Xu Hướng 9/2023 # Cách Nấu Chè Trôi Nước Ba Màu (Tam Sắc) Thơm Ngon Tại Nhà # Top 17 Xem Nhiều | Mfua.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Nấu Chè Trôi Nước Ba Màu (Tam Sắc) Thơm Ngon Tại Nhà # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Chè Trôi Nước Ba Màu (Tam Sắc) Thơm Ngon Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nấu chè trôi nước ba màu (tam sắc)

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè trôi nước ba màu (tam sắc) tại nhà

Nguyên liệu phần nhân bánh trôi nước ba màu (tam sắc):

150 gram đậu xanh không vỏ

1 chút muối

1 chút vani

50 gram đường

Nguyên liệu phần vỏ bánh trôi nước ba màu (tam sắc):

60 gram đường

4 gram bột cacao

4 gram bột trà xanh

300 gram bột nếp

1 chút muối

Nước nóng già

Nguyên liệu phần nước đường:

100 gram đường nâu

1 củ gừng

500 ml nước

Vừng (mè) trắng rang chín

Nguyên liệu nấu chè trôi nước ba màu (tam sắc)

Cách nấu chè trôi nước ba màu (tam sắc) thơm ngon không bị cứng tại nhà

Cách nấu chè trôi nước ba màu (tam sắc) thơm ngon không bị cứng tại nhà rất đơn giản. Chỉ cần làm theo những bước sau của Minstore là bạn sẽ có bát chè thơm ngon và đẹp mắt.

Cách làm phần nhân chè trôi nước ba màu (tam sắc)

Đậu xanh đem vo sạch rồi ngâm nước 1 tiếng sau đó đổ ra sả lại cho sạch, đổ đậu vào nồi và cho nước ngập đậu.

Bật bếp nấu cho đậu sôi thì để lửa vừa, không cần đậy vung tránh cho đậu bị trào ra ngoài.

Nấu cho tới khi hạt đậu chín mềm và nước trong nồi vừa rút cạn là tắt bếp.

Đổ đậu vào máy xay hoặc cối xay cho đậu nhỏ mịn. Cho đậu vào chảo cùng với 50 gram đường + 1 xíu muối.

Tiếp theo, sên đậu ở lửa nhỏ và đảo liên tục cho tới khi nhân đậu xanh khô ráo, có thể vo viên được là tắt bếp.

Để cho nhân nguội bớt thì đem chia đều thành các viên nhân to hay nhỏ tùy theo sở thích. Vo viên lại cho tròn đều và đậy kín để nhân không bị khô.

Làm phần nhân đậu xanh cho bánh trôi nước ba màu (tam sắc)

Cách làm phần vỏ ngoài nấu chè trôi nước ba màu (tam sắc)

Bạn chia đều bột nếp làm 3 phần đều nhau cho ra 3 chén.

Làm vỏ màu trắng – Chén bột 1: cho 1 chút xíu muối cùng với 20 gram đường trộn đều rồi chế từ từ từng ít nước nóng vào, vừa trộn vừa cho nước tới khi thấy bột có độ ẩm đủ để nhồi bột thì dừng lại. Dùng tay nhồi cho khối bột trở nên mềm dẻo, mịn và không dính tay là được, bọc kín khối bột để bột không bị khô.

Làm vỏ màu nâu – Chén bột 2: bạn cũng làm tương tự như phần bột màu trắng, chỉ cho thêm bột cacao vào nước nhồi bột

Làm vỏ màu xanh – Chén bột 3: tương tự như trên, cho bột trà xanh vào nhồi cùng là bạn có thêm 1 khối bột màu xanh.

Chia phần bột ra nhào nặn tạo thành ba màu khác nhau

Bạn ngắt 1 miếng bột vừa phải vo tròn rồi ấn cho miếng bột dẹt lại.

Đặt viên nhân đậu xanh vào giữa sau đó gói kín lại cho tròn đều.

Lặp lại thao tác như vậy cho tới khi bạn gói cho hết nguyên liệu còn lại.

Tạo hình cho viên chè trôi nước ba màu (tam sắc)

Cách nấu chè trôi nước ba màu (tam sắc) thơm ngon

Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi để luộc bánh, khi nước sôi bạn cho tất cả chỗ bánh vừa gói được vào nồi nước, luộc khoảng 5-7 phút là bánh chín.

Gừng đem gọt vỏ rồi thái sợi, đổ 500 ml nước vào nồi để nấu nước đường. Thêm đường nâu và bật bếp nấu cho đường tan hết.

Nước đường sôi lên bạn cho gừng thái sợi vào cùng cho thơm.

Sau đó, vớt bánh trôi nước đã chín sang nồi nước đường, nấu thêm vài phút cho bánh ngấm nước đường là tắt bếp.

Khi ăn bạn rắc thêm chút ít mè trắng rang lên mặt từng viên bánh trông sẽ đẹp mắt cuốn hút vô cùng.

Múc chè trôi nước 3 màu ra chén, thưởng thức khi chè còn nóng hổi là tuyệt vời nhất.

Chè trôi nước ba màu (tam sắc)

Các câu hỏi thường gặp về cách nấu chè trôi nước ba màu (tam sắc)

1. Chè trôi nước ba màu (tam sắc) nên ăn nóng hay ăn nguội?

Giống như một vài loại chè khác, như chè khoai môn dẻo, chè trôi nước ba màu có thể ăn nóng hoặc ăn nguội. Tuy nhiên, không nên ăn lúc quá nóng, nó sẽ dính vào răng, có thể làm hỏng men răng của bạn.

2. Làm thế nào để chè trôi nước ba màu (tam sắc) không bị cứng?

Để trôi nước trong chè không bị cứng, khi làm nguyên liệu và nấu bạn phải lưu ý rằng: lúc nhồi bột, bạn cần nhồi thật kỹ để cho bột trộn đều tránh bị khô và vón cục; đồng thời khi nấu, nhất định bạn phải nấu chín kỹ để bột được chín từ ngoài vào trong.

Một điều nữa là bạn không nên để chè trôi nước vào tủ lạnh, vì để tủ lạnh nó sẽ làm cứng trôi nước sẽ mất ngon. Nếu lỡ để tủ lạnh và trôi nước bị cứng, bạn nên làm nóng lại trước khi ăn thì nó sẽ hết cứng.

Cách Nấu Chè Bắp Nếp Nước Cốt Dừa Đơn Giản Thơm Ngon Tại Nhà

Các món chè ngọt ngào luôn làm vừa lòng bất kỳ người nào, ở độ tuổi nào. chúng tôi chia sẻ cách làm món chè bắp nếp nước cốt dừa đơn giản ngay tại nhà.

3 trái bắp nếp tươi

40gr bột năng

200 ml nước cốt dừa

1 bó lá dứa

2 ống vani

Gia vị: 100gr đường vàng và nửa thìa cà phê muối

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bắp nếp đem về rửa sạch, bóc hết râu bắp và đem đi bóc lấy hạt hoặc lấy dao bào để bào hết hạt bắp ra khỏi lõi, giữ lại phần lõi để ninh lấy nước.

Bước 2 Nấu chè

Đầu tiên bạn bắc 1 nồi nước với 2 bát nước lên bếp và cho vào đó bó lá dứa và lõi bắp khi nảy ninh. Trong lúc chờ nước sôi thì bạn pha bột năng với nước với tỉ lệ là 1:3, khuấy điều và đặt sang một bên.

Tiếp đó, khi nước sôi thì vớt lá dứa và lõi bắp ra, bạn cho vào đó là hạt bắp đã tách sẵn, điều chỉnh lửa vừa ninh đến khi bắp chín, mềm dẻo thì cho nêm nếm đường và muối sao cho vừa khẩu vị.

Sau đó, bạn cho vào tiếp 2 ống vani và khuấy đều tay cho phần gia vị tan hết, lúc này bạn cho phần bột năng đã chuẩn bị vào nồi, vừa đổ vừa khuấy để tránh bột bị vón cục.

Cuối cùng, bạn nấu tới khi thấy chè sánh vừa phải thì tắt bếp, nếu quá đặc thì bạn cho thêm nước, loãng quá thì cho thêm bột năng và nêm nếm lại

Bước 3 Nấu nước cốt dừa và hoàn thành

Nước cốt dừa thì bạn cho vào một cái nồi, rồi bắt lên bếp để lửa vừa, bạn hòa tan một chén một bột năng với nước theo tỉ lệ 1:3, sau đó cho vào nồi và khuấy đều cho đến khi hơi sánh, nhớ nêm nếp vào nửa thìa cà phê muối, rồi tắt bếp.

Bước 4 Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn chỉ cần múc chè ra chén, cho thêm ít cốt dừa vào và thưởng thức ngay thôi.

Cách nấu chè bắp nếp đơn giản quá phải không nào. Món chè vừa ngọt vừa béo, cảm giác hơi dai dai và thơm mùi bắp, độ béo cốt dừa thì vừa phải hòa quyện vào nhau, ăn hết một bát là muốn ăn thêm bát nữa.

Bí quyết để có một món chè bắp ngon nằm ở phần nguyên liệu:

Bạn nên chọn những trái bắp chắc tay, vỏ ngoài còn xanh, hạt bắp mẩy, đều nhau.

luộc chín tới

Advertisement

Khi luộc bắp, bạn chỉ nên, không thì bắp sẽ bị nát và mất độ ngọt.

Bên trên là công thức nấu món chè bắp nếp cốt dừa đơn giản, mong rằng chia sẻ trên giúp các chị em nội trợ có thêm một món mới để đổi khẩu vị gia đình.

3 Cách Nấu Chè Đậu Đen Thơm Ngon, Thanh Mát Tại Nhà

Nguyên liệu làm chè đậu đen nước cốt dừa

150g đậu đen

400ml nước cốt dừa

1 chén đường phèn

1.5 lít nước

1 ít muối

Cách làm chè đậu đen nước cốt dừa

Bước 1 Sơ chế đậu đen

Đậu đen sau khi mua về bạn vo 2-3 lần với nước sạch rồi ngâm nước khoảng 4-5 tiếng cho đậu mềm, vớt ra để ráo.

Bước 2 Nấu đậu đen

Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1,5 lít nước rồi đun thật sôi với lửa lớn khoảng 15 phút. Sau khi sôi thì bạn hé nắp nồi rồi chỉnh lửa vừa, đun thêm 20 phút.

Nấu đậu 20 phút thì bạn tắt bếp, đậy nắp lại rồi ủ thêm 15 phút.

Bước 3 Rim đậu đen

Sau khi ủ xong thì bạn dùng rây vớt phần đậu ra chảo, giữ lại phần nước. Bạn cho vào 1 chén đường phèn rồi rim lửa nhỏ khoảng 10 phút, đến khi đậu thấm đường và sệt lại là được.

Bước 4 Nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Bạn bắc nồi luộc đậu lên bếp, cho phần đậu vừa rim vào. Tiếp đến bạn thêm 500ml nước, 1 ít muối vào, nấu với lửa lớn khoảng 15 phút cho thật sôi.

Cuối cùng múc phần đậu vào ly, thêm đá và rưới nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.

Thành phẩm

Nguyên liệu nấu chè đậu đen nước cốt dừa lá dứa

300g đậu đen

150g đường phèn

50g đường cát

500ml nước cốt dừa

150g dừa nạo sợi

50g bột khoai

2 muỗng canh bột năng

Lá dứa: 2-3 lá

Một ít muối

Cách làm chè đậu đen nước cốt dừa lá dứa

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đậu đen mua về thì bạn ngâm trong nước qua 1 đêm, sau đó vo sạch rồi rửa lại với nước. Cho vào nồi 2 lít nước rồi đổ đậu đen vào và cho thêm một ít muối, nấu đậu đen trong 2 tiếng để đậu chín mềm.

Bột khoai ngâm 30 phút trước khi nấu để bột nở mềm rồi rửa sạch.

Bước 2 Nấu nước cốt dừa, làm bột năng

Trong thời gian chờ đậu chín, cho nước cốt dừa vào một nồi khác, cho vào một ít muối và 1 muỗng canh bột năng vào rồi khuấy đều cho bột tan ra (bột năng giúp tạo độ sệt cho nước cốt).

Múc một ít nước cốt trong nồi cho vào phần bột năng còn lại trong chén, khuấy đều cho tan ra rồi để phần hỗn hợp nước cốt và bột năng này sang một bên.

Sau đó, cho vào nồi nước cốt dừa 50g đường và lá dứa đã cột lại (lá dứa sẽ giúp nước cốt thơm hơn) nấu đến khi nước cốt sôi lên rồi vớt lá dứa ra.

Tiếp đến, cho phần hỗn hợp nước cốt dừa và bột năng đã pha vào nồi rồi khuấy đều, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Khi nước cốt sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3 Nấu chè

Khi đậu đã chín mềm, cho phần bột khoai và đường phèn vào rồi khuấy đều. Tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa với lửa nhỏ.

Cuối cùng, nêm nếm lại chè cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Nguyên liệu nấu chè đậu đen bột sắn dây

200g bột sắn dây

300g đậu đen

Nước cốt dừa, đậu phộng rang

Đường, muối

Cách làm chè đậu đen bột sắn dây

Bước 1 Sơ chế đậu đen

Loại bỏ những hạt bị lép, hỏng, sâu đi. Sau đó cho chỗ đậu đã nhặt vào nước ấm ngâm trong khoảng 2 tiếng.

Bước 2 Nấu đậu đen

Ngâm đậu đen trong nước tới khi trương lên, giữ lại những hạt chắc bị chìm xuống đáy.

Cho đậu vào nồi nước đun chín tới khi đậu mềm nhừ rồi mới nêm nếm muối, đường.

Bước 3 Pha bột sắn dây

Quấy bột sắn dây cùng nước lọc cho tới khi được nước màu trắng ngà và mịn. Đổ nước này vào nồi chè đậu đen đang sôi quấy tới khi hỗn hợp quyện vào nhau thì tắt bếp.

Bước 4 Hoàn tất món chè

Múc chè ra chén và đổ nước cốt dừa, đậu phộng (tùy khẩu vị) lên trên và thường thức thôi.

Thành phẩm

Chè đậu đen nấu bột sắn dây là món ăn vừa bổ dưỡng, vừa giải nhiệt hiệu quả trong thời tiết oi nóng hiện tại. Món ăn cũng giàu chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe.

Đậu đen là nguyên liệu dễ kím, giá rẻ nhưng rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Bên cạnh việc dùng đậu đen để nấu chè, nấu nước uống,… Nó còn được quý như “siêu thực phẩm” dành cho sức khoẻ của người Việt như một số lợi ích của đậu đen sau:

Tốt cho tim mạch

Nguồn dinh dưỡng tốt cho phụ nữ

Thanh lọc cơ thể, đẹp da

Tốt cho tiêu hóa

Tốt cho xương

Giúp hạ huyết áp

Ngăn ngừa ung thư

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Advertisement

Giảm cân

Để làm món chè đậu đen được ngon, chuẩn hương vị các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

Trước khi nấu đậu đen cần phải loại bỏ hạt đậu hỏng và rang đậu khoảng 10 phút đến khi bề ngoài của hạt đậu hơi nhăn lại

Khi nấu đậu cần cho một chút muối vào giúp đậu nhanh nhừ và làm chè đậm hơn

Khi nấu đậu đã đủ nhừ thì lấy phần đậu xào với đường giúp đậu ngon hơn khi ăn

Xem clip Tiktok cách làm chè đậu đen nước cốt dừa:

Cách Nấu Nước Sâm Thơm Ngon, Thanh Mát Dễ Làm Tại Nhà

Nối tiếp chuỗi series các món giải khát thanh nhiệt cho mùa hè thì hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu 2 lít nước sâm chỉ với 5000 đồng thôi, vừa tiết kiệm mà lại an toàn nữa.

Trong một bó rau nấu nước mát thường sẽ có cây thuốc dòi (bọ mắm), mía lau, rễ tranh, râu bắp, mã đề,… với các công dụng như tiêu đờm, tiêu viêm (thuốc dòi, mía lau), thanh nhiệt, lợi tiểu (rễ tranh), thanh nhiệt giải khát. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm cùng mình thôi!

1 bó rau nấu nước mát (hay còn gọi là nước mía lau), có thể mua dễ dàng ở bất kỳ sạp bán rau củ quả với giá từ 5000 – 7000 đồng

30g đường phèn

2 lít nước lọc

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Với các loại cây cỏ như thuốc dòi, rau bắp, mã đề,… thì khi mua về các bạn chỉ việc rửa sạch và để ráo.

Riêng mía lau thì dùng dao chẻ đôi rồi dùng búađập dập, cách này sẽ giúp mía ra được nhiều chất ngọt hơn. Rễ tranh cũng dùng búa đập tương tự.

Bước 2 Nấu nguyên liệu

Cho tất cả các loại rau cỏ trên vào nồi cùng 30g đường phèn và 2 lít nước lọc, đậy nắp và nấu trong vòng 30 phút thì tắt bếp. Lọc bỏ phần xác chỉ lấy nước.

Bước 3 Thành phẩm

Sau khi tắt bếp và chờ cho nước nguội thì bạn đã có thể thưởng thức ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần.

Với lượng đường như trên thì vừa đủ ngọt để thưởng thức ấm hoặc mát mát khi vào ngăn mát tủ lạnh, còn nếu bạn thích uống bỏ đá vào thì có thể cho nhiều đường hơn, và nếu các bạn muốn cho nước của mình có màu đậm hơn thì có thể tăng số lượng lá thuốc dòi. Vậy là xong cách nấu sâm bí đao rồi đấy!

Nước sâm không chỉ có công dụng làm mát mà món nước sâm giải khát này còn có công dụng tốt cho sức khỏe nhờ vào từng loại cây cỏ, thảo dược trong đó đấy.

Mía lau

Theo Đông y thì mía lau có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, tiêu đàm, trừ phiền, giải độc rượu. Ngoài ra mía lau còn giúp trị hôi miệng, ho, họng sưng đau, hạ đường huyết,…

Cây thuốc dòi (bọ mắm)

Theo Đông y, cây thuốc dòi có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng trị ho, tiêu đờm, dùng chữa ho lâu ngày, ho do viêm họng, viêm thanh phế quản, ho khan, tiêu viêm, thông tiểu. Tuy nhiên phụ nữ có thai không nên uống nhiều loại thảo dược này vì có thể làm sẩy thai.

Rễ tranh (mao căn)

Rễ tranh có vị ngọt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thanh phế nhiệt, trị các chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu,… Tuy nhiên phụ nữ đang mang thai cũng không nên uống nhiều loại thảo dược này.

Mã đề

Mã đề có tác dụng lợitiểu, trị ho, kháng sinh, ức chế đối với một số vi trùng bệnh ngoài da.

Râu bắp

Theo Y học cổ truyền, râu bắp có vị ngọt, tính bình giúp lợi tiểu, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt, an thần,… Bên cạnh đó, trong râu bắp có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6 và nhiều chất vi lượng khác, vì thế khi uống nước râu bắp, có cảm giác ngọt, ngậy và mát.

Không nên uống quá nhiều nước sâm trong một ngày, đặc biệt là vào buổi tối. Mức nước sâm phù hợp cho người lớn là từ 300 – 500ml/ngày và trẻ em là khoảng 200 – 300ml/ngày

Advertisement

Sau khi ăn nhiều thực phẩm tươi sống, lạnh không nên uống nước sâm vì rất dễ gây rối loạn tiêu hóa.

Phụ nữ đang mang thai, người hư hỏa, người bệnh sốt cao do nhiễm trùng hoặc người tì vị yếu, người già yếu cũng không nên dùng loại nước này.

7 Cách Nấu Cháo Lươn Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tại Nhà

Trên thực tế, lươn là một loại thực phẩm rất tốt, không chỉ thơm ngon mà còn mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Nếu quan sát trong cuộc sống hằng ngày, rất nhiều chị em phụ nữ thường hay chế biến món cháo lươn cho các bé, người già hoặc người ốm thưởng thức. Trong bài viết này chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn các cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.

Cháo lươn cải bó xôi

Cháo lươn cải bó xôi sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm hấp dẫn, cháo mịn dễ ăn, thịt lươn mềm ngọt cùng cải bó xôi thơm ngon giàu chất xơ. Đây sẽ là món cháo dễ thực hiện mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa của các bé.

Nguyên liệu:

Thịt lươn 90 gr (3/4 con lươn)

Lá cải xôi 8 bó

Gừng 3 lát

Cháo trắng 1 chén (chén cơm)

Nước cốt chanh 200 ml

Muối 1 ít

Sơ chế các nguyên liệu: Thịt lươn để khử đi mùi tanh và chất nhờn, sau khi làm sạch, loại bỏ đi nội tạng bên trong lươn thì bạn dùng 200ml nước cốt chanh, tuốt sạch khoảng 10 phút cho đến khi lươn giảm đi độ nhớt thì bạn rửa lại với nước muối loãng và rửa sơ lại với nước. Cải bó xôi bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch sau đó vớt ra, để ráo. Dùng dao bằm thật nhuyễn lá cải bó xôi.

Luộc và tách thịt lươn: Cho 500ml nước cùng 3 lát gừng và thịt lươn vào trong nồi. Đun sôi và luộc với lửa lớn khoảng 10 phút cho thịt lươn chín mềm thì bạn vớt ra dĩa, tách lấy thịt lươn ra và bỏ đi phần xương sống. Sau khi lấy thịt lươn ra bạn dùng dao bằm cho thịt lươn nhuyễn.

Nấu cháo: Cho 300ml nước lọc và cháo trắng nấu sẵn vào nồi. Nấu với lửa trung bình khoảng 5 phút đến khi nước cháo trong nồi sôi bạn cho lươn băm nhuyễn vào. Đảo đều tới khi thịt lươn và chảo hòa vào nhau thì bạn cho cải bó xôi băm nhuyễn vào, nấu thêm 2 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Thành phẩm: Cháo lươn cải bó xôi sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm hấp dẫn, giàu dinh dưỡng với thịt lươn mềm, ngọt, cải bó xôi thì thơm ngon dễ ăn. Đây sẽ là món cháo ngon để cho bé ăn để đổi vị trong tuần đấy!

Cháo lươn cải thìa

Cháo lươn cải bó xôi

Cháo lươn nấu với cải thìa sau khi hoàn thành sẽ có màu xanh đẹp mắt. Hỗn hợp cháo là sự hòa quyện của gạo, thịt lươn và cải thìa. Đây là món cháo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, bổ sung canxi cho sự phát triển của bé.

Gạo 80 gr (1/3 lon sữa bò)

Thịt lươn 100 gr(1/2 con lươn)

Cải thìa 300 gr

Hành tím 2 củ

Nước vo gạo 500 ml

Dầu ăn 1 muỗng canh

Muối/ hạt nêm 1 ít

Cách làm:

Sơ chế các nguyên liệu: Lươn mua về để loại bỏ hết nhớt và mùi tanh bạn dùng nước vo gạo để tuốt lươn khoảng 10 phút đến khi cảm nhận được độ nhớt của lươn giảm đi, bạn mới tiến hành mổ bụng, bỏ hết nội tạng và rửa lại sạch với nước muối. Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt lát. Cải thìa bạn nhặt hết lá úa, lá sâu (nếu có) rồi dùng dao cắt nhỏ cải thìa thành các đoạn nhỏ có chiều rộng khoảng 1/2 lóng tay rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 phút cho cải được sạch chất bẩn và rửa lại với nước.

Luộc lươn tách thịt: Cho lươn đã rửa sạch cùng 400ml nước vào, luộc với lửa lớn khoảng 5 phút cho đến khi thịt lươn chín thì bạn tắt bếp và vớt lươn ra, cho vào chén rồi dùng đũa tách thịt lươn và lấy xương sống của lươn ra ngoài.

Xào lươn với cải: Cho 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím cắt lát vào chảo, phi đều tới khi hành dậy mùi thơm bạn cho thịt lươn đã tách xương, cải thìa cắt nhỏ cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào. Đảo đều rồi cho 10ml nước lọc (khoảng 1 muỗng canh) vào, xào với lửa vừa khoảng 3 phút cho cải chín thì bạn tắt bếp, để nguội.

Nấu cháo và xay nguyễn: Vo gạo 2 – 3 lần với nước sạch rồi cho vào nồi cơm điện, nấu khoảng 20 phút cho cháo mềm thì bạn tắt bếp, để nguội. Tiếp theo cho cháo vừa nấu cùng lươn cải thìa đã xào vào máy xay sinh tố, xay đều cho đến khi cháo, lươn và cải thìa nhuyễn và hòa vào nhau thì bạn cho vào nồi cơm điện, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi hâm nóng lại.

Thành phẩm: Cháo lươn cải thìa sau khi hoàn tất sẽ có màu xanh đẹp mắt. Cháo ngọt thịt lươn. Đây là món cháo giàu dinh dưỡng cung cấp đầy đủ canxi cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé!

Cháo lươn cải thìa

Cháo lươn cà rốt

Lươn 300 gr

Cà rốt 50 gr

Cháo tươi 2 chén (cháo đã nấu sẵn)

Hành tím 1 củ

Dầu oliu 2 thìa canh

Nước mắm 1 thìa cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ muối)

Sơ chế các nguyên liệu: Lươn sau khi mua về, bạn làm sạch nhớt, cắt bỏ đầu, loại bỏ nội tạng và các chỉ máu, đem rửa sạch sau đó để ráo. Cà rốt bạn cắt bỏ cuống, gọt sạch vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt thành các khối khoảng bằng 1 lóng tay. Hành tím lột sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Luộc lươn và cà rốt: Bạn cho lươn và cà rốt đã sơ chế vào nồi, thêm 2 chén, sau đó bắc nồi lên bếp, đun với lửa vừa khoảng 15 phút. Sau 15 phút bạn kiểm tra và gắp lươn, cà rốt ra ngoài để nguội.

Tách thịt và xào lươn: Khi lươn đã nguội, bạn dùng tay nhẹ nhàng tách tất cả phần thịt lươn ra khỏi xương. Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu oliu vào đun nóng, dầu sôi bạn cho hành tím vào phi thơm, rồi cho thịt lươn vào xào với lửa vừa. Thêm 1 thìa phê nước mắm và 1 thìa cà phê hạt nêm, xào với lửa vừa khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Xay cà rốt: Bạn cho cà rốt đã luộc vào cối, thêm 1/2 chén nước, xay nhuyễn cà rốt và cho ra chén để riêng.

Nấu cháo: Cho 2 chén cháo tươi vào nồi, thêm 1 chén nước, quậy đều. Bắc nồi cháo lên bếp, đun với lửa vừa khoảng 10 phút cho cháo sôi lại. Khi cháo sôi, bạn cho phần thịt lươn đã xào và cà rốt xay vào nồi cháo, quậy đều đến khi cháo sôi lại, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn tồi tắt bếp.

Cháo lươn khoai lang tím

Cháo lươn cà rốt

Vào tháng thứ 4 là trẻ có thể bắt đầu ăn dặm, việc bổ sung cho trẻ những món cháo giàu dinh dưỡng như cháo lươn là hết sức cần thiết. Với những mẹ bận rộn có thể tham khảo cách nấu cháo lươn với khoai lang vừa đơn giản lại vừa nhanh chóng sau đây.

Lươn 100 g

Gạo tẻ 50 g

Gạo nếp 50 g

Khoai lang tím 70 g

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Sơ chế và ướp lươn: Lươn mua về làm sạch nhớt, sau đó dùng dao tách thịt ra khỏi xương, cắt miếng vừa ăn. Phần xương lươn giữ lại, cho vào máy xay thật nhuyễn. Bắc lên bếp một nồi nước, nấu sôi cho lươn vào luộc sơ qua khoảng 5 phút, thấy thịt săn lại thì vớt ra. Cho vào 1 muỗng nước mắm, trộn đều và để yên cho thấm vị trong 5 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác: Khoai lang tím mua về gọt sạch vỏ, cắt hạt lựu. Gạo và nếp bạn vo sạch và ngâm với nước khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng, rồi mới nấu để cháo nhanh mềm hơn.

Nấu cháo: Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, thêm gạo nếp và gạo tẻ vào nấu khoảng 30 phút cho cháo nhừ. Thêm lần lượt khoai lang tím, phần nước cốt xương lươn đã xay nhuyễn trước đó và phần thịt lươn vào, trộn đều. Nấu khoảng 10 phút, cho đến khi khoai chín thì tắt bếp.

Cháo lươn khoai tây

200g lươn

100g gạo

100g khoai tây đã được thái nhỏ

1 thìa cafe hành tím

Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu

Bước 1: Đem gạo vo thật sạch. Cho gạo và khoai tây đã được gọt vỏ vào nấu đến khi chín nhừ.

Bước 2: Bóp lươn với muối để hết nhớt, sau đó cho lươn vào nồi hấp chín. Sau khi lươn chín, bạn vớt ra, lóc bỏ xương lấy thịt, thái miếng nhỏ, ướp 1 thìa café hạt nêm.

Bước 3: Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm.

Bước 4: Cho lươn vào nồi cháo, trộn đều, thêm một thìa hạt nêm và 2 thìa cafe nước mắm cho vừa.

Bước 5: Đổ cháo ra bát, rắc ít hành lá và tiêu để món cháo thêm hấp dẫn.

Món cháo lươn khoai tây cực kỳ đơn giản và dễ làm, từ nguyên liệu lươn, mẹ cũng có thể học cách chế biến nhiều món cháo khác để thay đổi khẩu vị của con, giúp con ngon miệng và không bị ngán.

Cháo lươn khoai tây

Cháo lươn đậu xanh

Cháo lươn khoai tây

Thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí cao hơn cả tôm, cua nhờ thành phần đạm, vitamin A cùng các vi chất khác. Đậu xanh cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ như vitamin C, E, A, canxi, sắt,… Chính vì hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào đó mà các mẹ thường xuyên chọn món cháo lươn đậu xanh để nấu cho con của mình.

500g lươn

50g đậu xanh

1 nắm gạo nếp

1 chén gạo tẻ

Gừng

Gia vị: nước mắm, dầu ăn cho bé

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đậu xanh ngâm nước khoảng 30 – 45 phút để đậu mềm và dễ nấu chín hơn. Ngâm xong rửa sạch đậu rồi để ráo. Lươn nên chọn những con có bụng vàng, lưng đen, mua về ngâm với nước muối rồi sau đó rửa cho sạch nhớt, nếu muốn sạch hơn nữa thì bạn có thể ngâm với một ít rượu trắng giúp làm sạch và khử mùi tanh của lươn. Gừng rửa sạch, thái lát mỏng. Gạo vo thật sạch.

Bước 2: Luộc lươn: Cho lươn vào nồi nước đã có sẵn vài lát gừng, đặt nồi lên bếp và bật lửa. Luộc khoảng 7 – 10 phút, đến khi lươn chín mềm có thể dễ dàng lóc thịt ra là được. Sau đó tắt bếp, để lươn nguội rồi lóc thịt ra. Bạn có thể băm nhuyễn thịt lươn hoặc để nguyên không cần băm nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo: Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước luộc lươn để cháo ngon hơn, có thể điều chỉnh lượng nước để cháo đặc, lỏng tùy sở thích. Nấu đến khi cháo sôi thì cho lươn vào, khuấy đều. Khi cháo sôi lại thì nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra chén và thêm 1 muỗng dầu ăn dành cho bé.

Cách nấu Cháo lươn Nghệ An

Cháo lươn đậu xanh

Kể từ lâu, món cháo lươn Nghệ An đã vang danh khắp làng ẩm thực Việt Nam. Hôm nay, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món cháo lươn đúng chuẩn của con người xứ Nghệ.

500g lươn đồng

100g gạo nếp

100g gạo tẻ

25g hành tăm

2 củ nghệ tươi

1 quả ớt sừng

2 củ hành tím

Rau răm, hành lá

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột, dầu màu điều

Sơ chế lươn và các nguyên liệu khác: Cho lươn vào thau rồi dội nước sôi vào để sạch nhớt. Cắt bỏ đầu và làm sạch ruột rồi dùng muối hạt, nước cốt chanh hoặc giấm chà xát lên thân lươn cho sạch nhớt hoàn toàn, sau đó rửa lại với nước nhiều lần. Cho lươn vào nồi, bắc lên bếp luộc với vài lát gừng hoặc nghệ. Lươn chín vớt ra để nguội rồi gỡ lấy phần thịt. Phần xương cho lại vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ và 1/2 muỗng cà phê muối, nấu trong khoảng 15 – 20 phút để lấy nước dùng nấu cháo, sau đó vớt xương bỏ đi. Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, để ráo. Hành tăm giã dập. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước cốt. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát. Trộn ớt với 4 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo. Hành lá, rau răm nhặt rồi rửa sạch, cắt nhỏ, phần đầu hành để nguyên khúc dài.

Thực hiện nấu cháo: Gạo rang vàng thơm rồi cho vào nồi nước xương lươn cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu với lửa nhỏ để cháo được nhừ. Khi nấu thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy khét ở phần đáy nồi và vớt bọt nổi trên mặt.

Xào lươn: Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím và hành tăm vào phi thơm rồi cho thịt lươn vào xào. Nêm gia vị gồm 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Đảo nhẹ tay khoảng 5 phút để lươn chín và thấm đều gia vị. Đây là cách nấu cháo lươn được đậm đà, hấp dẫn.

Thành phẩm và thưởng thức: Múc cháo ra tô, cho lươn xào lên trên rồi rưới thêm ít nước xốt vào. Cuối cùng, rắc hành lá, rau răm cắt nhỏ và một chút tiêu xay cho thơm, vậy là món cháo lươn hấp dẫn đã hoàn thành. Thưởng thức món cháo ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.

Cách nấu Cháo lươn Nghệ An

Đăng bởi: Trương Xuân Nam

Từ khoá: 7 cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hạt Lựu Màu Tự Nhiên Đơn Giản, Bắt Mắt Tại Nhà

Giá trị dinh dưỡng của chè đậu xanh hạt lựu

Thành phần chính của chè đậu xanh hạt lựu là đậu xanh, củ năng, sữa tươi, nước cốt dừa, đều là những nguyên liệu chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Trong đậu xanh có chứa nhiều kali, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. Đậu xanh còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo. Củ năng chứa 80-90% là nước, rất lành tính, rất thích hợp để giải nhiệt. Ngoài ra, sữa tươi và nước cốt dừa còn cung cấp chất béo và canxi.

Món chè với các nguyên liệu tự nhiên và bổ dưỡng (ảnh: FB Thuyanh Nguyen)

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

1kg củ năng

2 củ dền đỏ

2 củ cà rốt

1 bó lá đứa

100gr đậu xanh bóc vỏ

200ml sữa tươi có đường

100gr bột năng

400gr đường

200ml nước cốt dừa

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Màu tự nhiên rất đẹp mắt và an toàn (ảnh: FB Thuyanh Nguyen)

Trong thời gian đợi củ thấm màu thì bạn rửa sạch và ngâm đậu xanh cho đậu bở, nấu sẽ nhanh chín.

Bước 2: Làm hạt lựu củ năng

Sau khi củ năng đã thấm đều màu, bạn vớt riêng từng màu ra và để cho ráo nước. Lưu ý giữ lại nước màu vừa ngâm để luộc củ.

Cho từng thìa bột năng vào các tô củ, đảo đều cho bột dính vào củ cho đến khi củ năng được áo một lớp bột đồng đều.

Bắc nồi nước màu dùng ngâm củ lên bếp đun sôi, đổ từng tô củ năng vào nồi nước tương ứng với các màu, để sôi và khi thấy lớp bột áo bên ngoài trở nên trong là chín.

Để riêng hạt lựu củ năng từng màu vào một tô khác nhau, trộn một ít đường vào.

Củ năng được áo một lớp bột trong suốt với màu sắc bắt mắt (ảnh: FB Thuyanh Nguyen)

Bước 3: Làm đậu xanh đánh nhuyễn

Hoàn thành xong bước 2 là đậu xanh ngâm đã đủ bở, bạn bắc lên bếp nấu chín cùng với nước lọc, cho thêm 100g đường vào đánh nhuyễn.

Đậu xanh đánh nhuyễn với đường (ảnh: FB Thuyanh Nguyen)

Bước 4: Làm nước cốt sữa dừa

Hòa tan nước cốt dừa, sữa tươi, 300gr đường còn lại rồi bắc lên bếp đun sôi, cho thêm chút bột năng tạo độ sánh.

Vậy là các phần cho món chè đậu xanh hạt lựu đã hoàn thành, bắt tay vào trình bày và thưởng thức thành quả thôi.

Các thành phần chè đậu xanh hạt lựu đã sẵn sàng (ảnh: FB Thuyanh Nguyen)

Cách trình bày và thưởng thức chè hạt lựu

Bạn múc mỗi màu hạt lựu một lượng vừa ăn cho vào chén, cho thêm đậu xanh và nước cốt dừa vào, cuối cùng rắc đá bào lên trên.

Đây là một món chè với nhiều màu sắc bắt mắt, các màu của từng loại nguyên liệu tạo thành một bức tranh rất sinh động. Khi thưởng thức, bạn khuấy đều các nguyên liệu với nhau là đã có ngay một món ăn ngon lành rồi.

Món chè thanh mát, kết hợp nhiều màu sắc tươi tắn (ảnh: FB Thuyanh Nguyen)

Yêu cầu thành phẩm chè hạt lựu

Các hạt lựu đều nhau, ánh trong, có 4 màu đặc trưng: đỏ tía của củ dền, cam của cà rốt, xanh của lá dứa, trắng trong của củ năng, giòn dai, vị ngọt mát. Đậu xanh mềm, bùi hòa với vị béo của nước cốt dừa và sữa, không quá ngọt. Món ăn còn dậy lên mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa và sữa.

Các mẹo để thực hiện thành công món chè đậu xanh hạt lựu

Khi áo bột năng vào củ thì cho bột từ từ, đảo đều, bỏ phần bột thừa;

Khi luộc xong, vớt củ năng ra cho ngay vào thau nước đá lạnh để các hạt không bám dính vào nhau;

Để các hạt lựu có màu đẹp, bạn nên lọc lấy nước cốt các loại thật đậm đặc.

Cách làm cơm cháy chà bông chiên giòn cực ngon tại nhà

Đăng bởi: Bình Vũ

Từ khoá: Cách nấu chè đậu xanh hạt lựu màu tự nhiên đơn giản, bắt mắt tại nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Chè Trôi Nước Ba Màu (Tam Sắc) Thơm Ngon Tại Nhà trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!