Xu Hướng 10/2023 # Cách Xác Định Hướng Nhà Đúng Theo Phong Thủy # Top 15 Xem Nhiều | Mfua.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Cách Xác Định Hướng Nhà Đúng Theo Phong Thủy # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Xác Định Hướng Nhà Đúng Theo Phong Thủy được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng nhà được xem là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc của gia chủ. Thông thường trước khi mua hay xây nhà, người dân thường coi hướng để xem có hợp phong thủy, vận mệnh gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Hướng nhà là gì?

Hướng nhà là hướng mặt tiền nhìn ra, được xác định là đường vuông góc với mặt tiền ngôi nhà đó. Và mặt tiền là mặt tiếp xúc với không gian bên ngoài, thường là mặt có cửa chính của ngôi nhà đó. 

Ví dụ: nhà có khoảng sân rộng thì hướng của ngôi nhà là sân chính hoặc nhà 2 mặt tiền giáo đường thì cửa chính nằm bên nào bên đó là hướng nhà…

Chọn hướng nhà theo điều kiện tự nhiên

Có nhiều cách xác định hướng nhà. Theo quan điểm của người xưa có một câu nói khá hay là “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”, đây cũng là một trong những kinh nghiệm của ông cha khi chọn hướng nhà. Bởi lẽ hướng Nam, Đông Nam, Tây Nam là những hướng tốt với điều kiện khí hậu thuận lợi. Các hướng này đón được các luồng gió mát, ánh sáng ổn định, khí hậu mát mẻ. Hướng Đông không xấu cũng không tốt, thường buổi sáng sẽ bị rọi nắng, gia chủ có thể sắm thêm rèm che để bớt nóng, hướng này có thể tạm chấp nhận được.

Nhìn chung, đây là cách xác định theo quan điểm dân gian, được sử dụng phổ biến và cũng khá  chính xác.

Ngoài ra, để xác định hướng nhà còn được dựa vào thế đất. Cách này dựa vào dòng sông trước nhà nếu nước chảy từ trái sang phải rất tốt. Tuy nhiên, để biết  được tâm đất phải xác định được thủy đầu và thủy khấu, việc này không hề dễ dàng. Vì vậy có một cách làm đơn giản khác là dựa vào “phía sau trồng đỗ, phía trước cấy chiêm, hai bên hai tay liềm co lại”. Có nghĩa là trước cao hơn phía sau và hai bên được bao bọc bởi dãy đất để đón nguồn năng lượng tốt.

Hướng cửa trùng với hướng nhà Hướng cửa không trùng với hướng nhà

Chọn hướng nhà theo Mệnh Trạch 

Một cách cũng được dùng phổ biến trong việc lựa chọn hướng nhà hợp tuổi là dựa vào Bát Trạch. Thông thường sẽ có 8 quẻ Bát quái và các quẻ này sẽ ứng với 8 hướng trong tự nhiên. 

Khi đi xem hướng nhà theo phong thủy thì có 2 trường hợp xảy ra là chủ nhà thuộc Đông Tứ Mệnh gồm Khảm (nước), Chấn (sấm), Tốn (gió), Ly (hỏa) sẽ hợp với các hướng Đông, Nam, Bắc, Đông Nam. Còn Tây Tứ Mệnh Càn (trời), Cấn (núi), Khôn (đất), Đoài (hồ) sẽ hợp với các hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây.

Lưu ý: Để biết mình thuộc nhóm nào gia chủ có thể dựa vào năm sinh để tính. Về nguyên tắc chung Đông Tứ Mệnh tương ứng với các số 1, 3, 4, 9 và Tây Tứ Mệnh là 2, 6, 7, 8. Chắc hẳn nhiều người sẽ đặt câu hỏi “số 5 ở đâu?”, thực tế con số này được quy là số 8 của nữ và số 2 của nam.

+ Bước 1: Xác định năm sinh theo Âm lịch

+ Bước 2: Cộng 2 số cuối năm sinh ra số tổng

+ Bước 3: Nếu nam lấy 10 – tổng, nếu nữ lấy 5 + tổng. Sau đó căn cứ vào con số có được để xác định Mệnh Trạch.

Đối với những người sinh từ năm 2000 trở đi Nam thì lấy 9 – tổng và Nữ thì lấy 6 + tổng

Xác định hướng nhà theo la bàn phong thủy

La bàn phong thủy được xem là vật dụng xác định phương hướng hiệu quả, có độ chính xác cao. La bàn này được vận hành theo nguyên lý ngũ hành can chi, phương vị bát quái, không chỉ xác định hướng nhà mà còn chỉ ra các hướng tốt xấu, hợp mệnh gia chủ.

Thường thì la bàn phong thủy phân thành nhiều tầng khác nhau, loại nào càng nhiều tầng thì độ chính xác và chi tiết càng cao. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán về đồ dùng phong thủy, đồ dùng cho du lịch hoặc văn phòng phẩm.

Các bước sử dụng la bàn trong xác định hướng nhà:

+ Bước 1: Xác định tuổi mệnh của gia chủ

+ Bước 2: Đặt la bàn vào lòng bàn tay để mũi tên hướng về phía trước. Sau đó xoay la bàn cho mũi kim màu xanh và màu đỏ trùng với hướng Bắc (N) và đọc kết quả. Lập lại bước này 3 lần để lấy trung bình cộng. 

+ Hướng Bắc: 337.5 – 22.5

+ Hướng Đông Bắc: 22.5 – 67.5

+ Hướng Đông: 67.5 – 112.5

+ Hướng Đông Nam: 112.5 – 157.5

+ Hướng Nam: 157.5 – 202.5

+ Hướng Tây: 202.5 – 247.5

+ Hướng Tây Bắc: 247.5 – 337.5

Lưu ý: trong quá trình sử dụng la bàn không nên đứng gần ô tô hay các thiết bị điện, không mang theo đô kim loại và nên đứng cách 1 – 1.5m quay lưng về phía ngôi nhà.

Chọn hướng nhà hợp tuổi theo nam và nữ là khác nhau

Trang Trí Nhà Cần Tuân Theo Những Nguyên Tắc Phong Thủy Này

Những nguyên tắc phong thủy có thể truyền cảm hứng cho bạn trang trí không gian sống của mình. Bạn có thể thiết kế một không gian theo quan điểm phong thủy, áp dụng vào các yếu tố thiết kế cơ bản như ánh sáng và màu sắc.

Phong thủy sử dụng các hệ thống lý tưởng từ Đạo giáo và các trường phái vũ trụ học ở Trung Quốc cổ đại. Đó là một triết lý, một cách để hiểu vị trí của chúng ta trong thế giới tự nhiên, cũng như mối liên hệ của chúng ta với vũ trụ.

Nguyên tắc cơ bản của phong thủy là sự kết nối với thế giới tự nhiên. Thuật ngữ phong thủy được dịch là “gió” và “nước”. Đây là hai yếu tố tự nhiên mà chúng ta cần để tồn tại. Phong thủy cho phép chúng ta mang những nguồn năng lượng tự nhiên vào nhà của mình.

Khi thiết kế và trang trí nhà, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc phong thủy cơ bản sau đây:

Tạo ra sự hài hòa

Phong thủy nhà ở đề cao tính hài hòa âm dương, ngũ hành. Bằng cách thiết kế ngôi nhà của bạn theo các nguyên tắc phong thủy của âm dương, ngũ hành, dòng chảy của khí, bạn có thể tạo ra một không gian hài hòa, hỗ trợ và nuôi dưỡng.

Ánh sáng tự nhiên (âm và dương)

Theo phong thủy, gia chủ nên xem xét ánh sáng tự nhiên trong nhà của mình với khái niệm âm và dương. Sử dụng ánh sáng tự nhiên có chủ đích có thể thúc đẩy khí và năng lượng cá nhân của chúng ta. Điều quan trọng là tôn trọng nhịp sinh học của chúng ta và cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào nhà, khuyến khích cơ thể bạn thức dậy, đi ngủ vào những thời điểm thích hợp.

Ánh sáng rực rỡ là năng lượng dương, có tác dụng kích thích và khiến chúng ta di chuyển. Ánh sáng yếu, mờ và bóng tối là năng lượng âm, năng lượng yên tĩnh và thư thái. Bạn cần sự cân bằng của cả hai, không quá lạm dụng một trong hai.

Bạn nên đầu tư vào các biện pháp xử lý cửa sổ tốt có thể điều chỉnh ánh sáng tự nhiên. Hãy chắc chắn rằng chúng có thể được mở hết khi cần nhiều ánh sáng tự nhiên, và lý tưởng nhất là chúng nên có lớp lót cản sáng để giữ cho căn phòng tối vào ban đêm, khuyến khích việc ngủ nghỉ, thư giãn.

Trang trí nhà cần tuân thủ các nguyên tắc phong thủy âm dương, ngũ hành để tạo môi trường sống hài hòa, thuận lợi. 

Mang thiên nhiên vào với ngũ hành

Năm yếu tố ngũ hành (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ) được thể hiện thông qua màu sắc, hình dạng và vật liệu sử dụng chúng trong thiết kế, trang trí nhà. Đây là cách để mang năng lượng của ngũ hành vào nhà bạn.

Yếu tố Hỏa

Năng lượng: Rõ ràng, truyền cảm hứng

Màu sắc: Đỏ

Hình dạng: Tam giác

Trang trí với ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng đèn

Yếu tố Thổ

Năng lượng: Ổn định, nối đất

Màu sắc: Vàng, tông đất

Hình dạng: Hình vuông

Chất liệu: Đá, gốm

Yếu tố Kim

Năng lượng: Vẻ đẹp, sự chính xác

Màu sắc: Trắng, kim loại

Hình dạng: Tròn

Chất liệu: Kim loại

Yếu tố Thủy

Năng lượng: Chiều sâu, trực giác

Màu sắc: Đen

Hình dạng: Vô hình

Chất liệu: Nước, gương

Yếu tố Mộc

Năng lượng: Tăng trưởng, chữa bệnh

Màu sắc: Xanh lá cây, xanh mòng két

Hình dạng: Cột

Chất liệu: Gỗ

Chọn một yếu tố mà bạn cảm thấy có thể sử dụng nhiều hơn trong nhà của mình, dựa trên loại năng lượng được kết nối với yếu tố đó. Thêm yếu tố đó vào nhà với màu sắc, hình dạng hoặc chất liệu nêu trên. Ví dụ, để có nhiều Mộc hơn, bạn có thể bài trí thêm cây xanh. Để có thêm Hỏa, bạn có thể thắp một vài ngọn nến.

Cải thiện dòng chảy của năng lượng

Một yếu tố quan trọng khác mà chúng ta cần xem xét trong phong thủy là dòng chảy của khí hay năng lượng xuyên suốt một không gian. Chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc này khi thiết kế một không gian bằng cách nhìn vào cách bố trí.

Trước hết, hãy xem xét liệu đồ nội thất chính trong phòng có ở vị trí chỉ huy hay không. Điều này đặc biệt quan trọng đối với giường ngủ, bàn làm việc và bếp nấu. Vị trí chí hủy là gì? Tức là ở vị trí đó (nấu ăn ở bếp, ngồi ở bàn làm việc, nằm trên giường), bạn sẽ có thể bao quát mọi thứ, nhìn thấy cửa ra vào nhưng không thẳng hàng với cửa.

Tọa lạc ở vị trí chỉ huy giúp bạn cảm thấy thoải mái, an tâm bởi bạn bao quát được môi trường xung quanh mình và có thể biết được những gì đang đến. Bạn cũng có thể nhận thức rõ ràng hơn về các cơ hội hoặc rủi ro tiềm ẩn trong cuộc sống, qua đó chuẩn bị và kiểm soát mọi thứ tốt hơn.

Nếu giường, bàn làm việc hoặc bếp nấu không ở vị trí chỉ huy, tốt nhất bạn nên di chuyển nó đến vị trí cho phép bạn nhìn thấy cửa và toàn bộ diện tích của căn phòng.

Phong thủy xem xét dòng chảy tổng thể của một không gian. Bạn nên tạo không gian mở, cho phép đón nhận dưỡng khí, năng lượng tích cực để “nuôi dưỡng” các thành viên sống trong nhà. Nếu không gian nhà quá kín, có thể sẽ không đủ chỗ cho khí lưu thông tự do, khiến khí ngưng trệ – đại diện cho các trở ngại trong cuộc sống của bạn.

Lam Giang (Thespruce)

Đăng bởi: Nguyễn Đức

Từ khoá: Trang trí nhà cần tuân theo những nguyên tắc phong thủy này

Chuyện Phong Thủy Nhà Ở

Phong thủy là bộ môn khoa học, ngày càng được nhiều người quan tâm và ứng dụng vào không gian sống. Tuy nhiên việc áp dụng phong thủy vào thực tế còn bị sai lệch bởi tính phổ biến của kiến thức phong thủy chính phái chưa rộng rãi.

Trong đời sống, phong thủy tốt mang lại môi trường sống tốt đẹp, thoải mái cho người sử dụng. Do đó, dù theo trường phái nào đi nữa cũng không nên đi ngược lại nguyên tắc này. Dù vậy trên thực tế, còn tồn tại không ít chuyện “dở khóc dở cười” vì áp dụng phong thủy một cách cứng nhắc về các nguyên lí truyền thống, không phù hợp với khoa học hiện đại. Trong quá trình tư vấn cho các gia chủ, tôi cũng không ít lần chứng kiến và nghe khách hàng than phiền bởi sự “rắc rối” khi làm phong thủy không đúng cách.

Có trường hợp, thầy phong thủy yêu cầu gia chủ phải làm 5 bậc thang, cao 0,9m từ sân bước vào nhà để bậc thang cuối cùng rơi vào chữ “Sinh”. Tuy nhiên nhà hiện trạng có gác lửng, chiều cao thông thủy tầng trệt chỉ 2,7m, khi nâng nền cao như vậy, chiều cao còn lại của tầng trệt chỉ còn 1,8m. Với chiều cao quá thấp, gia đình chỉ biết dùng tầng này để xe, còn lại bỏ trống, trong khi nhu cầu sử dụng nhiều, không gian các tầng trên không đáp ứng đủ, nhưng vẫn chọn vì tin phong thủy đang tốt.

Hay trường hợp để nằm ngủ đúng hướng, một khách hàng tự tìm hiểu hướng hợp với tuổi mình, kê giường nằm xéo, đầu giường không có điểm tựa. Sau khi tiếp thu nhiều ý kiến của bạn bè đến chơi, cho rằng quá mê tín, gia chủ quyết định kê giường thẳng, vuông góc với tường, nhưng vẫn nằm xéo để được hướng tốt.

Nhưng sau một thời gian thay đổi, chủ nhà bị mất ngủ vì luôn chợt thức giấc, lo lắng kiểm tra xem rằng mình đang nằm đúng hướng hay chưa. Cũng có trường hợp thầy phong thủy bắt buộc nhà phải xây diện tích 100m2 mới có bố trí phong thủy tốt, trong khi nhu cầu và điều kiện tài chính của gia chủ chỉ đủ xây 50m2. Vậy nên, giấc mơ có nhà mới của gia chủ đành bỏ ngỏ.

Cần có sự nhìn nhận kĩ lưỡng giữa truyền thống, hiện tại và tương lai trong bố trí phong thủy nhà ở

Ứng dụng phong thủy trong thiết kế nhà ở

Phong thủy được chia ra thành 2 loại Âm Trạch (mồ mả) và Dương Trạch (công trình: nhà ở, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh, khách sạn, văn phòng, công trình tôn giáo,…). Trong phạm vi bài viết này, KTS – PTS Nguyễn Đức Hiếu đề cập đến ứng dụng của phong thủy trong nhà ở.

Thứ nhất, chọn vị trí xây dựng: Việc này đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống và bố trí không gian về sau. Khi chọn đất làm nhà, khu đất phải nằm trong khu vực có vượng khí, tức không khí trong lành, cây cối xanh tốt, nguồn nước sạch,… hoặc nếu ở đô thị thì nên trong khu dân cư sầm uất, dân trí cao. Hướng đất phải thỏa mãn vừa là hướng tốt, vừa hợp với gia chủ. Ngoài ra, hướng cần phù hợp với hướng nắng, hướng gió của khí hậu tại địa phương.

Về diện tích đất, nếu rộng vuông vức, tỉ lệ giữa chiều rộng và chiều dài không quá chênh lệch là lí tưởng nhất. Ngoài ra, nếu gặp các thế đất bị các hung sát trong phong thủy Hình Thế như: ngã 3 đâm, góc nhọn chĩa vào nhà, đối diện trụ điện, trước nhà có cây lớn,… hoặc đất gần sông, hồ, núi, công trình cao tầng… cũng cần nên cẩn trọng và đối chứng với phong thủy Lí Khí trước khi quyết định lựa chọn.

Thứ hai, việc sắp đặt không gian: Không gian chuẩn về phong thủy cần tụ khí, tránh tán khí, ứ khí. “Khí gặp Thủy thì dừng, gặp Phong thì tán”, nghĩa là để tụ được khí, cần có vật cản, không chỉ là nước mà có thể là tấm bình phong, cây xanh, đồ nội thất,… Đối với việc ứ khí, cần bố trí nhà thông thoáng, có đường gió vào, có đường gió ra. Ngôi nhà không thoáng, sẽ không cung cấp được khí tươi. Vì vậy mà mọi người sống trong nhà sức khỏe suy giảm, tâm lí khó chịu.

Ngoài đáp ứng các yêu cầu về khí, cần lưu tâm đến sự sắp đặt các không gian. Phong thủy có câu: “Đa cát thắng thiểu hung”, tức nhiều yếu tố tốt sẽ thắng được yếu tố xấu.

Trước giờ chúng ta hay nhầm tưởng, làm phong thủy chỉ quan tâm đến cửa, phòng bếp, phòng ngủ, tuy nhiên các yếu tố khác như cổng, phòng thờ, phòng làm việc, phòng sinh hoạt, cầu thang, hành lang, nhà vệ sinh,… đều đóng vai trò nhất định, góp phần tạo nên cát hung của ngôi nhà.

Nhà có phòng ngủ tốt, phòng bếp tốt, mà những thứ còn lại đều xấu thì phong thủy cũng ở dưới mức trung bình. Mọi không gian đều có mối liên hệ, tác động qua lại lẫn nhau, vậy nên khi tính toán vị trí của một yếu tố nào, cũng phải cân đối với tổng thể sao cho hài hòa nhất.

Thứ ba, việc bố trí nội thất: Khi đã hoàn thành việc sắp đặt không gian, nghĩa là đã biết phòng nào ở vị trí nào, thì sẽ đi vào chi tiết hơn, đó là bố trí nội thất trong từng phòng. Những yếu tố nội thất có ảnh hưởng lớn như cửa, bếp, giường, bàn thờ, bàn làm việc, sofa, bàn ăn, cầu thang,… đều phải đáp ứng nguyên tắc “Tọa Cát, Hướng Cát”, tức đặt ở vị trí tốt và nhìn về hướng tốt theo các trường phái Lí Khí. Ngoài vị trí nội thất so với toàn căn nhà cần phải xét đến vị trí nội thất so với riêng căn phòng. Khi vị trí đáp ứng tốt cả về tổng thể lẫn chi tiết, thì được cho là vẹn toàn.

Giường không đối diện gương soi. Vị trí đặt giường nên bao quát cửa ra vào. Đầu giường không được tựa vào tường bàn thờ, bếp, bồn cầu. Đầu giường tránh đặt dưới cửa sổ, tránh xà ngang, đèn chùm, máy lạnh đè lên giường. Kị giường không có điểm tựa vững chắc. Kị bàn thờ nằm dưới phòng vệ sinh, lối đi lại, giường ngủ… Hướng bàn thờ không nhìn vào nơi mất trang nghiêm như cửa phòng vệ sinh, nơi phơi đồ. Bàn thờ cũng nên tránh nằm dưới dầm, cầu thang. Cầu thang tránh đặt giữa tâm nhà, tránh xông thẳng vào miệng bếp, cửa phòng.

Thứ tư, trang trí nội ngoại thất: Việc xác định màu sắc, vật liệu, hình khối, vật phẩm… chuẩn xác, sẽ giúp phong thủy phát huy hiệu quả hơn. Trường hợp phong thủy đang xấu, nhưng trang trí đúng cách sẽ giảm được mức độ xấu. Trường hợp phong thủy đang ở mức khá, có thể tăng lên mức tốt nếu biết cách trang trí. Bản chất của cách làm này đều dựa vào các nguyên lí về tương sinh, tương khắc của Ngũ Hành.

Thứ năm, xem kích thước: Xu hướng sử dụng thước Lỗ Ban để xem kích thước cửa, vật dụng, càng ngày càng được sử dụng rộng rãi, không chỉ đối với người làm nghề phong thủy mà còn với người thiết kế, thi công và cả chủ nhà.

Trong phong thủy, bố trí nội ngoại thất đáp ứng tốt cả về tổng thể lẫn chi tiết, thì được cho là vẹn toàn

Gạn đục khơi trong

Khi làm phong thủy, không hiếm gặp các trường hợp hợp phái này nhưng vướng phái kia, vấn đề này với phái này tốt nhưng phái kia lại xấu. Để làm phong thủy tốt giống như một đội bóng muốn chiến thắng cần có sự đồng đều ở các vị trí chứ không cần cá nhân nào quá nổi bật nhưng đồng đội lại quá tệ.

Vậy nên, cần “gạn đục khơi trong” các trường phái ở từng tình huống cụ thể, không cần tìm sự hoàn hảo ở bất kì trường phái nào, mà cố gắng cân đối các trường phái đều tránh được các yếu tố xấu, như vậy là đã có thể chấp nhận được.

Sự phát triển, thay đổi của kiến trúc càng ngày càng nhanh, nếu luôn giữ các nguyên lí và quan điểm của phong thủy truyền thống vào trong không gian hiện đại một cách cứng nhắc thì không còn phù hợp. Do đó, khi đứng trước một vấn đề bất kì về phong thủy, cần có sự nhìn nhận kĩ lưỡng giữa truyền thống, hiện tại và tương lai.

Chẳng hạn như quan điểm nhà vệ sinh nằm dưới gầm thang là xấu, vì cho rằng khí uế của nhà vệ sinh sẽ theo cầu thang, dẫn lên trên các tầng. Tuy nhiên khi diện tích của nhà phố nhỏ, muốn tiết kiệm diện tích và làm gọn không gian, các kiến trúc sư buộc phải đặt phòng vệ sinh dưới gầm thang.

Nhưng điều này không còn là vấn đề, khi phòng vệ sinh có hệ thống hút mùi, lại thông thoáng nhờ cạnh ô giếng trời, đồng thời ý thức giữ gìn vệ sinh của người sử dụng càng ngày càng nâng cao, luôn dọn dẹp thường xuyên, trang trí bắt mắt, trồng cây lọc khí, đặt hương thơm ngào ngạt… Phòng vệ sinh thời nay không còn là nơi phải e dè, mà là không gian được gia chủ tự tin giới thiệu với mọi người vì sự hiện đại, thoải mái khi sử dụng.

Khi ứng dụng phong thủy trong thiết kế nhà ở, không phải tìm sự tuyệt đối, mà cần phong thủy ở mức phù hợp và thỏa mãn các yêu cầu thiết yếu của kiến trúc về công năng, thẩm mỹ, kinh tế và bền vững.

Phong thủy phải luôn đi đôi, hài hòa với kiến trúc, nếu không đáp ứng được điều này tự phong thủy sẽ bị đào thải. Chẳng hạn như để tọa hướng của giường ngủ là tốt nhất, thầy phong thủy bắt buộc phòng ngủ phải ở phía trước nhà. Tuy nhiên đối với nhà ống bề ngang hẹp, khi bước vào nhà đã gặp phòng ngủ sẽ mất tính riêng tư, phá vỡ công năng cơ bản của nhà ở. Kết quả là chẳng có khách hàng nào đồng ý với yêu cầu này.

Trong thời đại internet “gõ cửa” từng nhà, việc tiếp cận các kiến thức phong thủy trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vì quá nhiều kiến thức được tìm kiếm dễ dàng, nhanh chóng, nhiều người tìm hiểu về bộ môn này không còn thói quen lục lọi ra bản chất mà chỉ cóp nhặt những thứ áp dụng được ngay. Đáng nói, không ít kiến thức phong thủy được “phổ cập” trên không gian mạng lại thiếu sót, chưa được kiểm chứng, dẫn đến thực hành phong thủy không mang lại hiệu quả.

Ngoài việc tự tìm hiểu, nhiều gia chủ nhờ thầy phong thủy hỗ trợ nhưng không phải cứ tìm đến thầy là mọi việc suôn sẻ. Hiện vẫn còn thực trạng khi xem phong thủy xong, lại càng thêm lo lắng, bởi các thầy “phán” rất vô tư: nhà con rất xấu cần bán ngay, năm nay con xây nhà là gặp tai họa,…

Trong khi đó, sứ mệnh của phong thủy là mang những gì tốt đẹp đến cho con người, chứ không phải đem đến phiền muộn, bất an. Cho nên trong bất kì trường hợp nào, dù sự việc xấu, thì người làm nghề phong thủy cũng cần cố gắng giải quyết sao cho phù hợp trong phạm vi có thể, tuyệt đối không hù dọa gia chủ.

Đăng bởi: Thành Tài Nguyễn Vũ

Từ khoá: Chuyện phong thủy nhà ở

【Hướng Dẫn】Cách Lắp Đặt Bàn Thờ Treo Tường Chuẩn Phong Thủy

Lưu ý vị trí lắp đặt bàn thờ treo tường

Trong phong thủy, tủ thờ hay bàn thờ treo tường phải “tọa cát hướng cát”, tức là được đặt đúng cách, đúng hướng theo tuổi của gia chủ. Nếu chỉ được chọn một trong hai yếu tố vi trí và hướng, trong Phong thủy có câu: “Nhất vị nhị hướng”, nếu có thể hãy dành chỗ và đặt bàn thờ treo tường có hướng tương sinh với tuổi gia chủ (Sinh Khí, Thiên Y).

Tuy nhiên, vì thờ cúng là hoạt động tâm linh thiêng liêng và thành tâm nên khi chọn hướng và vị trí đặt bàn thờ, bạn cũng đừng quá lo lắng nếu căn hộ của mình không hợp hướng và vị trí đặt bàn thờ. Nếu ép đặt bàn thờ không hợp lý với không gian tổng thể của ngôi nhà, điều này đôi khi còn đi ngược lại tinh thần thờ cúng.

Vị trí lắp bàn thờ treo tường chung cư

Việc chuyển đổi từ bất động sản sang chung cư hiện nay kéo theo vô số hạn chế về không gian để đặt không gian thờ cúng, việc tìm kiếm một nơi yên bình và trang trọng nhất trong chung cư để đặt bàn thờ hay lập bàn thờ. Đối với các tòa nhà chung cư, tốt hơn là chọn một góc ở giữa mặt bằng các phòng, thay vì đặt trong một căn phòng.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cao tầng

Đối với nhà tầng, nhà phố, vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ là phòng trên tầng cao nhấtcủa ngôi nhà. Đó là nơi vừa thoáng đãng, vừa có nhiều không gian dành cho việc thờ cúng. Hơn nữa, bàn thờ đặt ở tầng trên cùng thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm và không bị bất cứ vật gì lấn át.

Bàn thờ treo phải được gắn chắc chắn vào tường, không dựa vào tường kính hoặc cửa sổ.

Nếu không đặt được ở tầng trên cùng thì nên tránh để khu vệ sinh, phòng chơi của trẻ em, bởi bàn thờ sẽ mất đi sự tôn nghiêm, trang trọng.

Hướng dẫn cách lắp đặt bàn thờ treo tường Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Thước: Thước lỗ ban 38,8 thường được dùng để xác định chiều cao của bàn thờ chuẩn trong Phong Thủy.

Mũi khoan dùng để khoan lỗ trên tường, nếu tường nhà bạn lát gạch thì nhớ dùng mũi khoan phù hợp với từng loại gạch để tránh bị nứt. Đối với gạch men, ngói: sử dụng mũi khoan thép cacbua tiêu chuẩn; đối với đá granit hoặc gạch cứng hơn: sử dụng mũi khoan được thiết kế để khoan kính. Sau khi khoan xuyên qua lớp gạch để tiếp cận với tường, sử dụng máy khoan thép có mũi khoan nhọn để bắt vít vào thân.

Ốc, vít và nở chuyên dụng để gắn bàn thờ.

Dụng cụ lắp đặt bàn thờ: búa, kìm, tuốc nơ vít, cờ lê, thước…

Bước 2: Các thao tác trước khi đặt bàn thờ treo tường

Để lắp đặt bàn thờ treo tường trước tiên bạn phải xác định được vị trí và hướng của bàn thờ treo tường theo phong thủy.

Hiện nay, độ cao trần của các căn dự án phổ biến trong khoảng 2m45-2m6 (phổ biến)-2m7, tuy nhiên nhiều người vẫn hiểu sai về chiều cao của bàn thờ treo tường và đánh giá theo chiều cao. Bàn thờ treo tường nên lấy chiều cao từ trần nhà hoặc sàn nhà đến chân bàn thờ, và nên theo chiều cao Lỗ Ban…

Độ cao của bàn thờ được đo từ mặt sàn hoàn thiện cao nhất (sàn gạch hoặc gỗ) đến mặt để (đáy) bát hương. Kích thước này bằng chiều cao tủ thờ lấy theo chiều cao Lỗ Ban, cần đáp ứng khoảng cách từ mặt bàn để bát hương đến trần tối thiểu 40-45 cm tùy thuộc vào kích cỡ bát hương (để phù hợp với kích thước bát hương + hương).

Chiều cao treo bàn thờ treo tường nên cao hơn tầm mắt người (trên 1,5m), khi đặt ở nơi có người qua lại phải treo cao ngang đầu người để tránh vướng víu. Theo Lỗ Ban, kích thước tham khảo của bàn thờ treo tường như sau:

Chiều cao bàn thờ treo tường (tầm thấp): 1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vương) – 1m76 (Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo)

Chiều cao bàn thờ treo tường (tầm trung): 1m93 (Tài) – 1m93.5 (Tiến Bảo) – 1m97.5 (Tài Vương)

Chiều cao treo bàn thờ (tầm cao): 2m11 (Đại Cát) – 2m12 (Tài Vương) – 2m15 (Phú Quý) – 2m16 (Tiên Bảo) – 2m17 (Tài Lộc)

Đánh dấu vị trí khoan lỗ ban thờ trên tường, để đánh dấu chính xác bạn có 2 cách dễ dàng như sau:

Cách 1: Đặt bàn thờ lên bìa cứng, đánh dấu vào mặt sau của bàn thờ treo, sau đó dùng thẻ đánh dấu vị trí cần lắp đặt.

Cách 2: Để lấy dấu chân trực tiếp, bạn cần dùng thước thủy đặt trực tiếp bàn thờ treo tường lên tường để bàn thờ không bị nghiêng sau khi đã cố định vào tường, sau đó dùng bút dạ đánh dấu vị trí lỗ khoét. Nếu được đánh dấu, tiếp tục khoan như bình thường.

Lấy dấu khoan là việc quan trọng nhất trước khi lắp bàn thờ tốt nhất nên nếu có 2 người thì dấu khoan sẽ chính xác hơn.

Bước 3: Lắp đặt bàn thờ treo tường

Khi bạn đã quyết định nơi khoan lỗ, bạn có thể chuyển sang khoan lỗ trên tường. Thường sử dụng các mũi khoan số 8, số 10, số 14 tùy thuộc vào đường kính vít mà bạn sử dụng để lắp bàn thờ.

Để bàn thờ treo tường được cố định chắc chắn vào tường ta tiến hành kiểm tra khung bàn thờ, độ chắc chắn của các chân đỡ bàn thờ, kiểm tra các lỗ khoan đã được đóng kín chưa (giãn nở nhựa).

Tiến hành nâng bàn thờ lên đúng vị trí các lỗ đã khoan trước đó và tiến hành dùng đinh vít để cố định bàn thờ treo tường.

Bước 4: Kiểm tra độ chắc chắn

Để tự kiểm tra độ vững chắc của bàn thờ treo tường, chúng ta dùng tay giữ bàn thờ và tác dụng lực vừa phải. Trong trường hợp bình thường, khả năng chịu lực của bàn thờ treo tường là khoảng 30 kg trở xuống.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần kiểm tra độ cân bằng của bàn thờ treo tường, sau đó kiểm tra bằng thước nước.

Những điều cấm kỵ tuyệt đối cần chú ý khi đặt bàn thờ

Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, tượng Phật: nếu bài vị cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

Không thờ quá 3 họ cùng một lúc: Bạn phải nhớ rằng không được thờ quá 3 họ cùng một lúc (thường là cả họ nội và họ ngoại). Nhiều người có thói quen thờ nhiều họ cùng một lúc. Nếu làm điều này, gia đình sẽ thường xuyên rơi vào cảnh hỗn loạn và vận may của bạn sẽ giảm sút. Chỉ nên thờ họ của gia chủ.

Không đặt bàn thờ dưới xà, khiến tài lộc bất ổn, sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng tiêu cực, khó được quý nhân phù hộ. Nghiêm trọng hơn là khi sao Thái Tuế chiếu vào, thì trong gia đình sẽ xảy ra những tai nạn khó lường. Nên lắp đặt trần giả để trung hòa. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ.

Không đặt bàn thờ gia tiên quay về hướng nhà vệ sinh, vì đặt cạnh nhà vệ sinh sẽ khiến bàn thờ ô uế. Không bao giờ đặt nó trong phòng ngủ, hay những nơi không sạch sẽ.

Bàn thờ phải luôn được giữ sạch sẽ và thắp hương thường xuyên.

Bàn thờ gia tiên không đặt chính giữa nhà.

Không nên đặt bàn thờ tổ tiên đối diện với bàn thờ phật.

Cách chọn bàn thờ treo tường phù hợp

Vì bàn thờ phật là yếu tố sẽ đi cùng chúng ta trong suốt cuộc đời nên khi chọn mua bàn thờ chúng ta phải chú ý chọn bàn thờ có chất lượng tốt, không những phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà còn phải có độ bền lâu dài.

Chọn loại gỗ đẹp cho bàn thờ

Muốn bàn thờ bền lâu thì khi mua nên chọn loại gỗ tốt. Hiện nay, bàn thờ thường được làm bằng gỗ mít, gỗ thông, gỗ gụ… nên đều có chất lượng tốt. Chỉ cần bạn lau chùi thường xuyên và không để quá nhiều vật nặng lên thì có thể sử dụng hàng chục năm mà không lo mục nát hay gãy vỡ như bàn thờ cũ bằng ván ép. Ngoài ra, nếu bạn có yêu cầu đặt làm làm bằng gỗ chất lượng tốt như bạch đàn, bạch đàn, v.v …

Chọn màu sắc và kiểu dáng bàn thờ

Các gia đình ngày nay không chỉ chú trọng đến chất lượng mà còn chú trọng đến kiểu dáng, màu sắc của bàn thờ. Vì vậy, bàn thờ ngày càng được thiết kế dựa trên nhiều chi tiết chạm khắc, chạm trổ… và màu sắc đa dạng như đen, nâu, màu gỗ… để có thể linh hoạt lựa chọn theo tông màu của ngôi nhà hoặc phong cách của gia chủ. ngôi nhà.

Ví dụ bàn thờ cho nhà chung cư cần đơn giản, bàn thờ cho nhà phố có không gian riêng thì cần phức tạp hơn, v.v.

Chọn kích thước bàn thờ

Vì cần treo tường nên các bàn thờ treo tường thường không quá rộng. Tuy nhiên, do mỗi nhà sẽ có những không gian đặt bàn thờ khác nhau nên các nhà sản xuất cũng sản xuất ra nhiều kích thước bàn thờ khác nhau.

Khi mua bàn thờ phật điều quan trọng nhất cần chú ý đó là chiều cao của bàn thờ, bởi nếu mua cao quá sẽ khó đặt trong nhà để thờ cúng. Sau này dù sát trần. Thắp hương trong nhà cũng có thể gây cháy trần nhà.

Địa chỉ mua bàn thờ treo tường chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp bàn thờ, tủ thờ gỗ hay bàn thờ troe tường chất lượng uy tín, hãy đến với Bàn thờ Toàn Thắng.

Đến với Bàn Thờ Toàn Thắng , bạn có thể lựa chọn được mẫu bàn thờ treo tường đẹp, phù hợp với không gian và giá cả phải chăng. Có rất nhiều thiết kế khác nhau, từ hiện đại đến tối giản, bạn có thể thoải mái và dễ dàng lựa chọn những sản phẩm ưng ý để đặt trong ngôi nhà của mình.

Tìm hiểu thêm tại:

Hotline: 0926.242.777

Showroom: 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Quận 9, TPHCM

Văn phòng: 90 Đường số 13, Phước Bình, Quận 9, TPHCM.

Xưởng: Tân Uyên, Bình Dương.

7 Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Giường Nệm Đúng Cách Tại Nhà

Bảo quản nệm

Lật mặt hoặc xoay đệm định kỳ: đối với tấm nệm không phân biệt mặt trên và mặt dưới, sau khoảng 3 – 6 tháng người dùng nên lật mặt kia lên để nằm. Việc này giúp bề mặt nệm lún đều hơn.

– Bọc bảo vệ nệm: để giúp tấm nệm giường ít bị bám bẩn, hư hỏng, bạn có thể lồng nệm vào một lớp bọc giống như vỏ chăn rồi kéo khóa. Cách làm này sẽ giúp nệm không bị dính nước, bụi bẩn hay rệp giường, đồng thời hỗ trợ cho công việc vệ sinh nệm sau này trở nên đơn giản hơn.

– Thay ga trải giường thường xuyên, giữ gìn phòng ngủ luôn thoáng sạch để không cần phải giặt nệm quá nhiều lần.

– Luôn giữ đệm trong tình trạng khô thoáng và nếu đệm bị ẩm ướt thì cần làm khô ngay để tránh tình trạng ẩm mốc.

– Có một lịch trình hút bụi, giặt đệm cố định để đảm bảo tấm nệm luôn sạch đẹp và bền bỉ. Nếu có thể bạn nên phơi hong tấm đệm của gia đình mình dưới trời nắng vài tháng một lần để ngăn ngừa ẩm mốc và loại bỏ hết mùi hôi khó chịu.

– Thường xuyên mở cửa sổ phòng ngủ để có thêm không khí trong lành và ánh nắng mặt trời chiếu vào giường nệm, ngăn chặn vi sinh vật phát triển.

Trải lại ga giường, ga nệm

Bảo quản nệm

Sau khi đã trải qua các bước vệ sinh, bạn có thể trải ga sạch lên nệm, bắt đầu bằng ga cố định nệm, sau đó tới ga trải trên cùng. Lồng gối vào vỏ gối, đặt gối, đồ trang trí và nệm trở lại giường.Lướt tay khắp nệm một lần nữa để kiểm tra xem mặt nệm có còn ướt hay không trước khi trải lại giường. Nếu trải chăn và ga lên nệm ướt, nệm sẽ không khô và sản sinh nấm mốc, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bản thân.

Trải lại ga giường, ga nệm

Phơi nệm

Trải lại ga giường, ga nệm

Sau các bước vệ sinh sạch sẽ, bạn nên phơi nệm một thời gian ngoài không khí để sấy khô hết nước còn đọng lại trên nệm. Nếu nước mắc kẹt bên trong nệm, có thể sẽ gây ra nấm mốc và rất khó làm sạch.Nếu thời tiết ấm nóng, bạn có thể mở cửa sổ để không khí tràn vào phòng, giúp sấy khô nệm nhanh hơn. Bạn cũng có thể mở rèm cửa và màn để đón ánh nắng mặt trời, vì tia UV có trong ánh mặt trời sẽ tiêu diệt nấm mốc và vi khuẩn trên nệm, giúp loại bỏ triệt để mùi hôi và sấy khô nệm nhanh hơn.

Làm sạch các loại chất lỏng dính trên đệm

Phơi nệm

Trong quá trình sinh hoạt chắc chắn sẽ có đôi lúc bạn bất cẩn làm dấy bẩn nệm bằng các chất lỏng như: socola, trà hoặc cà phê,… tùy theo mỗi loại vết bẩn lỏng mà chúng ta sẽ có cách khác nhau.

Vết cà phê

Màu sẫm của cà phê sẽ lộ rõ trên nền tấm đệm khi nó bị đổ. Chính vì thế ngay khi làm đổ cốc cà phê lên đệm hãy dùng giấy ăn mềm sạch để thấm hút hết lượng cà phê dư thừa.

Tiếp đến dùng chất tẩy quần áo dịu nhẹ dang bột lên trên bề mặt đợi đến khi nào bột khô lại thì lấy khăn mềm lau sạch.

Vбєїt trГ

Khi làm đổ trà lên trên đệm đầu tiên hãy dùng miếng mút xốp để hút bớt phần nước dư thừa.

Tiếp đến hòa tan khoảng 15g hàn the với 1 lít nước nóng và thấm vào khăn mềm để lau sạch vết bẩn.

Cuối cùng dùng khăn ẩm lau lại lần cuối và dùng quạt điện hong khô cho vùng đệm vừa làm sạch.

Vết socola lỏng

Đầu tiên để lớp socola lỏng khô tự nhiên sau đó cạo sạch đi.

Xử lý vết bẩn khô trên nệm

Dùng baking soda:

Làm sạch các loại chất lỏng dính trên đệm

Vốn được biết đến là “khắc tinh” của nhiều vết bẩn cứng đầu nên chắc chắn các vết bẩn khô cứng đầu sẽ biến mất trong tích tắc. Ưu điểm của chất này là an toàn, không tốn kém nên bất kỳ ai cũng có thể áp dụng cách này được.

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên trộn 1 phần baking soda với 2 phần nước lạnh để hòa tan bột. Sau đó dùng khăn bông mềm sạch và thấm nước đó áp lên vết bẩn trong khoảng 30 phút để làm tan vết bẩn. Bước cuối cùng là dùng một chiếc khăn sạch khác để thấm nước lạnh và lau sạch lại vết bẩn.

Dùng khăn lạnh:

Với những vết bẩn khô chưa có độ bám quá chặt vào đệm thì khăn lạnh chính là phương án tối ưu và hiệu quả. Đầu tiên hãy làm ẩm miếng vải sạch bằng nước lạnh (tuyệt đối không sử dụng nước ấm) sau đó thấm lên vết bẩn khô. Lưu ý chỉ được đặt khăn lên vết bẩn khô (máu) để làm tan chúng chứ tuyệt đối không được chà mạnh khiến vết máu thấm chắc hơn trong các sợi vải.

Tiếp đến hãy dùng một miếng vải khô để hấp thụ hết hơi ẩm tỏa ra từ bước đầu tiên. Bạn hãy lặp lại 2 bước này đến khi nào các vết bẩn đã biến mất hoàn toàn thì có thể dừng lại.

Xử lý vết bẩn khô trên nệm

Hút bụi

Xử lý vết bẩn khô trên nệm

Hút bụi giúp loại bỏ bụi bẩn, mạt nhà, tóc rụng, da chết và các mảnh vụn khác ra khỏi nệm. Bạn nên sử dụng loại máy hút bụi có gắn cọ lớn trong quá trình vệ sinh mặt trên cùng của tấm nệm.Sử dụng vòi hút dài để hút hết bụi bẩn ra khỏi khe rãnh, viền, cạnh, mép và góc nệm. Trước khi hút bụi, lưu ý đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cọ và vòi gắn kèm máy hút bụi.

Giặt toàn bộ vải trải giường và ga nệm

Di chuyển toàn bộ mọi vật dụng, gối mền ra khỏi nệm: 

Hút bụi

Muốn vệ sinh nệm bạn phải di chuyển toàn bộ những vật dụng trên nệm. Sau đó bạn lần lượt giặt các vật dụng từ bọc gối, gối đến mền và các vật dụng như gấu bông, đồ trang trí,…bằng máy giặt trong quá trình vệ sinh nệm.

Giặt ga nệm:

Giặt toàn bộ vải trải giường và ga nệm

Đăng bởi: Khỏe Đẹp Shop

Từ khoá: 7 Hướng dẫn cách vệ sinh giường nệm đúng cách tại nhà

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Đại Phú Gia Tại Nhà Đúng Cách

Cây đại phú gia là cây thuộc họ ráy nên rất dễ trồng, dễ sống. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách chăm sóc cây đại phú gia đúng cách thì cây mới phát triển tốt. Nếu bạn chăm sóc tốt thậm chí cây còn có thể ra hoa giúp mang lại nhiều tài lộc, may mắn và thành công cho người trồng. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cây đại phú gia tại nhà đúng cách để cây phát triển tốt, luôn xanh tươi và mang nhiều tài lộc cho người trồng.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây đại phú gia tại nhà

Khi các bạn có một cây đại phú gia trong nhà thì nên biết cách chăm sóc cây để cây phát triển tốt không bị khô héo. Bí quyết chăm sóc cây đại phú gia cũng không có gì quá đặc biệt nhưng các bạn cần phải làm đúng thì cây sẽ phát triển tốt. Các bạn cần lưu ý về các vấn đề như đất trồng, phân bón, ánh sáng, nhiệt độ, nước tưới, không khí, độ ẩm và cả vấn đề phòng trừ sâu bệnh. Cụ thể như sau:

Đất trồng và phân bón

Cây đại phú gia thuộc cây họ ráy nên yêu cầu không cao về đất. Đất chỉ cần tơi xốp thoát nước tốt là đủ. Tuy nhiên, các bạn cần bón phân cho cây để cây hút được nhiều dinh dưỡng sẽ phát triển tốt hơn. Đặc biệt, khi đất bị bạc màu thì các bạn nên thay đất ngay hoặc thay đất định kỳ để cây phát triển tốt hơn.

Các loại phân bón dùng để bón cho cây có thể sử dụng NPK, phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai mục, các loại phân hữu cơ, phân vi sinh. Để cung cấp vi lượng đầy đủ cho cây thì các bạn nên bón luân phiên các loại phân khác nhau hoặc kết hợp một vài loại phân bón để bón cho cây. Mỗi lần bón phân nên cách nhau 3 – 4 tuần do cây trồng trong nhà thường hấp thu dinh dưỡng không nhiều. Khi bón phân, chỉ được bón quanh gốc chứ không được bón trực tiếp vào gốc và không được làm phân bón dính lên lá sẽ gây cháy lá.

Anh sáng và nhiệt độ

Cây đại phú gia là cây ưa bóng nên thích hợp sống trong môi trường mát mẻ với ánh nắng nhẹ. Nhiệt độ phù hợp cho cây phát triển tốt là 17 – 25 độ C. Với yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ như trên thì các bạn có thể cân nhắc đặt cây đại phú gia ở gần cửa sổ để có ánh nắng buổi sáng chiếu vào nhưng phải tránh được nắng gắt vào buổi trưa, chiều. Thường vị trí thích hợp là cửa sổ ở hướng đông hoặc dưới mái hiên hướng về phía đông. Vị trí đặt cây này rất quan trọng nên các bạn cần phải lưu ý.

Nếu các bạn không tìm được vị trí đặt cây thích hợp thì có thể đặt cây ở vị trí phù hợp trong nhà nhưng vị trí đó không được quá tối vì cây cần ánh sáng để quang hợp. Ngoài ra, mỗi tuần hãy đưa cây ra ngoài trời phơi nắng khoảng 2 giờ vào buổi sáng. Làm như vậy cây sẽ hồi phục khả năng quang hợp và phát triển tốt hơn.

Nước tưới và độ ẩm

Cây đại phú gia là cây ưa ẩm nhưng nếu bạn tưới nhiều nước cây sẽ bị úng chết. Do đó, các bạn chỉ nên tưới nước cho cây khoảng 3 ngày 1 lần hoặc khi thấy đất trồng khô hẳn thì mới tưới nước. Khi tưới nước cho cây hãy để ý độ ngấm nước của đất, tưới từng ít một đều xung quanh gốc cây. Nếu thấy nước chảy ra ở đáy chậu thì tức là đất đã ngấm đủ nước và bạn ngừng không tưới thêm nữa.

Không khí và gió

Gió và không khí cũng là một yếu tố quan trọng để cây có thể phát triển tốt. Nếu các bạn chăm sóc cây tốt nhưng trong phòng kín và không có không khí lưu thông thì cây sẽ kém phát triển sau đó chết dần. Vậy nên việc tạo không gian thoáng khí trong phòng sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Nếu do điều kiện không cho phép thì bạn có thể cho cây ra ngoài trời 2 lần mỗi tuần cũng giúp cây hồi phục tốt hơn do để lâu trong phòng.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Cây đại phú gia thường ít khi bị bệnh, cây này chỉ bị một số bệnh như thối gốc, thối rễ do bạn tưới quá nhiều, đốm lá do nấm, rệp hay bị nhện đỏ tấn công. Do đó, bạn chỉ cần lưu ý một chút khi chăm sóc cây là có thể dễ dàng phòng bệnh được. Với vấn đề thối gốc thối rễ do úng thì các bạn lưu ý vấn đề tưới nước và đất trồng phải thoát nước tốt. Cây bị đốm lá các bạn cắt bỏ lá đó đi, dùng cồn lau toàn bộ các lá khác để loại bỏ mầm bệnh trên cây. Về vẫn đề nhện đỏ tần công thì do bạn trồng trong nhà nên cách đơn giản là bạn bắt hết nhện đỏ đi là được. Nếu bạn trồng nhiều ở ngoài trời thì có thể dùng thuốc để diệt nhện đỏ.

Kết luận

Cách chăm cây đại phú gia không khó, các bạn chỉ cần lưu ý để cây sinh trưởng tốt là được trong đó quan trọng nhất vẫn là nước tưới và ánh sáng. Trong quá trình chăm sóc cây, nếu cây có biểu hiện bất thường thì bạn nên hỏi các tiệm cây cảnh để biết cách khắc phục cụ thể.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Xác Định Hướng Nhà Đúng Theo Phong Thủy trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!