7h00 – 18h00

Liên hệ: +84907592603

Người lớn: 50.000đ/vé

Trẻ em: 35.000đ/vé

Bản đồ: 

1.1 Đôi lời về Khu du lịch lá phong Kokoro

Khu du lịch lá phong Kokoro được lấy ý tưởng từ ”vườn địa đàng” Đà Lạt của nhà sử học người Canada trong tác phẩm ‘’Đỉnh cao đế quốc’’. Tuy tuổi đời chỉ mới hơn 3 tuổi nhưng điểm đến này đã làm mưa làm gió và trở thành một trong những điểm check in hot nhất tại Đà Lạt với hàng ngàn lượt du khách đến đây. 

Bên cạnh về đa dạng sinh học thì Lá Phong Đà Lạt cũng sở hữu nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Lối thiết kế lạ mắt, hài hòa với thiên nhiên gắn với những câu chuyện cổ tích các cộng đồng dân tộc Tây Nguyên. Từ cổng quần long hội tụ, nhà mái, nhà trống, suối mơ, …đến địa đàng trong lòng đất.

Khu du lịch lá phong Kokoro

1.2 Di chuyển đến Khu du lịch lá phong Kokoro

Di chuyển đến Đà Lạt

Để di chuyển đến Đà Lạt, bạn có thể đi bằng những phương tiện là máy bay, xe khách, và phương tiện cá nhân như xe máy hoặc ô tô.

Từ Hà Nội và các tỉnh phía bắc cùng với miền Trung (Đà Nẵng, Huế): Ở đầu các tỉnh này thì hãng hàng không khai thác chuyến bay có VietNam Airlines và Bamboo Airways, Pacific Airlines. Tùy chặng bay và thời gian bay mà giá vé có thể khác nhau. Hiện tại giá vé đi Đà Lạt từ đầu các tỉnh miền bắc và miền Trung có giá chỉ từ 640.000đ. 

Xe khách: Xe khách: Tiết kiệm chi phí hơn là đi đến Đà Lạt bằng xe khách. Tùy điểm xuất phát thì sẽ có giá vé, loại xe và thời gian di chuyển. Nếu bạn xuất phát từ bến xe ở Hà Nội thì giá vé sẽ dao động khoảng 600.000 – 650.000đ.

Di chuyển đến khu du lịch lá phong Kokoro

Xe đi từ Đà Nẵng sẽ mất khoảng 8 tiếng với mức giá khoảng 260.000 – 290.000 và mất khoảng 16h để di chuyển. Từ Hồ Chí Minh xuất phát buổi tối thì sẽ đến Đà Lạt vào sáng sớm với mức giá dao động từ 200.000 – 250.000đ. Hãng xe uy tín có thể kể đến Phương Trang, Thành Bưởi,… Các nhà xe uy tín di chuyển đến Đà Lạt có thể kể đến những nhà xe sau: 

Tuyến Hồ Chí Minh – Đà Lạt

Limousine Amazing Đà Lạt

Công ty dịch vụ vận tải Thành Bưởi

Công ty dịch vụ vận tải Phương Trang.

Tuyến Nha Trang – Đà Lạt

Công ty dịch vụ vận tải Phương Trang.

Limousine Cung Điện Di Động

Xe Limousine cao cấp Khanh Phong

Tuyến Vũng Tàu – Đà Lạt

Công ty dịch vụ vận tải Phương Trang.

Nhà xe Thảo Hồng.

Tuyến Buôn Mê Thuột – Đà Lạt

Nhà xe giường nằm Tuấn Anh.

Nhà xe Kim Long.

Tuyến Bình Dương/ Bình Phước  – Đà Lạt

Nhà xe Thanh Bình Xanh

Nhà xe Phương Hải

Nhà xe Minh Thắng

Tuyến Phan Thiết/ Phan Rang   – Đà Lạt

Nhà xe Thanh Lịch

Nhà xe An Phú

Nhà xe Hiền Ân

Tuyến Đà Lạt – Phú Yên – Bình Định

Nhà xe Thuận Thảo

Công ty dịch vụ vận tải Phương Trang

Tuyến Đà Lạt – Hà Nội 

Nhà xe Minh Thu

Nhà xe Tài Thắng

Nhà xe Nhật Minh

Dành cho team phượt nếu bạn muốn di chuyển bằng xe máy : Đường lên Đà Lạt rất nhiều nguy hiểm và khó đi. Nên hãy chắc chắn rằng mọi thứ đã được bạn chuẩn bị chu đáo và không có sự cố xảy ra trên đường đi và làm chr được tay lái và lái xe thật cẩn thận. Đường lên Đà Lạt sẽ có nhiều địa điểm để có thể check in sống ảo đấy!

Di chuyển đến Khu du lịch lá phong Kokoro

Khu du lịch lá phong chỉ cách chợ Đà Lạt khoảng 3km nên các bạn có thể thuê xe máy hoặc đi ô tô đến đều được

Di chuyển đến Khu du lịch lá phong Kokoro

1.3 Nến đến Khu du lịch lá phong Kokoro vào thời điểm nào? 

Khu du lịch Lá Phong sở hữu hơn 2000 cây lá phong, 500 cây Anh Đào, 20.000 cây Tùng Bút,.. Có nhiều cây đã hơn 10 năm tuổi. Bên cạnh đó chính là  các loại cây lá kim đặc hữu quý hiếm ở Đà Lạt. Như Bạch Tùng, Pơ Mu, Du Sam,… Cùng với hơn 2000 cây chè San Tuyết, rất nhiều loại hoa và thảo dược khác nhau.

Bên cạnh những loài cây quý hiếm xanh ngát chính là hồ cá Koi độc đáo với đàn cá Koi nhộn nhịp tạo nên điểm nhấn cho nơi đây

Khu du lịch lá phong Kokoro

2. Điểm nhấn tại Khu du lịch lá phong Kokoro

Nằm trong khu vực của Khu du lịch Lá Phong có diện tích rộng 4,84ha, Khu du lịch lá phong Kokoro là tác phẩm được kết hợp bởi cây Tùng, Thông, Anh Đào,…và các cây lá kim đặc hữu quý hiếm cùng với nhiều loại hoa, loài thảo dược khác nhau. Qua bàn tay của nghệ nhân Trần Quốc Việt thì rừng lá phong Đà Lạt không khác gì một bức tranh vườn địa đàng. Tuy chỉ mới khai trưởng đầu năm 2023 nhưng đây đã là một trong những điểm check in hot nhất tại Đà Lật rồi đấy. Có thể xem không gian ở Kokoro khó mà “đụng hàng” so với những quán cafe phong cách Nhật Bản khác. Khung cảnh thiên nhiên nên thơ hữu tình đến muốn “yêu”. Rừng cây, con suối, các không gian chủ yếu với tone màu gỗ. 

Khu du lịch lá phong Kokoro

Khu du lịch lá phong Kokoro

Có lẽ khi đến với Kokoro thì điều đầu tiên bạn có thể cảm nhận được chính là sự hài hòa của đất trời nơi đấy. Kokoro có khi như cô bé nghịch ngợm, có khi lại dịu dàng như thiếu nữ tuổi cập kê, có khi lại rực rỡ đẹp hơn hết thảy. Nhưng dù là vẻ đẹp nào thì cũng rất tươi mát và trong lành. 

Khu du lịch lá phong Kokoro

3. Cảm nhận du khách về Khu du lịch lá phong Kokoro

Du khách Thu Hương Huỳnh:

Lưu ý: Xe ô tô lớn 45 chỗ không thể đi vào được vì đường hơi nhỏ. Thời gian tốt nhất nên tới KDL là phong chính là vào các tháng thu đông. Vào thời điểm này thông bắt đầu rơi lá tạo nên một khung cảnh thực sự thơ mộng.

Du khách Thu Hương Huỳnh

Du khách Trần Anh Tuấn

Du khách Trần Anh Tuấn

Du khách Trần Duy Quỳnh

Nơi nên đến nếu không sẽ hối hận

View quán quá đẹp luôn, dành sống ảo là quá chuẩn

Du khách Trần Duy Quỳnh

Du khách Gia Hân

Du khách Gia Hân

4. Các điểm tham quan khác ở Đà Lạt

Nhà thờ con gà Đà Lạt

5. Ăn gì tại Đà Lạt

Bánh Căn 

Bánh ướt lòng gà

Nướng ngói 

Ốc bươu nhồi thịt

Lẩu mực 

Lẩu gà lá é 

Lẩu bò tơ atiso 

Bắp/ khoai nướng

Chè vừng nóng 

Bánh tráng nướng

Kem bơ 

Lẩu cá Tầm 

Yogurt phô mai 

Sữa đậu nành 

Xắp xắp

Bánh ướt lòng gà

6. Các homestay đẹp, giá mềm tại Đà Lạt

Le Bleu Homestay Đà Lạt

Địa chỉ: Đường Lý Tự Trọng, Phường 2, thành phố Đà Lạt

Liên hệ: 098 931 63 14

Giá phòng:140.000-200.000VNĐ/ người

 Nhà gió homestay Đà Lạt:

Địa chỉ: số 50 đường Nguyễn An Ninh, tp. Đà Lạt

Giá từ: từ 110.000VNĐ/người

Đánh giá: 9/10

Legume Homestay Đà Lạt

Địa chỉ: 12A Bạch Đằng, phường 7, TP. Đà Lạt

Liên hệ:  0856 345 693

Giá phòng:100 – 200.000 VNĐ/ người

Củi homestay Đà Lạt

Địa chỉ: 79 Triệu Việt Vương, phường 3, tp. Đà Lạt

Liên hệ:  091 166 20 70

Giá phòng:từ 120.000 VNĐ/ người/ phòng Dorm

Là Nhà homestay Đà Lạt

Địa chỉ: 102/6 Đường Vạn Hạnh, Phường 8, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Liên hệ:  090 253 32 83

Giá phòng:từ 150.000 VNĐ

Phố homestay Đà Lạt

Địa chỉ: 29 Phan Đình Phùng, Phường 1, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Điện thoại: 0357 095 523

Giá phòng: từ 80.000đ/ người

Homestay nắng xanh

Giá: 300.000 VNĐ/ phòng

Địa chỉ: Hùng Vương, p11, tp. Đà Lạt

Đánh giá: 8,9/10

Di house

Địa chỉ: 39 Yết Kiêu, phường 5, thành phố Đà Lạt

Giá: 400.000 VNĐ/ phòng đôi/ 2 người

Đánh giá: 9,7/10

 The Shelter homestay

Vị trí: 47 đường Đặng Thái Thân, P3, Tp. Đà Lạt

Giá: từ 150.000VNĐ/ người

Đánh giá: 8,7/10

Là Nhà Homestay

Địa chỉ: 77 Hoàng Diệu, TP. Đà Lạt

Giá chỉ từ 120.000/người

Đánh giá: 9,3/10

Yên”s Homestay Đà Lạt

Địa chỉ: Hẻm 10 đường Huyền Trân Công Chúa, Đà Lạt

Liên hệ:  098.700.2233

Giá phòng:từ 150.000 VNĐ

Beepub homestay Đà Lạt

Địa chỉ:79 Trương Công Định, tp. Đà Lạt.

Liên hệ:  096 273 12 74

Giá phòng:từ 150 – 350.000VNĐ/ người

Sunshine Tím

Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo, TP. Đà Lạt

Giá chỉ từ 150.000/ người

Đánh giá: 8,0/10

7. Quà từ Đà Lạt

Dâu tây

Khoai lang mật 

Atiso 

Bơ Đà Lạt 

Các loại mứt hoa quả

Rượu vang Đà Lạt 

Đồ len, thổ cẩm Đà Lạt

Café Moka Cầu Đất Đà Lạt

Đặc sản rượu cần Tây Nguyên

8. Các quán cafe siêu xinh ở Đà Lạt

Still Café: 59 Nguyễn Trãi, Phường 9, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Quán The Dreamer – Cine: 27B Trần Hưng Đạo, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

An Cafe: 63Bis Ba Tháng Hai, Phường 1, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Tiệm Café Túi Mơ To: Hẻm 31 Sào Nam, Phường 11, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Mê Linh coffe: Tổ 20, Lâm Đồng

Vườn Yên: Hẻm 6 Mai Anh, Phường 6, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Gâu Garden: 2 Trần Quang Diệu, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Hồ trên mây: Hồ trên mây

Đợi một người: Đường Khởi Nghĩa Bắc Sơn, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

The Leaf Coffee Đà Lạt: Số 2/4 trần quang Diệu, Phường 10, Đà Lạt

Đợi một người

9. Kinh nghiệm và lưu ý khi du lịch Đà Lạt

2 phương tiện di chuyển tốt nhất để di du lịch Đà Lạt đó là Máy Bay và Ô Tô

Nên ở khách sạn giữa trung tâm thành phố, gần chợ đêm để thuận tiện đi lại buổi tối còn nếu muốn tiết kiệm chi phí thì bạn có thể lựa điểm lưu trú xa trung tâm một chút

Đà Lạt rất lạnh vào buổi tối nên dù khí hậu các tỉnh khác rất nóng bạn cũng nhớ phải mang theo áo ấm mọi lúc mọi

Mua sắm ở Đà Lạt cũng rất hay bị chặt chém. Mình khuyên các bạn nên trả giá trước khi lựa chọn hàng hóa trước khi bỏ tiền mua.

Ở Đà Lạt đường đi rất dốc và không có đèn xanh  đèn đỏ bạn nên chú ý cẩn thận khi lưu thông. Vậy nên khi thuê xe máy bạn phải chọn kỹ xe mới và hệ thống phanh tốt để tránh tình trạng tụt dốc khi đi các ngã 3 ngã tư.

Khi đặt phòng khách sạn bạn đừng tìm điều hòa hãy tìm coi chăn đắp có đảm bảo hay không vì thời tiết trong nhà tuy là ban ngày nhưng vẫn rất lạnh so với ngoài trời.

(ảnh: Internet/ Facebook)

Đăng bởi: Lệ Trần

Từ khoá: Khu du lịch lá phong Kokoro sự độc đáo của thành phố mờ sương

Thành Phố Debrecen Hungary: Thành Phố Của Hoa Và Lễ Hội

Thành phố Debrecen là đô thị lớn thứ hai của Hungary và với các tuyến giao thông tuyệt vời đến Budapest. Tuy không nổi tiếng như thủ đô Budapest nhưng thành phố này vẫn mang một số điểm tham quan và trải nghiệm tuyệt vời dành cho khách du lịch.

Giới thiệu về thành phố Debrecen Hungary

Thành phố Debrecen là một đô thị quan trọng ở đông nam Hungary với dân số hơn 200.000 người, nó là thành phố lớn thứ hai và là trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục của vùng Đông Hungary.

Debrecen có một di sản lịch sử và văn hóa phong phú. Thành phố được thành lập vào thế kỷ 14 và có một số kiến trúc đẹp và cổ kính. Trung tâm thành phố có Quảng trường Kossuth, nơi có tòa nhà bảo tàng Déri và Nhà thờ Xá Bồ Đào Nha. Đó là một trong những công trình nổi tiếng và quan trọng nhất của Debrecen.

Thành phố Debrecen Hungary

Debrecen cũng là một trung tâm giáo dục. Đại học Debrecen được thành lập năm 1538 là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Hungary và thu hút sự quan tâm của sinh viên trong nước và quốc tế. Ở đây cũng có nhiều trường trung học và trung tâm nghiên cứu đa ngành.

@dori_balogh

Ngoài ra, thành phố Debrecen cũng là một địa điểm du lịch phổ biến. Có nhiều công viên, vườn hoa và khu vực xanh trong thành phố, cung cấp không gian để thư giãn và thưởng ngoạn. Debrecen cũng tổ chức các sự kiện và lễ hội quan trọng như Carnival Debrecen và Festival Flower Parade, thu hút khách du lịch từ khắp nơi đến tham gia.

Lịch sử của thành phố Debrecen

Đây là thành phố lớn thứ 2 Hungary

Là thủ phủ của Great Plain, thành phố Debrecen đóng vai trò là trung tâm thương mại và quan liêu của miền đông Hungary. Đây cũng là cơ sở của nhà thờ Tin lành ở Hungary, nơi tập trung nhiều tín đồ Lutheran nhất trong cả nước.

Debrecen là một khu định cư từ thế kỷ 13, lần đầu tiên được trao hiến chương vào năm 1361. Nơi đây từng là một thị trấn buôn bán trong nhiều thế kỷ và không có tòa nhà nào tồn tại từ thời trung cổ. Sự kiện vĩ đại nhất trong lịch sử của thành phố là trong cuộc cách mạng Hungary vào những năm 1840 khi Chính phủ Cách mạng chạy trốn khỏi Budapest và dựng trại ở đây, biến Debrecen thành thủ đô của Hungary trong thời gian này. Nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì thành phố nhanh chóng rơi vào tay quân đội Nga trên một trận địa bên ngoài thành phố. Debrecen sau thời kỳ này đã phát triển thịnh vượng nhưng Chiến tranh thế giới thứ hai đã gây ra hậu quả nghiêm trọng với phần lớn thành phố bị phá hủy. Nó được xây dựng lại sau chiến tranh bởi người dân.

Lễ hội hoa ở thành phố Debrecen Hungary

Debrecen là khu định cư có từ thế kỷ 13

Lễ hội hoa đã diễn ra ở thành phố Debrecen từ năm 1966 và hiện đã phát triển thành một trong những lễ hội (không có âm nhạc) nổi tiếng nhất ở Hungary. Trong một tuần của tháng 8 hàng năm, thành phố tràn ngập màu sắc khi những bông hoa trang trí được trưng bày ở hầu hết mọi ngóc ngách.

Cùng với việc chiêm ngưỡng một số cách cắm hoa đẹp nhất trên thế giới, bạn cũng sẽ có cơ hội xem nghệ thuật, khiêu vũ, âm nhạc và các loại hình biểu diễn khác của Hungary trong dịp lễ hội này.

 

Di chuyển từ Budapest đến Debrecen

Lễ hội hoa ở thành phố Debrecen Hungary

Du khách có thể dễ dàng đến thành phố Debrecen bằng cách đi theo đường cao tốc M3 & M35 từ Budapest trong khoảng hai giờ 30 phút với khoảng cách 230 KM (143 dặm).

Đối với những người muốn tham quan bằng tàu hỏa, ga Ferihegy ở Budapest có các chuyến tàu chạy thẳng đến Debrecen, mất khoảng 3 giờ. Ngoài ra còn có một sân bay quốc tế phục vụ di chuyển từ một số thành phố châu Âu. Nó được phục vụ bởi các hãng hàng không Lufthansa, Wizz Air và Smartwings Hungary. Sân bay cách thành phố 6 km và xe buýt R1 và R2 cung cấp các kết nối từ sân bay đến thành phố Debrecen.

Giao thông công cộng trong Debrecen

Bạn có thể đi tàu từ Budapest đến Debrecen

Nếu bạn đến bằng tàu hỏa thì bạn sẽ xuống ở nhà ga Piac Utca. Dịch vụ xe điện bên ngoài nhà ga rất phổ biến. Ngoài ra bạn có thể chọn xe điện số 1 kết nối từ nhà ga đến trung tâm Debreccen. Giá vé xe điện vào khoảng 330 huf (0,95 €, 0,80 bảng Anh, 1,02 đô la và vé phải được mua trước và được xác nhận trên tàu.

Nhà thờ lớn

Xe điện là phương tiện di chuyển phổ biến ở Debrecen

Nhà thờ Lớn hay Nagy Templom trong tiếng Hungary là biểu tượng của thành phố Debrecen và là trung tâm của Quảng trường Kossuth. Mặt tiền tân cổ điển màu vàng sáng của nó thực sự nổi bật và tháp đồng hồ đôi là điểm thu hút chính của nhà thờ.

Nhà thờ Lớn cũng là biểu tượng của nhà thờ Tin lành Hungary kể từ khi được xây dựng vào năm 1824. Giờ mở cửa thay đổi đáng kể trong suốt cả năm, nhưng vào các ngày trong tuần mùa hè, nhà thờ mở cửa từ 9 đến 6 giờ. Vé vào tham quan bên trong là 700 huf và bao gồm vào cửa leo lên tháp đồng hồ.

Tháp phía tây bao gồm 210 bậc thang và chính giữa là Chuông Rákóczi nặng 4,5 tấn. Chiếc chuông này lâu đời hơn đáng kể so với nhà thờ, có từ năm 1642 và được chế tạo từ những quả đạn thần công của Áo. Nó “sống sót” sau trận hỏa hoạn năm 1802 đã tàn phá phần lớn Debrecen, bao gồm cả nhà thờ trước đây đã tồn tại trên địa điểm này.

Lý do chính để leo lên các tòa tháp không phải là chiếc chuông bất khả chiến bại mà là để được vào đài quan sát có tầm nhìn tốt xuống quảng trường và khắp thành phố.

Bồn tắm giải trí Aquaticum Địa Trung Hải

Nhà thờ Lớn

Cơ sở tắm Aquaticum là một nơi khá nổi tiếng ở Debrecen, Hungary. Không giống như các phòng tắm nhiệt khác ở Hungary, bồn tắm này có nhiều điểm khá khác biệt. Cơ sở có cấu trúc mái vòm được trang trí bằng rất nhiều cây nhiệt đới mang đến cảm giác của mùa hè quanh năm. Ngoài ra còn có nhiều yếu tố phiêu lưu được bổ sung cho trẻ em bao gồm bể tạo sóng và cầu trượt nước. Trong khi đó người lớn có thể thư giãn ở bể sục, bồn tắm trong hang động và vòi mát-xa. Nơi này cũng cung cấp tiện nghi spa với một khoản phụ phí. Tại Aquaticum Baths, bạn chắc chắn sẽ có một khoảng thời gian thư giãn.

Trung tâm Khoa học Agora

Bồn tắm giải trí Aquaticum

Toàn bộ thế giới và cuộc sống hàng ngày của chúng ta bị ảnh hưởng và định hình bởi khoa học. Trung tâm khoa học mới khai trương ở thành phố Debrecen được mở nhằm mục đích dạy cho du khách nhiều hơn về các hiện tượng khoa học hàng ngày thông qua các cuộc triển lãm, hoạt động tương tác và cơ hội học tập cho mọi lứa tuổi.

Vườn quốc gia Hortobágy

Trung tâm Khoa học Agora

Việc thành phố Debrecen nằm gần Công viên Quốc gia được UNESCO công nhận Hortobágy là một món quà dành cho những ai hy vọng được nhìn thấy một trong những khu vực tự nhiên tuyệt vời nhất của Hungary. Ở Hortobágy có đồng cỏ bằng phẳng dài hàng dặm, là nơi sinh sống của nhiều loại thực vật, động vật hoang dã thú vị. Trong khi Hồ Tisza nằm trong công viên là nơi để du khách khám phá thông qua một lối đi dạo bộ lót ván.

Tượng Lajos Kossuth

Vườn quốc gia Hortobágy

Một nhân vật chủ chốt trong cuộc cách mạng Hungary năm 1848 chống lại sự cai trị của Áo là Lajos Kossuth. Ông đã giúp phong trào đạt được thành công ban đầu và trở thành tổng thống nhiếp chính của Hungary trong một thời gian ngắn trước khi Áo tái khẳng định quyền kiểm soát của mình và ông buộc phải chạy trốn khỏi đất nước. Bức tượng của ông có thể được tìm thấy ở trung tâm thành phố Debrecen gần Nhà thờ Lớn, nơi ông đã trình bày Tuyên ngôn Độc lập của Hungary.

Bảo tàng Deri

Tượng Lajos Kossuth

Mục đích của bảo tàng Deri (đặt bên trong một tòa nhà theo phong cách tân baroque đáng để tham quan chỉ riêng về kiến ​​trúc) là bảo tồn và chia sẻ di sản văn hóa của khu vực và thế giới. Triển lãm thường trực bao gồm cái nhìn về cái chết, chôn cất và thời cổ đại. Ở đây có một phòng trưng bày mỹ thuật từ thế kỷ 17 – 19 và Nhà tưởng niệm Déri, ​​dành riêng cho người đã tạo nên bảo tàng như ngày nay bằng cách tặng một số lượng đáng kể các tác phẩm – Figyes Déri.

Sở thú Debrecen

Bảo tàng Deri

Vườn thú nhỏ Debrecen nằm giữa một khu rừng được thành lập vào năm 1958 và là nơi sinh sống của hơn 100 loài động vật từ khắp năm châu lục. Các chương trình giáo dục và tham quan luôn sẵn sàng cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu thêm về các loài động vật sống ở đây, bao gồm sư tử, hổ và khỉ.

Bông hồng trắng của cuộc cách mạng

Sở thú Debrecen

Được tạo ra bởi nhà điêu khắc từng đoạt giải thưởng người Hungary Miklós Melocco, tác phẩm điêu khắc hoa hồng trắng bằng đá cẩm thạch này được xây dựng để tưởng nhớ cuộc Cách mạng năm 1956 chống lại sự cai trị của Liên Xô. Cuộc cách mạng đã bị đàn áp dã man khiến nhiều người mất mạng và mất tự do. Tác phẩm điêu khắc bông hồng trắng của cuộc cách mạng được ra đời là để vinh danh sự hy sinh của những người đã ngả xuống trong cuộc cách mạng.

Công viên Nagyerdei

Bông hồng trắng của cuộc cách mạng

Một thiên đường yên bình với không gian xanh được tìm thấy cách trung tâm thành phố Debrecen chỉ 10 phút là công viên Nagyerdei. Đây là nơi tuyệt vời để thưởng thức môi trường xung quanh tự nhiên hơn mà không cần phải đi quá xa. Rừng cây, những con đường có cảnh quan, tác phẩm nghệ thuật ngoài trời và những con đường đạp xe đang chờ đợi bạn tới Nagyerdei để thư giãn.

Công viên Nagyerdei. @sara_atanasovaa

Với văn hóa đa dạng, di sản lịch sử và khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, thành phố Debrecen là một diểm đến đáng để khám phá và trải nghiệm khi du lịch Hungary.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Hà Trọng

Từ khoá: Thành phố Debrecen Hungary: thành phố của hoa và lễ hội

Công Trình Kiến Trúc Nổi Bật Ở Đà Lạt

1. Đôi nét về đường hầm đất sét

Đường hầm đất sét thuộc thành phố Đà Lạt

Tổng quan về đường hầm đất sét:

Địa chỉ: Khu du lịch Đà Lạt Star, Phường 4, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Giờ mở cửa: 7h30 – 17h00

Giá vé: 60.000đ/người lớn; 30.000đ/trẻ em.

Đường hầm đất sétđược biết đến là công trình kiến trúc đồ sộ nổi bật của thành phố Đà Lạt. Trải qua thăng trầm lịch sử, cho tới nay trở thành điểm du lịch hấp dẫn đông đảo du khách gần xa tới tham quan. Đường hầm nằm trong khu du lịch Star, đường đi tới băng qua cánh rừng thông rậm rạp xanh rì, nhiều khúc cua uốn lượn mang lại bạn trải nghiệm thú vị.

Công trình này đã được xác nhận nhiều kỷ lục nổi tiếng. Ký lục đó là ngôi nhà đất sét đổ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam lớn nhất và ngôi nhà đất đỏ bazan không nung đầu tiên độc đáo nhất.

2. Hướng dẫn đường đi đường hầm

Địa điểm này cách trung tâm thành phố tầm 12km. Bạn đi từ trung tâm lên đường 3 tháng 4 theo hướng bến xe Phương Trang. Bạn lên đèo tới ngã 3 chùa thì rẽ bên phải vào thiền viện Trúc Lâm. Bạn tiếp tục đi cho tới khi nhìn thấy biển bảng ghi “Đường hầm đất sét” thì rẽ vào.

3. Những hoạt động nổi bật tại đường hầm đất sét

Những bức tượng đường làm từ đất sét

Đường hầm đất sét là một công trình kiến trúc vĩ đại được gìn giữ và tôn tạo mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa Đà Lạt. Nơi đây là điểm du lịch hấp dẫn cho du khách ngắm cảnh đẹp với các thiết kế độc đáo từ đất sét. Con đường dài được thiết kế bởi bàn tay tài ba của các kiến trúc sư tỉ mỉ tạo nên các tác phẩm cực đẹp.

Con đường được làm từ hỗn hợp đất đỏ, xi măng, bột đá với tỷ lệ tính toán cẩn thận nên có độ cứng, bền chắc như xây dựng bằng bê tông. Song bạn sẽ thấy các công trình bóng mịn, láng đẹp và màu sắc nổi bật hơn nhiều.

Ngôi nhà làm bằng đất sét không nung khổng lồ trên mái có hình bản đồ Việt Nam. Bạn có thể thấy hình các nhân vật, ban nhạc, hình con vật khổng lồ thỏa thích cho mọi người chụp hình kỷ niệm. Con đường rộng với các bức họa khắc hai bên dọc đường đi rất tỉ mỉ và điêu luyện tới từng đường nét.

Chủ đề tái hiện lại lịch sử hình thành thành phố và văn hóa nổi bật. Hàng loạt các công trình được khắc họa lại như Viện pasteur, nhà thờ Con Gà, trường Lycée Yersin, Chùa Linh Sơn, Cầu Ông Đạo,… Khi đi cùng hướng dẫn viên bạn sẽ được nghe giới thiệu về tên, lịch sử, điểm nổi bật.

Tìm hiểu về thức uống café Chồn nức tiếng ở Đà Lạt

Những điều tuyệt vời cần trải nghiệm ở đồi chè Cầu Đất

Đăng bởi: Ngọc Sơn

Từ khoá: Tham quan đường hầm đất sét – công trình kiến trúc nổi bật ở Đà Lạt

Cập nhật thông tin chi tiết về Thành Phố Đà Lạt 130 Năm Dưới Sự Kiến Tạo Của Người Pháp trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!