Xu Hướng 9/2023 # Mẹo Viết Đúng Chính Tả, Cách Viết Đúng Chính Tả # Top 11 Xem Nhiều | Mfua.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Mẹo Viết Đúng Chính Tả, Cách Viết Đúng Chính Tả # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mẹo Viết Đúng Chính Tả, Cách Viết Đúng Chính Tả được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Viết sai chính tả là do cách phát âm sai, hoặc là do vùng miền. Ở miền bắc có rất nhiều nơi phát âm sai chữ L và N, do đó nó đã dẫn đến tình trạng viết sai chính tả. Còn ở miền trung có nhiều nơi viết sai dấu hỏi và dấu ngã như ( nửa – nữa).

Mẹo viết đúng chính tả tốt nhất

Viết sai chính tả là điều mà hầu như ai cũng đã từng gặp phải. Do đó, bạn cần chú ý nhiều hơn về cách đọc và cách viết của mình, là bạn có thể sửa được lỗi viết sai chính tả.

Từ điển tiếng việt sẽ cung cấp cho bạn tất cả những từ ngữ pháp tiếng việt. Vì thế bạn chỉ cần tra từ điển tiếng việt, là bạn đã có thể khác phục lỗi viết sai chính tả, và bạn nên viết những từ ngữ, mà bạn hay viết sai chính tả ra một quyển vở, bạn nên học thuộc những từ ngữ đó để tránh tình trạng viết sai chính tả sau này.

Từ điển tiếng việt

Từ điển tiếng việt hiện nay đã có ở trên app mobile, do đó bạn chỉ cần mở Ch Play hoặc App Store lên, sau đó bạn tải về điện thoại của bạn là đã có thể sửa lỗi viết sai chính tả mọi lúc mọi nơi rồi.

Trong phần mềm Word có chứ năng kiểm tra lỗi chính tả, khi bạn viết bất kỳ một đoạn văn bản nào trên phần mềm Word, nó cũng sẽ tự động kiểm tra lỗi chính tả cho bạn, nếu bạn viết sai 1 từ nào đó, phần mềm Word cũng sẽ tự động gạch đỏ ở dưới chân của từ đó.

Do đó, bạn chỉ cần chú ý tới những từ nào mà phần mềm Word gạch đỏ thì bạn nên xem xét lại, có thể đó là từ mà bạn đã viết sai chính tả. Phần mềm Word cũng chỉ sửa được lỗi chính tả những từ phổ thông, vì thế phần mềm Word sẽ không thể sửa lỗi chính tả những từ ngữ địa phương và vùng miền.

Trên bàn phím điện thoại có tích hợp biểu tượng Mic chuyển giọng nói thành văn bản. Bạn chỉ cần mở Mic lên, và nói những từ mà bạn muốn viết đúng chính tả, sau đó phần mềm của Google sẽ tự động chuyển thành văn bản cho bạn. Đặc biệt, khi chuyển ngôn ngữ thành văn bản trên Google, dù cho bạn có phát âm sai từ ngữ đó, thì khi chuyển thành văn bản nó sẽ tự động viết đúng chính tả.

Chuyển văn bản thành giọng nói

Bởi vì nó được tích hợp những công cụ tiên tiến nhất của Google, bạn có thể sai nhưng công cụ chuyển giọng nói thành văn bản của Google sẽ không thể sai. Do đó, bạn có thể dùng cách này để khắc phục lỗi viết sai chính tả của mình một cách nhanh nhất.

Nếu như bạn không biết chính xác được từ đó viết như thế nào, thì bạn có thể làm theo cách sau. Ví dụ: Bạn muốn biết cách viết đúng chính tả từ “giặt giũ” thì bạn làm như sau, bạn viết chữ giặt mà trên bàn phím gợi ý cụm từ “giặt giũ” là chính xác. Nếu như bạn viết chữ “dặt” mà không hiện ra từ gợi ý “giặt giũ” là bạn đã viết sai chính tả. Cách này là cách giúp bạn viết đúng chính tả khá hiệu quả và chính xác.

Bạn chỉ cần mở trình duyệt lên, sau đó bạn gõ những từ mà bạn muốn sửa lỗi chính tả vào ô tìm kiếm trên Google. Khi đó Google cũng sẽ đưa ra cho bạn những từ gợi ý, bạn có thể xem những từ được Google gợi ý đó, để biết là mình đã viết đúng chính tả hay chưa.

Hoặc là bạn có thể ấn vào nút tìm kiếm của Google, sau đó nó sẽ hiện ra những kết quả mà bạn muốn sửa lỗi chính tả, và bạn có thể xem những kết quả tìm kiếm đó để sửa lỗi chính tả cho mình.

3 Bước Viết Hay Miêu Tả Mùa Đông Bằng Tiếng Anh

Ở Việt Nam, chỉ có người dân ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ được trải nghiệm mùa đông với cái giá rét căm căm. Mùa đông đến với bao cảm xúc buồn, đến với mong ước được vùi mình trong chăn và thưởng thức một tách cà phê nóng.

1. Phân tích đề bài

Từ đó, sắp xếp các ý tưởng này thành các ý chính lớn làm khung sườn cho bài viết, tạo ra dàn ý trước khi viết bài. Language Link Academic gợi ý bạn sử dụng các công cụ khoa học khi xây dựng ý tưởng và dàn bài như Mindmap ở ví dụ sau:

Như ới dàn ý đã được viết ra ở trên, chúng ta sẽ có 3 ý chính về mùa đông là: Time (Thời gian), Weather (Thời tiết), Activities (Hoạt động). Chỉ cần mở rộng thêm các ý tưởng và sử dụng các từ ngữ chuyển cho phù hợp, mạch lạc là chúng ta đã có một bài viết tiếng Anh tuyệt vời miêu tả mùa đông rồi.

2. Viết bài tiếng Anh về mùa đông

In Northern Vietnam, among four seasons, winter holds the coldest months and the most special activities.

Winter is the coldest season of the year, which occurs after autumn and before spring. It often lasts for 3 months, from October to January. The sky was overcast with clouds and chilly winds were blowing. Early in the morning, the air is covered with thick fog. The temperature is about 10 to 15 degrees Celsius, but it can reach below zero in Northern midland and mountainous, especially in Sapa. It is freezing, and everybody shivers. I always try to avoid going out in this weather. Looking out, it is often dull that reminds sadness and depression.

To me, winter has some hardest days because of the cold. Leaving the bed and going to school is such a challenge, but I have to move. On the way to school, I am always blown away by the ice-cold wind. In class, we need to close all doors to stop the howling cold from the outside. My parents always remind me to wear my warmest clothes so as not to get a cold; however, I still often get sick after a wet cold.

Even though I stay indoor most of the time, I still love to hang out with my friends in the winter. We would go to some clothing stores to choose fluffy, woolen clothes and accessories. We love enjoying a hot cup of coffee or chocolate with some music. Our favorite food is a steaming hot hot pot to warm up the body and chat about our lives.

In those wintery days, many tourists choose to visit Sapa, including us. This is the only place in Vietnam that experience snowy weather. We enjoy going on a long walk and listening to the crisp, crunchy, crackling sound when stepping on snow. It is pretty to see everything covered in thick layers of white snow and everything is quiet. We take a lot of photos with snow as good memories. When returning back to the hotel, the people always welcome us with a hot drink by the fire and a cozy atmosphere. Being from somewhere that has a regular cold temperature with a vast difference in the seasons is great.

We do not have many holidays in winter, but we celebrate Christmas with the world. The streets are beautifully decorated with colorful lights. There are Santa Claus giving gifts to children. Christians come to the church, while other people go out with their friends.

Winter for me is a special season. Frosty experience is not pleasant, but always interesting.

Bản dịch:

Ở miền Bắc Việt Nam, trong bốn mùa, mùa đông có những tháng lạnh nhất và những hoạt động đặc biệt nhất.

Mùa đông là mùa lạnh nhất trong năm, đến sau mùa thu và trước mùa xuân. Nó thường kéo dài trong 3 tháng, từ tháng 10 đến tháng 1. Bầu trời u ám với những đám mây và gió lạnh thổi qua. Sáng sớm, không khí phủ đầy sương mù dày đặc. Nhiệt độ khoảng 10 đến 15 độ C, nhưng nó có thể xuống dưới 0 ở vùng trung du và miền núi phía Bắc, đặc biệt là ở Sapa. Thời tiết lạnh đến mức đóng băng, và mọi người rùng mình vì lạnh. Tôi luôn cố gắng tránh đi ra ngoài trong thời tiết này. Nhìn ra ngoài, bầu trời trông thật buồn tẻ, gợi nhớ đến nỗi buồn và sự chán nản.

Với tôi, mùa đông là những ngày khó khăn nhất vì lạnh. Rời khỏi giường và đi học là một thử thách, nhưng tôi phải di chuyển. Trên đường đến trường, tôi luôn bị gió lạnh thổi bay. Trong lớp, chúng tôi cần đóng tất cả các cửa để ngăn chặn cái gió lạnh từ bên ngoài. Bố mẹ tôi luôn nhắc tôi mặc quần áo ấm nhất để không bị cảm lạnh; tuy nhiên, tôi vẫn thường xuyên bị ốm sau khi bị đi mưa lạnh về.

Mặc dù hầu hết thời gian tôi đều ở trong nhà, tôi vẫn rất thích đi chơi với bạn bè vào mùa đông. Chúng tôi sẽ đi đến một số cửa hàng quần áo để chọn quần áo và phụ kiện bằng lông, len. Chúng tôi thích thưởng thức một tách cà phê hoặc sô cô la nóng với một chút âm nhạc. Món ăn yêu thích của chúng tôi là một nồi lẩu nóng để làm ấm cơ thể và trò chuyện về cuộc sống của chúng tôi.

Trong những ngày mùa đông, nhiều khách du lịch chọn đến thăm Sapa, bao gồm cả chúng tôi. Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam trải qua thời tiết tuyết rơi. Chúng tôi thích đi dạo đường dài và lắng nghe âm thanh giòn giã khi bước trên tuyết. Thật tuyệt khi thấy mọi thứ được bao phủ trong những lớp tuyết trắng dày và mọi thứ đều yên tĩnh. Chúng tôi chụp rất nhiều ảnh với tuyết để lưu giữ những kỷ niệm đẹp. Khi trở về khách sạn, mọi người luôn chào đón chúng tôi bằng một thức uống nóng bên bếp lửa và bầu không khí ấm cúng. Đến từ một nơi có nhiệt độ lạnh bình thường với sự khác biệt lớn trong các mùa là điều tuyệt vời.

Chúng tôi không có nhiều ngày lễ trong mùa đông, nhưng chúng tôi có chúc mừng Giáng sinh cùng với thế giới. Các đường phố được trang trí đẹp mắt với ánh đèn đầy màu sắc. Có ông già Noel tặng quà cho trẻ em. Những người theo đạo Thiên chúa đến nhà thờ, trong khi những người khác đi chơi với bạn bè của họ.

Mùa đông đối với tôi là một mùa đặc biệt. Trải nghiệm lạnh lẽo đó không dễ chịu, nhưng lại rất thú vị.

Các từ/cụm từ thường dùng:

Northern Vietnam: miền BắcViệt Nam

overcast (N): làm u ám

chilly (adj): lạnh

thick fog (N): sương mù dày đặc

Northern midland and mountainous (N): trung du và miền núi phía Bắc

temperature (N): nhiệt độ

freezing (adj): lạnh cóng

shiver (V): rùng mình

avoid + Ving: tránh làm gì

dull (adj): u ám

challenge (N): thử thách

remind sbd to do sth: nhắc nhở ai đó làm gì

hang out with sbd: đi chơi với ai

accessories (N): phụ kiện thời trang

hot pot (N): lẩu

go on a long walk: đi dạo đường dài

cozy (adj): ấm áp

Christians (N): người theo đạo Thiên chúa

3. Kiểm tra

Cách Thu Hoạch Rau Ngót Đúng Cách, Đúng Thời Điểm

Cách thu hoạch rau ngót đúng cách đúng thời điểm

Khi cây rau ngót cao khoảng 30 – 40 cm, các bạn nên vặt bỏ các lá xung quanh gốc nhằm giúp cho gốc cây được thông thoáng, giữ lại phần lá non gần ngọn để cây phát triển tiếp. Phần lá quanh gốc này, nếu không quá già thì vẫn có thể sử dụng để nấu ăn.

Tùy theo điều kiện chăm sóc, trồng ở ruộng vườn hay trong thùng xốp mà thời gian thu hoạch có thể nhanh hoặc lâu, nhưng thông thường, sau khi trồng rau ngót bằng cành khoảng 2 tháng, chúng ta sẽ được thu hoạch lứa rau ngót lần đầu tiên.

Một điểm cần lưu ý trong cách thu hoạch rau ngót, đó là chúng ta không được tỉa hoặc cắt trụi các cành lá trên cây, mà cần bỏ lại khoảng 4 – 5 lá ở phần ngọn để rau ngót có thể tiếp tục phát triển, thân vươn cao và ra nhiều nhánh mới. Nếu chăm sóc tốt, rau ngót rất nhanh cho thu hái, từ 10 – 15 ngày sau lần thu hoạch trước đó. Cũng có trường hợp thay vì tỉa lá, người ta lựa chọn cách ngắt toàn bộ ngọn cây dù cây không quá cao. Cách thu hoạch rau ngót như vậy không có vấn đề gì, tuy nhiên, nếu ngắt cả ngọn cây, rau ngót sẽ mất nhiều thời gian để cây mọc mầm, ngọn nhỏ phát triển cho đến lúc được thu hái hơn so với việc chỉ tỉa cành lá. Chính vì thế, để nhanh được ăn rau ngót, mình chỉ tỉa cành lá, và để lại ngọn cây để cây tiếp tục phát triển.

Sau khi cắt các cành lá rau ngót, xếp các cành cho gọn rồi để vào rổ, tránh làm mạnh khiến rau bị vò nát, làm mất giá trị dinh dưỡng của rau. Nếu thu hoạch rau ngót để bán, các bạn xếp gọn gàng, dùng dây mềm để bó thành bó rồi để chỗ mát trước khi mang đi bán.

Trong trường hợp thu hoạch rau ngót nhiều lần, thân cây vươn quá cao, không thuận tiện để hái lá hoặc cây đã già cỗi, chúng ta có thể cắt ngắn để cây mọc lại nhánh mới thấp và non hơn. Chu ý khi cắt để lại khoảng 15 – 30 cm tính từ gốc ( tùy theo sự lựa chọn của bạn) và chỉ cắt khi cành thân đã già chuyển sang màu xanh thẫm hoặc rám màu, không cắt khi cành còn xanh non vì cắt cành khi non có thể khiến cây bị chột.

Một số chú ý khi thu hoạch rau ngót

Không nên thu hoạch rau ngót khi lá cây quá non hoặc quá già. Nếu hái rau ngót già quá, rau ăn sẽ không mềm, và làm chậm sự phát triển của các nhánh mới.

Nên hái rau ngót vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thu hoạch lúc nắng nóng vì nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời sẽ làm rau ngót bị héo, giảm chất lượng rau.

Sau mỗi lần tỉa hát rau ngót, chúng ta cần bón phân bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây phát triển, đồng thời vun đất vào gốc cho cây nếu cây bị trơ gốc. NNO khuyến khích việc sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho rau ngót để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Việc bón phân sau mỗi lần thu hoạch rau ngót là một yếu tố quan trọng để có vườn rau ngót xanh tốt quanh năm.

Mẹo Dùng Quạt Đúng Cách Giúp Bạn Ngủ Ngon Hơn Trong Mùa Hè

Mẹo dùng quạt đúng cách là giải pháp hữu ích giúp bạn mát mẻ và ngủ ngon hơn trong thời tiết oi nóng khi không có điều hòa.

Vào những ngày nóng bức, quạt là thiết bị làm mát không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu dùng quạt không đúng cách, bạn sẽ không đáp ứng được nhu cầu làm mát thậm chí còn ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Mẹo dùng quạt giúp bạn ngủ ngon

Để cải thiện giấc ngủ trong mùa nắng nóng, mẹo nhỏ này được áp dụng với thiết bị quạt điện sẽ giúp tăng khả năng làm mát khiến người dùng dễ chịu. Biện pháp này gọi là “tạo thông gió chéo ”.

Thông gió chéo hoạt động theo quy tắc sử dụng sự vận động của các luồng khí nóng và lạnh. Chính vì vậy các chuyên gia khuyến khích nên tạo thông gió chéo bằng quạt điện khi nền nhiệt ngoài trời thấp hơn nền nhiệt trong nhà, phòng.

Mẹo sử dụng quạt này có thể giúp mang lại một đêm ngon giấc.

Chỉ cần một chiếc quạt đứng đặt trước cửa sổ đang mở. Nhưng thay vì hướng quạt vào trong, hãy xoay lại để quạt hướng ra bên ngoài cửa sổ đang mở. Để quạt hướng ra ngoài cửa sổ nghe có vẻ phản trực giác, nhưng đó là kỹ thuật tốt nhất, chi phí thấp, hiệu quả cao để giữ cho phòng ngủ luôn mát mẻ.

Việc đặt quạt gió hướng ra ngoài cửa sổ có thể giúp hút khí mát từ bên ngoài vào phòng và đẩy khí nóng tích tụ trong phòng ra ngoài. Từ đó nhiệt độ trong phòng sẽ giảm xuống giúp người ta cảm thấy mát mẻ, dễ chịu hơn.

Ngủ để quạt ở dưới chân hay bên hông, trên trần sẽ tốt hơn?

Khi quạt để thẳng trực tiếp vào người, gió sẽ làm mất đi chất ẩm trong miệng và mũi. Bụi bám trên quạt bay vào người cũng có thể gây ra những bệnh lý về dị ứng, hoặc nhiễm trùng đối với các vết thương hở.

Ngoài ra, không khí lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể trong thời gian dài (nhất là qua đêm) sẽ gây co cứng các cơ, dẫn đến những cơn đau vào buổi sáng.

Nếu ai đã từng nằm quạt thổi trực tiếp vào người một thời gian sẽ thấy vùng tiếp xúc với quạt sẽ lạnh hơn những phần còn lại trên cơ thể. Điều này rất có hại người lúc này da người sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ, từ đó ảnh hưởng tới tuần hoàn máu lưu thông bên trong cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến tê liệt dây thần kinh trên mặt.

Advertisement

Vị trí để quạt khi ngủ sẽ tác động đáng kể đến sức khỏe khi thức dậy.

Điều tốt nhất mà bạn nên làm nếu muốn ngủ quạt là để quạt ở một vị trí nào đó có thể xoay và phân tán được gió khắp cả phòng. Nếu muốn để quạt cuối chân giường, hãy để ở khoảng cách ít nhất 2m. Và đặc biệt là tránh để quạt thổi vào mặt hay đầu.

Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ, Đúng Cách Đơn Giản Nhất

Đối với những gia đình có sở thích nuôi thú cưng, việc học cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là thực sự cần thiết. Khi làm được điều này, không gian sống của bạn sẽ luôn được sạch sẽ, đồng thời giúp quá trình nuôi dạy và huấn luyện về sau sẽ trở nên đơn giản, thuận tiện hơn. Tuy nhiên, để giúp những chú chó hình thành thói quen vệ sinh đúng chỗ, đòi hỏi người nuôi phải tìm hiểu và lên kế hoạch từ những vấn đề đơn giản nhất. Cùng Leflair tìm hiểu ngay để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc thú cưng.

Nguyên nhân chó đi vệ sinh không đúng chỗ

Chó đi vệ sinh không đúng chỗ đa phần xuất phát từ trạng thái tâm lý, có thể là do cảm giác vui mừng, hoảng sợ, stress,… do bị rượt đuổi, đánh đập,… Ngoài ra, một số căn bệnh thường gặp ở chó như viêm gan truyền nhiễm, tiêu chảy, giun sán,… cũng là nhóm nguyên nhân khiến vật nuôi có thói quen đi đại tiện lung tung.

Trạng thái tâm lý, bệnh truyền nhiễm là nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh không đúng chỗ (Nguồn: Internet)

Dấu hiệu nhận biết chó muốn đi vệ sinh

Việc quan sát dấu hiệu nhận biết chó muốn đi vệ sinh sẽ giúp chủ nhân xác định được khoảng thời gian cố định từ đó lên kế hoạch phù hợp. Cụ thể, vật nuôi thường có thói quen này vào mỗi buổi sáng lúc vừa thức dậy và sau bữa ăn no. Khi có cảm giác muốn đi vệ sinh, những chú chó thường trong trạng thái ngồi xổm, rên rỉ, đi lòng vòng hoặc hít ngửi liên tục.

Quan sát biểu hiện của thú cưng giúp bạn xác định thời điểm mà chúng muốn đi vệ sinh (Nguồn: Internet)

Những dụng cụ cần thiết để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Trước khi áp dụng các cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, người nuôi nên chuẩn bị sẵn các dụng cụ huấn luyện cần thiết. Cụ thể gồm:

Ổ nằm cho chó có kích thước phù hợp: Ổ nằm sẽ giữ cho chú chó học được cách kiên nhẫn chịu đựng khi mắc vệ sinh bởi không muốn vị trí của mình bị bẩn. 

Dây dắt: Ngay cả khi khuôn viên nhà bạn đã có hệ thống hàng rào chắc chắn thì bạn cũng đừng quên chuẩn bị thêm dây dắt. Dụng cụ này sẽ giúp chủ nhân kiểm soát được thú cưng của mình, tạo một phạm vi nhất định để chúng có thể đi vệ sinh đúng chỗ. 

Bánh thưởng (thức ăn): Bạn hãy thưởng ngay cho thú cưng của mình khi biết cách đi vệ sinh đúng chỗ. Đây chính là cách để khuyến khích những chú chó làm tốt hơn vào lần sau.

Cổng chặn: Bạn nên bố trí cổng chặn trong phạm vi vệ sinh cho phép để tránh những chú chó của mình đi vệ sinh lung tung ở các khu vực khác trong nhà.

Chất loại bỏ vết bẩn và mùi hôi: Những sản phẩm này sẽ khử sạch mùi hôi, vết bẩn từ chất thải. Điều này có thể ngăn những chú chó tìm đến vị trí vệ sinh không phù hợp mà chúng đã đánh dấu mùi trước đó. 

Tạo ổ nằm cho chó với kích thước vừa vặn, phù hợp sẽ giúp bé hình thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ (Nguồn: Internet)

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Đây là cách dạy chó đi vệ sinh đúng nơi đơn giản nhất, dành cho những gia đình có khuôn viên sân vườn rộng rãi. Để hình thành thói quen này, bạn nên dắt vật nuôi ra ngoài bằng một đường cố định để chúng dần quen thuộc và có thể thuần thục đi một mình về sau. Với những chú chó thường đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, chủ nhân nên căn chỉnh thời gian sao cho thật hợp lý, đồng thời kiên nhẫn thực hiện để có kết quả tốt nhất.

(Nguồn: Internet)

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy

Đây là cách để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ dành cho những bạn có không gian sống hạn chế, không tiện khi dắt vật nuôi ra ngoài. Với phương pháp này, chủ nhân nên trải một tờ giấy, tấm lót, báo,… tại những khu vực dễ dọn dẹp để chúng quen dần, tránh đặt ở gần nơi ăn, ngủ, vui chơi,… vì sẽ không hiệu quả. Sau quá trình này, bạn nên vứt bỏ giấy dơ, thay giấy sạch vào dưới giấy thấm mùi để ngăn chó đánh hơi và đi lung tung vào lần sau.

See Also

LifeStyle

Hướng Dẫn Trang Điểm Trong Veo Tự Nhiên

(Nguồn: Internet)

Cách dạy chó không đi bậy trong chuồng

Nếu phải ở trong chuồng quá lâu, chó sẽ không thể nhịn đi vệ sinh. Vì vậy, để khắc phục tình trạng đi lung tung, người nuôi nên dạy cho chúng cách đi ra khỏi chuồng và chủ động quay trở lại. Bạn cần bắt đầu từ từ, xây dựng một thời gian biểu cố định, tạo thói quen tốt để điều chỉnh dần hành vi xấu. Tương tự, người nuôi cũng nên dạy cho chó cách để phân biệt nơi ăn ngủ, vệ sinh phù hợp,… để chúng thích nghi và thực hiện theo.

Dạy chó không đi bậy trong chuồng cần có thời gian dài, kiên nhẫn để điều chỉnh hành vi (Nguồn: Internet)

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay, bồn cầu

Áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ vào khay, bồn cầu sẽ giữ cho không gian sống của bạn luôn được sạch sẽ, đỡ mất công lau dọn thường xuyên. Dụng cụ này hiện được bán rất phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị. Bạn nên chọn mua loại phù hợp với độ tuổi và chiều cao của thú cưng. Tiếp theo là dùng tấm lót thấm nước tiểu của chúng, đặt vào bên trong khay để tăng khả năng xác định vị trí vệ sinh đúng. Tương tự, bạn cũng thực hiện cách làm này đối với bồn cầu để hình thành dần thói quen tốt cho vật nuôi.

Huấn luyện chó đi vệ sinh trên bồn cầu (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi đưa chó đi vệ sinh

Hãy thưởng cho thú cưng của mình những cái vuốt ve trìu mến hoặc đồ ăn ngon sau mỗi lần chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý, giúp những chú chó thực hiện tốt hơn.

Đừng vội vàng la mắng khi phát hiện thú cưng đi vệ sinh sai chỗ vì sẽ không đem lại kết quả tích cực, thay vào đó hãy dùng hành động nhẹ nhàng để chúng không bị hoảng loạn.

(Nguồn: Internet)

Đăng bởi: Đặng Thị Mỹ Hạnh

Từ khoá: Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ, Đúng Cách Đơn Giản Nhất

Trà Phan Tả Diệp Có Tác Dụng Gì? Cách Pha Trà Phan Tả Diệp Thơm Ngon

Cây phan tả diệp hay còn gọi là tiêm diệp, hiệp diệp, với tên khoa học là Senna Alexandrina, đượcn biết đến là loại cây bụi, có chiều cao từ 0.5 – 1m, thường mọc hoang ở các nước nhiệt đới.Lá của cây phan tả diệp được phơi khô và chế biến thành trà hoặc sắc uống.

Theo Đông y, lá cây phan tả diệp có tính hàn, vị ngọt và đắng nhẹ. Với các hợp chất hóa học được tìm thấy trong cây phan tả diệp, uống lá cây phơi khô hoặc trà phan tả diệp mang lại những tác dụng sau:

Trị táo bón, rối loạn tiêu hóa: Phan tả diệp có tính vị nên giúp giải nhiệt, nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa, bổ ruột. Bên cạnh đó, nếu kết hợp lá phan tả diệp với các vị thuốc khác thì có thể giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Hỗ trợ tiêu hóa: Lá của cây phan tả diệp có chứa các chất hóa học là probiotic, quercetin có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Hơn thế nữa, các hợp chất oxy hóa mạnh có trong trà phan tả diệp còn có khả năng kháng khuẩn, chống lại các gốc tự do, tăng cường sức khỏe đường ruột, giúp phục hồi chức năng ruột.

Làm sạch ruột: Ở những bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày, lá cây phan tả diệp giúp làm sạch ruột trước khi thực hiện nội soi.

Thải độc gan: Các hoạt chất có trong lá cây phan tả diệp giúp kích thích enzym ở gan để thải độc, đồng thời, allicin và selen trong lá giúp làm sạch gan, loại bỏ các chất có khả năng gây hại cho gan.

Hỗ trợ giảm cân: Trà phan tả diệp là thức uống giảm cân hiệu quả, nhanh chóng và an toàn đối với chị em phụ nữ, giảm mỡ thừa, đốt cháy béo nhanh nhờ tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể, hạn chế năng lượng tích tụ thành mỡ.

Trị mụn: Với tác dụng thanh nhiệt, thải độc, sát trùng và giảm sưng, trà phan tả diệp giúp trị mụn rất hiệu quả.

Với trà phan tả diệp, bạn pha như những loại trà khác:

Bước 1 Bạn cho trà vào bình rồi rót nước sôi, lắc đều.

Bước 2 Loại bỏ phần nước trên rồi rót lại nước sôi vào bình, hãm trà trong 5 – 8 phút là có thể sử dụng.

Với lá cây phan tả diệp phơi khô:

Bước 1 Bạn cho khoảng 20 – 30g lá vào nấu sôi với 800ml.

Bước 2 Bỏ bã lọc nước uống.

Tùy vào độ tuổi sử dụng, liều dùng trà phan tả diệp khác nhau, cụ thể:

Trẻ em <12 tuổi: 8mg/ngày.

Người cao tuổi: 17mg/ngày.

Sử dụng phan tả diệp quá liều có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy nghiêm trọng, đau bụng dữ dội, táo bón nặng, hạ kali máu, ngứa, buồn nôn, đau bụng trên, chán ăn, nước tiểu đậm màu, đại tiện có màu đất sét, da vàng hay các biểu hiện dị ứng như phát ban, sưng mặt, lưỡi, môi, họng. Nếu có bất kỳ biểu hiện nào nêu trên, cần ngừng sử dụng ngay lập tức.

Phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con cho bú không nên sử dụng trà phan tả diệp vì có thể gây sảy thai. Hoạt chất trong trà cũng có thể bài tiết qua sữa mẹ gây tiêu chảy, đau bụng.

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, người bị mẫn cảm với các thành phần của thảo dược nên hỏi ý kiến bác sĩ

Advertisement

Tham khảo và thông tin cho bác sĩ về các loại thuốc, thảo dược (bao gồm kê đơn và không kê đơn) trước khi sử dụng trà phan tả diệp.

Nguồn: Vinmec

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẹo Viết Đúng Chính Tả, Cách Viết Đúng Chính Tả trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!