Xu Hướng 10/2023 # Ấu Dâm Học Đường – Nơi An Toàn Nhất Là Nơi Nguy Hiểm Nhất # Top 10 Xem Nhiều | Mfua.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Ấu Dâm Học Đường – Nơi An Toàn Nhất Là Nơi Nguy Hiểm Nhất # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ấu Dâm Học Đường – Nơi An Toàn Nhất Là Nơi Nguy Hiểm Nhất được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gần đây, nhiều vụ ấu dâm – hiếp dâm trẻ em xảy ra ngay trong trường học đã khiến dư luận dấy lên những mối lo ngại về việc nơi an toàn nhất lại chính là nơi nguy hiểm nhất.

Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em thuộc Bộ LĐ, TB&XH – Bác sĩ Nguyễn Trọng An nhận xét về 1 số vụ ấu dâm xảy ra trong trường học thời gian gần đây có nhấn mạnh tới vấn đề này cực kì nguy hiểm bởi trường học vốn là nơi được các bậc phụ huynh hoàn toàn tin tưởng nhưng mà nay niềm tin đó đang bị xao động.

Niềm tin bị xao động, xã hội lên án gay gắt về nạn ấu dâm trong trường học

Như báo trí đưa tin, vào ngày 12/12/2023, nghi vấn một bé gái học trường Tiểu học Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã bị kẻ bịt mặt xâm hại tại nhà vệ sinh của trường đã làm dấy lên các mối lo ngại và bức xúc trong xã hội.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã giao Giám đốc công an thành phố chủ trì và phối hợp với chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, xác minh thông tin và xử lý triệt để. Mặc dù vậy, sau nhiều tháng trôi qua sự việc vẫn chưa có chuyển biến mới.

Nhà vệ sinh trường Tiểu học Trần Phú (Chương Mỹ, Hà Nội) nơi xảy ra vụ án ấu dâm

Gần đây nhất, 1 gia đình ở Thành phố HCM đã tố cáo con gái mình bị xâm hại tại Trường tiểu học LTV. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ: Việc cháu bé bị xâm hại ở trường có xảy ra không? Vì sao đoạn camera của trường tiểu học LTV vào lúc được nghi là xảy ra vụ việc lại bị xóa?….

Các vụ việc nêu trên vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ, thế nhưng nó đã tác động không nhỏ tới phụ huynh học sinh, bởi họ phải đi làm cả ngày để kiếm tiền nuôi con ăn học và phải gửi con cái của mình tại các trường học mà vốn dĩ từ xưa tới nay được coi là nơi đảm bảo nhất.

Bỗng dưng gần đây liên tiếp các sự việc ấu dấm trong trường học được phát hiện sẽ khiến niềm tin của họ bị hủy hoại nghiêm trọng. 1 độc giả ở chúng tôi lo lắng: “Nhà trường là nơi bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ, vậy mà các em lại bị xâm hại ngay tại trường, thử hỏi giáo dục thế nào?”

Hay như độc giả Vũ Ngoan (Hà Nội) viết: “Là phụ huynh, chúng tôi đi làm tối ngày để kiếm tiền nuôi con ăn học, đưa con đến trường để thầy cô trông nom dạy dỗ, vậy mà vừa qua liên tiếp những vụ việc xảy ra trong ngành giáo dục làm chúng tôi không thể yên tâm”.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An nhận định, nhà trường là nơi an toàn nhất và được các bậc phụ huynh lựa chọn, tin tưởng, vì vậy vấn đề ấu dâm học đường cực kỳ nguy hiểm bởi nó làm mất niềm tin, gây lo lắng cho các bậc phụ huynh và ảnh hưởng trên diện rộng.

Hiếp dâm trẻ em là một tội ác phải nghiêm trị

Bác sĩ Nguyễn Trọng An khẳng định: “Xâm hại tình dục trẻ em là một tội ác”. Bên cạnh đó Bác sĩ An nhấn mạnh, những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em cần phải được đưa ra ánh sáng để pháp luật xử lý nghiêm minh.

Cũng theo Bác sĩ An, hình phạt dành cho các đối tượng ấu dâm trên tất cả các quốc gia đều rất nặng. Còn ở nước ta thì chưa có định nghĩa và quy định riêng cho ấu dâm và chỉ được khái niệm chung là “xâm hại tình dục” trong Luật trẻ em năm 2023. Và các hành vi hiếp dâm trẻ em sẽ tùy từng mức độ để xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhiều người cho rằng, quy định về hình phạt dành cho các đối tượng ấu dâm ở nước ta vẫn còn quá nhẹ. Nhưng theo Bác sĩ An thì chưa đúng, bởi chế tài pháp luật này đã tương đối phù hợp, đã mang tính giáo dục và đủ sức răn đe.

Tiểu Đường 7.2 Có Nguy Hiểm Không?

1. Đối với người bình thường không mắc đái tháo đường

Nếu giá trị 7.2 mmol/L là đường huyết đói thì đối tượng có khả năng bị đái tháo đường vì đã đạt ngưỡng chẩn đoán đái tháo đường. Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định cần làm thêm một mẫu đường huyết đói, hoặc HbA1c, hoặc OGTT (xét nghiệm dung nạp glucose) để chẩn đoán xác định.

Nếu 7.2 mmol/L là mức đường huyết được đo sau ăn thì đây là giá trị bình thường.

2. Đối với người mắc đái tháo đường

Trong trường hợp này thì mức đường huyết 7.2 mmol/L, kể cả là đường huyết đói hay đường huyết sau ăn, đều nằm trong giá trị chấp nhận được.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường dựa trên 1 trong 4 tiêu chuẩn sau đây:1

Nồng độ glucose huyết tương lúc đói ≥ 126 mg/dL (hay 7 mmol/L).

Nồng độ glucose huyết tương ở thời điểm sau 2 giờ làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 75 gram (OGTT) ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L). Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống phải được thực hiện theo hướng dẫn của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, người bệnh cần nhịn đói từ nửa đêm trước khi làm nghiệm pháp. Dùng một lượng glucose tương đương với 75 gram glucose, hòa tan trong 250 – 300 ml nước, uống trong 5 phút. Trong 3 ngày trước đó bệnh nhân ăn khẩu phần có khoảng 150 – 200 gram carbohydrate mỗi ngày.

HbA1c ≥ 6,5% (48 mmol/mol). Xét nghiệm này phải được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ở những người mắc bệnh đái tháo đường có triệu chứng điển hình của tăng glucose huyết hoặc mức glucose huyết tương ở thời điểm bất kỳ ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L).

Đường huyết lúc đói từ 100 đến 125 mg/dL là dấu hiệu của tiền đái tháo đường. Đây là tình trạng lượng đường trong máu trên mức “bình thường”, nhưng không đủ cao để được coi là bệnh đái tháo đường. Tiền đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường típ 2, bệnh tim mạch và đột quỵ. Nó được quản lý bằng cách thay đổi lối sống và trong một số trường hợp có thể cần đến thuốc.

Trong những trường hợp không có triệu chứng kinh điển của tăng glucose trong máu bao gồm: tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, sụt cân không rõ nguyên nhân thì những xét nghiệm chẩn đoán đái tháo đường ở trên cần được thực hiện lặp lại 2 lần để chẩn đoán xác định. Thời gian thực hiện xét nghiệm lần 2 sau lần đầu tiên có thể từ 1 đến 7 ngày.1

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị tầm soát bệnh đái tháo đường típ 2 định kỳ bắt đầu từ tuổi 35.1 Nếu kết quả bình thường vẫn nên kiểm tra lại ba năm một lần. Nếu kết quả cho thấy tiền đái tháo đường, HbA1C nên được kiểm tra một đến hai năm một lần.

Trong điều kiện thực tế tại Việt Nam, phương pháp thường được các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán tiểu đường là định lượng glucose huyết tương khi đói 2 lần ≥ 126 mg/dL (hay 7 mmol/L). Đây được xem là một phương pháp đơn giản và hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu HbA1c được đo tại phòng xét nghiệm được chuẩn hóa quốc tế, có thể đo HbA1c 2 lần để chẩn đoán đái tháo đường.

Đối với người lớn mắc đái tháo đường không mang thai, ADA khuyến nghị các mục tiêu đường huyết như sau:2

Đường huyết lúc đói là 80 đến 130 mg/dL (4.4 – 7.2 mmol/L).

Đường huyết 1 đến 2 giờ sau ăn dưới 180 mg/dL (11 mmol/L).

HbA1c dưới 7%.

Các mục tiêu này có thể được cá nhân hóa cho một số bệnh nhân, dựa trên các yếu tố như: thời gian mắc bệnh đái tháo đường, tuổi tác hay kì vọng sống, tình trạng nhận thức, các tình trạng bệnh đi kèm, bệnh lý tim mạch đã biết, hay có các biến chứng mạch máu nhỏ tiến triển, tình trạng không nhận biết được hạ đường huyết…

Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả, duy trì cân nặng hợp lý, và hoạt động thể chất thường xuyên đều hữu ích. Các phương pháp bao gồm:

1. Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp

Ăn đúng bữa và không bỏ bữa.

Kiểm soát khẩu phần ăn. Ví dụ, người bệnh có thể áp dụng phương pháp cái đĩa: một nửa đĩa là rau củ không chứa tinh bột, một phần tư là protein nạc, và một phần tư là carbohydrat.

Giảm lượng tinh bột nhập vào.

Uống nhiều nước lọc thay vì nước trái cây, hoặc nước ngọt có đường.

Hạn chế đồ uống có cồn.

Ăn nhiều chất xơ.

Hạn chế chọn lựa thực phẩm có GI cao.

2. Thực hiện lối sống sinh hoạt hợp lí

Theo dõi đường huyết thường xuyên. Nhằm nhận biết các yếu tố làm tăng hoặc giảm đường huyết.

Tập luyện thể lực thường xuyên.

Duy trì cân nặng hợp lý.

Ngủ đủ giấc.

Hạn chế stress.

Dĩn Là Con Gì Mà Nguy Hiểm

Dĩn là con gì?

Con dĩn là một loại côn trùng, rất giống với muỗi. Con dĩn còn có tên gọi khác là con dãn hoặc con bọ mát. Tên khoa học của con dĩn là Ceratopogonidae.

Tên khoa học: Culicoides

Bộ: Ruồi

Lớp cao hơn: Culicoidini

Phân họ (subfamilia): Ceratopogoninae

Họ (familia): Ceratopogonidae

Cấp độ: Chi

Hình dáng

Con dĩn có hình dáng tương đối giống với con muỗi. Cơ thể của con dĩn chỉ dài khoảng từ một đến ba milimet. Cấu trúc cơ thể của con dĩn được chia làm ba phần rõ rệt.

Phần đầu có kích thước nhỏ, trên đầu có phủ một lớp lông trắng. Và đầu con dĩn cũng giống con muỗi một điểm là có vòi hút ở đầu. Đây chính là công cụ để chúng hút máu.

Phần thân của con dĩn sẽ bao gồm cánh và sáu chiếc chân. Nhiệm vụ chính là giúp chúng di chuyển hoặc bay nhảy một cách thoải mái nhất.

Nơi sinh sống

Vòng đời

Con dĩn thường trải qua bốn giai đoạn trước khi trở thành một con dĩn trưởng thành. Chúng sẽ bắt đầu từ trứng dĩn, sau đó sẽ nở ra ấu trùng, rồi đến thanh trùng và cuối cùng là phát triển thành con dĩn trưởng thành. Những nơi ẩm thấp sẽ là địa điểm thuận lợi để cho dĩn sinh sôi và phát triển. Chúng thường phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết như nắng mưa, nhiệt độ, ánh sáng…

Tác hại của con dĩn

Con dĩn sẽ có những tác hại tương đối giống con muỗi. Khi nhắc đến dĩn người ta sẽ biết ngay đây là một loài côn trụng có hại cho con người. Làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.

Hút máu người và động vật

Đây là đặc điểm đặc trưng nhất của con dĩn. Việc ưa thích của chúng chính là hút máu người và động vật. Máu sẽ cung cấp lượng protein giúp chúng tồn tại và sinh sản. Một điều đặc biệt là chỉ có dĩn cái mới đi hút máu. Do đến mùa sinh sản, những con dĩn cái rất cần năng lượng lớn để sinh sản. Vì vậy, việc chúng cần làm là đi hút máu người hoặc động vật để phục vụ mùa sinh sản của mình.

Ngoài ra, loài dĩn cũng được chia thành nhiều chi khác nhau. Mỗi chi sẽ có những tập tính hút máu khác nhau. Có những con dĩn chỉ hút máu ban đêm. Có những con dĩn chỉ hút máu khi có ảnh sáng. Loại dĩn khác thì lại rất được kích thích cho việc hút máu khi trời nắng.

Gây bệnh truyền nhiễm

Tại sao lại nói dĩn gây bệnh truyền nhiễm. Thực tế, con dĩn không tự gây ra bệnh truyền nhiễm được. Việc có bệnh truyền nhiễm là do trước đó con dĩn đã hút máu một vật chủ mắc bệnh truyền nhiễm. Vô tình đến lúc chúng hút máu bạn thì bạn sẽ bị lây qua đường đó. Hoặc đơn giản là do nơi chúng sống rất ẩm thấp, bẩn thỉu. Dẫn đến việc nhiều vi khuẩn bám trên cơ thể chúng. Khi tiếp xúc với chúng ta sẽ rất dễ mắc bệnh.

Con dĩn sợ mùi gì nhất?

Những tác hại khác

Con dĩn là một loại côn trùng rất thích ánh sáng. Vì vậy, vào buổi tối khi đi ngoài đường, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp từng đàn dĩn đang bám đầy trên bóng đèn. Như vậy, khả năng cao khi đi qua những nơi nhiều dĩn như vậy, sẽ khó tránh được việc bị dĩn bay vào mắt. Lúc đó sẽ gây cản trở tầm nhiền của bạn, rất dễ xảy ra tai nạn.

Những cách giảm ngứa khi bị con dĩn đốt

Dùng đá lạnh

Đá lạnh sẽ luôn là phương án sử dụng rất tốt khi bị con dĩn hoặc muỗi đốt. Vì đơn giản khi bị đốt xong, vết đốt sẽ gây phồng đỏ, và rất ngứa. Khi chúng ta chườm đá lạnh vào vết đốt. Đá sẽ làm tê liệt phạm vị vết đốt và xung quanh đó. Khi đó cảm giác ngứa và khó chịu sẽ dần biến mất.

Dùng tinh dầu

Thoa tinh dầu lên vết con dĩn đốt sẽ làm mềm da, tạo cảm giác mát mẻ và dễ chịu cho vết đốt. Khi đó bạn sẽ dần dần không cảm thấy ngứa nữa.

Dùng bã trà

Dùng quả chanh

Chanh luôn được dùng để kháng khuẩn rất tốt do trong chanh có tính axit. Vì vậy, nếu bị dĩn đốt bạn hoàn toàn có thể dùng một lát chanh và chà vào vết đốt. Cảm giác dịu mát và đỡ ngứa sẽ đến rất nhanh.

QuanTum Care thuốc trị các vết đốt con trùng

Nếu bạn bị con Dĩn đốt khiến vết thương ngứa ngáy khó chịu thì hãy sử dụng ngay sản phẩm Smart Skin (dành cho người lớn) và Baby Skin (dành cho trẻ em). Hai sản phẩm này đều thuộc thương hiệu QuanTumCare – chuyên hỗ trợ điều trị các vết thương ngoài da do côn trùng đốt. Sản phẩm hỗ trợ làm dịu da, sát khuẩn ngăn vết thương bị nhiễm trùng và an toàn cho da.

Cách Dập Lửa An Toàn, Kỹ Năng Thoát Hiểm Lửa Hiệu Quả Nhất

Khi xảy ra hỏa hoạn, nhiều người thường lúng túng không biết phải làm sao? chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chữa cháy an toàn, nhanh chóng khi xảy ra hỏa hoạn để đảm bảo an toàn cho tài sản và con người. Khi đám cháy bùng phát, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm là dập tắt đám cháy nhanh chóng bằng nước hoặc mọi vật dụng xung quanh.

Đồ điện gia dụng hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi, vì vậy cũng tăng các yếu tố nguy hiểm gây hỏa hoạn trong nhà. Nếu chất lượng đồ điện không đủ tiêu chuẩn, phương pháp sử dụng không đúng, máy biến áp, máy chỉnh lưu, đường diện bị ẩm, mốc, lão hóa, đường điện ngắn, giắc cắm lỏng lẻo… đều có thể dẫn tới các sự cố hở điện làm bị thương người sử dụng, gây cháy nổ…

Sau khi đồ điện trong nhà bốc cháy, việc đầu tiên phải làm là cắt đứt nguồn điện, sau đó nghĩ cách dập lửa. Phương pháp dập lửa do điện gia dụng thường có:

– Phương pháp cách ly: Đối với những đồ điện gia dụng thể tích nhỏ, dễ di chuyển , giá trị không cao có thể chuyển ra ngoài rồi mới dập lửa. Như vậy có thể bảo đảm an toàn cho phòng ở, kể cả đưa ra ngoài rồi vẫn phải dập tắt lửa hoàn toàn.

– Phương pháp trùm lại cho ngọn lửa thiếu oxi tự tắt.

– Phương pháp dùng bình cứu hoả

– Phương pháp hạ nhiệt: đồ điện rất kỵ nước nếu nước vào rồi sẽ không sử dụng lại được nữa vì vậy khi các phương pháp khác không linh ứng nữa mới dùng phương pháp này dập lửa. Nhưng dùng nước cũng không được dội trực tiếp lên mà phải dùng vật gì đó ngăn Cách ra như khăn, vải, sau đó phun nước ướt để hạ nhiệt, hiệu quả như vậy. tương đối tốt.

Khí ga và khí hoá lỏng đều thuộc thể khí dễ cháy, dễ nổ, một khi bắt lửa rất nguy hiểm, hơn nữa nếu biện pháp dập lửa cứu người không đúng, hậu quả không thể tưởng tượng nổi. Bởi vậy nhất định phải có biện pháp dập lửa cứu người một cách khoa học đối với hoả hoạn do ga và khí hoá lỏng.

Nếu lắp đặt ống dẫn khí ga, bếp không đúng hoặc ống dẫn khí ga bị ăn mòn dẫn tới hiện tượng thoát khí ra ngoài, tuyệt đối không được dùng lửa soi tìm chỗ thoát khí, mà trước tiên phảị nhanh chóng khoá van tổng của bình ga đồng thời dùng các vật ngâm nước như chăn, quần áo vải trùm lên đám cháy, làm cho đám cháy thiếu khí ôxi tự tắt, có điều kiện có thể dùng bình cứu hoả dập lửa. Do khí ga thoát ra tràn ngập trong phong, bởi vậy lúc này cấm hút thuốc, cấm tắt, bật thiết bị điện, cũng không được gọi điện thoại kể cả máy cầm tay. Làm như vậy đều có thể dẫn tới cháy khí ga rò rỉ ra, phải lập tức mở cửa sổ thông gió đồng thời thông báo cho công ty cung cấp khí cử người tới sửa chữa.

Cũng có thể chuyển tất cả các vật có thể cháy ra khỏi khu vực đó, khuyên mọi người không nên tập trung xem, cử người báo cho đội phòng cháy chữa cháy.

– Khi hoả hoạn xảy ra nhất định phải giữ bình tĩnh, không được vừa nhìn thấy lửa đã nghĩ ngay tới việc chạy thoát thân. Quá trình xảy ra hoả hoạn cũng từ nhỏ tới lớn, nếu vừa xảy ra hoả hoạn kịp thời dập lửa cứu người cứu tài sản thì hoàn toàn có thể tránh được các tai họa lớn.

– Khi vừa xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa còn nhỏ, khói chưa nhiều, bức xạ nhiệt ít, diện tích bị cháy tương đối nhỏ, cho nên tương đối dễ dập lửa cứu người. Nếu vừa nhìn thấy lửa bùng lên đã nghĩ ngay tới chạy thoát thân hoặc cứu những đồ quý, giá trị, thì sẽ bỏ qua thời cơ tốt nhất để dập lửa.

+ Đổ nước lạnh hạ nhiệt: phương pháp này đơn giản nhất. Dùng chậu rửa mặt, thùng, xô đựng nước múc đầy nước trực tiếp dội lên những chỗ đang cháy có thể đạt được hiệu quả giảm nhiệt độ các đồ vật cháy, phá vỡ điều kiện cháy khiến ngọn lửa tắt.

+ Trùm ngạt để tắt lửa: lửa cháy cần ô-xi từ không khí, chỉ cần cắt đứt nguồn ô-xi đống lửa sẽ tắt. Nếu diện tích cháy không lớn, có thể dùng các đồ vật như chăn, áo choàng… phủ lên trên ngọn lửa khiến ngọn lửa hết không khí không cháy được nữa, nếu các vật kể trên sau khi nhúng ướt vào nước hiệu quả phủ còn tốt hơn.

+ Sử dụng bình dập lửa: theo yêu cầu phòng cháy chữa cháy, tất cả các toà nhà đều phải có thiết bị dập lửa, bình chữa cháy nhỏ là một trong những dụng cụ đó. Nguyên lý của bình dập lửa là phun chất dập lửa vào khu vực dang cháy, chất này tham gia vào quá trình phản ứng cháy, từ đó làm phản ứng dừng lại, đạt được mục đích dập lửa.

Khi phát hiện có đám cháy, đừng quá hoảng hốt và sợ hãi, điều đầu tiên là phải ổn định nhịp thở, bình tĩnh để tìm cách xử lý; cần quan sát xem vị trí ngọn lửa và khói ở đâu.

Sau khi đã báo động, nhanh chóng ngắt cầu dao điện nơi xảy ra đám cháy (điện gây cháy, nổ sẽ khiến đám cháy bùng phát nhanh hơn) và sẽ rất nguy hiểm trong quá trình thoát nạn.

Nếu đám cháy nhỏ (trong khả năng xử lý), nên tìm cách dập lửa: có thể dùng bình bột, bình khí CO­2 , cát, chăn ướt hoặc những thứ khác mà chúng ta có thể kiếm được ngay quanh đó có khả năng dập lửa: bằng mọi cách phải giảm nhiệt độ và phá vỡ nguồn cung cấp oxi cho đám cháy.

Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập lửa thì phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm. Trong khi chạy thoát nạn, tiếp tục hét lớn cho mọi người trong nhà biết để cùng nhau thoát hiểm, ngay sau đó hãy lập tức ấn máy gọi 114 để được hỗ trợ giúp đỡ.

Chúng ta nên có một kế hoạch thoát hiểm khi đám cháy xảy ra. Tất cả mọi người trong gia đình, cơ sở…nên ngồi lại để phác thảo một kế hoạch thoát hiểm của mình. Khói từ đám cháy có thể gây cản trở tầm nhìn, vì thế việc học và nhớ các cách ra khỏi gia đình, cơ sở…là rất quan trọng: cần xác định có bao nhiêu lối thoát hiểm? Làm thế nào để đi tới những lối thoát hiểm đó?.

Không cố thu những đồ có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà, nên thoát khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt (nếu có thể).

Không cố tìm hiểu nguyên nhân đám cháy xảy ra khi lửa đã cháy quá lớn.

Sử dụng khăn ướt (vật thấm nước, tay…) che mũi, miệng và hạ thấp trọng tâm để tránh hít phải nhiều khói khí độc.

Khi ra ngoài, chỉ mở cửa khi cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh.

Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên tay cầm (cửa): nếu thấy ấm, đừng mở vì mặt kia của cánh cửa đang cháy (hoặc đám cháy đang ở rất gần); nếu thấy mát, và không nhìn thấy khói quanh cửa, hãy mở cửa thật chậm và cẩn thận. Khi mở cửa, nếu chúng ta thấy lửa bùng lên, hay khói xông vào phòng, hãy đóng cửa thật nhanh và đảm bảo chắc chắn rằng nó đã được đóng chặt.

Rất có thể lối thoát bị cháy hoặc nhiều khói (không thể di chuyển được), vì thế cần phải biết những lối thoát khác. Ngoài ra, nếu chúng ta sống trong chung cư, cần phải biết cách tốt nhất đến cầu thang hay các lối thoát hiểm khác.

Tuyết đối không được sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn.

Đừng chạy vòng quanh (sẽ làm cho ngọn lửa cháy lớn hơn).

Nằm xuống, dùng tay che mắt, lăn vòng quanh cho đến khi ngọn lửa tắt (hoặc có người đến hỗ trợ dập tắt đám cháy).

Dập lửa bằng cách sử dụng vật thấm nước bao trùm ngọn lửa bằng áo khoác, chăn….

Khi hoả hoạn xảy ra nhất định phải giữ bình tĩnh, không được vừa nhìn thấy lửa đã nghĩ ngay tới việc chạy thoát thân. Quá trình xảy ra hoả hoạn cũng từ nhỏ tới lớn, nếu vừa xảy ra hoả hoạn kịp thời dập lửa cứu người cứu tài sản thì hoàn toàn có thể tránh được các tai hoạ lớn.

Khi vừa xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa còn nhỏ, .khói chưa nhiều, bức xạ nhiệt ít, diện tích bị cháy tương đối nhỏ, cho nên tương đối dễ dập lửa cứu người. Nếu vừa nhìn thấy lửa bùng lên đã nghĩ ngay tới chạy thoát thân hoặc cứu những đồ quý, giá trị, thì sẽ bỏ qua thời cơ tốt nhất để dập lửa.

Đổ nước lạnh hạ nhiệt : phương pháp này đơn giản nhất. Dùng chậu rửa mặt, thùng, xô đựng nước múc đầy nước trực tiếp dội lên những chỗ đang cháy có thể đạt được hiệu quả giảm nhiệt độ các đồ Vật cháy, phá vỡ điều kiện cháy khiến ngọn lửa tắt.

Trùm ngạt để tắt lửa: lửa cháy cần ô-xy từ không khí, chỉ Cần cắt đứt nguồn ô-xy đống lửa sẽ tắt.. Nếu diện tích cháy không lớn, có thể dùng các đồ vật như chăn, áo choàng… phủ lên trên ngọn lửa khiến ngọn lửa hết không khí không cháy được nữa, Nếu các vật kể trên sau khi nhúng ướt vào nựớc hiệụ quả phủ còn tốt hơn.

Sử dụng bình chữa cháy: theo yêu cầu phòng cháy chữa cháy, tất cả các toà nhà đều phải có thiết bị dập lửa, bình chữa cháy nhỏ là một trong những dụng cụ đó. Nguyên lý của bình dập lửa là phun chất dập lửa vào khu vực dang cháy, chất này tham gia vào quá trình phản ứng cháy, từ đó làm phản ứng dừng lại, đạt được mục đích dập lửa.

Nếu hiện trường xảy ra cháy mà có bình cứu hỏa bạn phải nhanh chóng mang tới dập lửa.

Thám Hiểm Thành Phố Cổ Dưới Lòng Đất Từng Là Nơi Ẩn Náu Của 20.000 Người

Nếu bạn từng tự hỏi rằng những câu chuyện ‘hoang đường’ về một thế giới dưới lòng đất liệu có thật sự tồn tại, thì khi đến thăm thành phố Derinkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ có câu trả lời bởi đây thật sự là một mê cung độc đáo.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thám hiểm thành phố cổ dưới lòng đất từng là nơi ẩn náu của 20.000 người

Ảnh: Getty

Thành phố Derinkuyu gồm 18 tầng có kết cấu phức tạp, nằm ở trung tâm Cappadocia, miền trung Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là thành phố nằm sâu hơn 60m dưới lòng đất, là nơi sinh sống của khoảng 20.000 con người.

Derinkuyu có niên đại khoảng hơn 2.000 năm trước, là một trong những thành phố lớn và sâu nhất trên thế giới.

Ảnh: Getty

Việc phát hiện ra thành phố Derinkuyu được ví như một câu chuyện thần tiên.

Vào năm 1963, một người đàn ông trong lúc cải tạo nhà đã phát hiện phía bên kia tường trong tầng hầm là một căn phòng nhỏ.

Ông này tò mò bước vào và rất kinh ngạc khi được dẫn theo những đường hầm rộng lớn, phức tạp như mê cung.

Phát hiện này sau đó đã gây nên sự bất ngờ rất lớn trong lòng dân chúng và giới khảo cổ học.

Ảnh: Getty

Các nhà khảo cổ học ước tính rằng thành phố ngầm được tạo ra từ giữa thế kỷ thứ 7 và 8 TCN bởi những người Phrygia.

Ảnh: Getty

Derinkuyu dần được mở rộng, phát triển mạnh với đủ các căn nhà chức năng. Những căn hầm không chỉ để lưu giữ thực phẩm và giữ gia súc mà còn là nơi ẩn náu của người dân chống lại quân xâm lược.

Ảnh: Getty

Mặt cắt ngang cho thấy sự phức tạp, quy mô của thành phố Derinkuyu.

Thành phố có đầy đủ nhà bếp, phòng ăn lớn, phòng ngủ, nhà nguyện, phòng họp, lớp học và hầm rượu.

Ảnh: Getty

Phía trên thành phố có nhiều cửa hang đá lớn nhỏ khác nhau.

Chúng có hai chức năng là thông hơi, lấy ánh sáng và cũng là đường thoát thân của người dân hoặc bịt kín ngăn quân xâm lược.

Ảnh: Getty

Bên trong lòng thành phố, người dân đào những giếng nước sâu hàng chục mét để lấy nước sinh hoạt.

Ảnh: Getty

Hiện nay, du khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ có thể đến thăm thành phố ngầm này, nhưng chỉ được phép quan sát một phần gồm giếng nước, hầm thông gió, hội trường, nhà bếp, khu vực sinh sống và khu vực giữ tù nhân.

Những khu vực khác vì lý do bảo vệ di tích và an toàn cho du khách nên bị đóng cửa.

Ảnh: Getty

Đến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài việc thăm thành phố ngầm Derinkuyu, Cappadocia còn khiến du khách ngạc nhiên bởi không gian rộng lớn, cảnh tượng ngoạn mục, độc đáo của địa chất.

Ngồi khinh khí cầu và ngắm “thành phố nấm” bên dưới là hoạt động được nhiều du khách yêu thích khi đến Cappadocia.

Theo Minh Hải/Tuổi Trẻ

Đăng bởi: Cơ điện Minh Hùng

Từ khoá: Thám hiểm thành phố cổ dưới lòng đất từng là nơi ẩn náu của 20.000 người

Top 7 Trải Nghiệm Du Lịch Nguy Hiểm Nhất Thế Giới

Du lịch mạo hiểm đã và đang trở nên phổ biến, kích thích trí tuệ và sức khỏe của con người, khiến họ dấn thân không ngừng vào hiểm nguy để có được cảm giác thỏa mãn bản thân. Dù từng có người bị thương hoặc thậm chí là mất mạng, những trải nghiệm du lịch vẫn ngày ngày được du khách yêu thích hơn bao giờ hết.

Bạn có yêu thích du lịch mạo hiểm – Ảnh: skiweekend

1. NÚI MONT BLANC, CHAMONIX

Một phần của dãy núi Alps tuyệt đẹp, núi Mont Blanc (còn được biết đến với tên “núi Trắng”) là ngọn núi cao nhất trong dãy và có chiều cao gần 16.000 feet so với mặt biển, cũng là đỉnh núi cao nhất ở châu Âu.

Núi Mont Blanc – Ảnh: savoiemontblanc

Mont Blanc cũng giữ kỷ lục là nguy hiểm nhất với khoảng 100 ca tử vong hàng năm. Tuy nhiên đừng kinh ngạc vội bởi số người cố gắng leo lên đỉnh núi này lên tới 30 ngàn người mỗi năm.

Hành trình chinh phục Mont Blanc – Ảnh: tunliweb

Trong khi đó, Everest – nóc nhà thế giới trong 60 năm qua chỉ có khoảng 4.000 du khách, với số người tử vong là 200 người. Nói gì đi nữa, Mont Blanc vẫn là một nơi chết người, và các yếu tố như thời tiết khắc nghiệt, tuyết lở hay thiếu kinh nghiệm sinh tồn cũng đã góp phần làm nên số liệu đau thương ở dãy Alps.

Ngay cả Everest cũng không nguy hiểm bằng – Ảnh: wikimedia

2. BÃI BIỂN NEW SMYRNA, FLORIDA

Theo Cơ sở Dữ liệu Quốc tế về Các cuộc tấn công của cá mập thì bãi biển Smyrna chính là “Thủ đô của loài cá mập” trên thế giới. Tuy nhiên, hàng năm rất nhiều khách du lịch vẫn đổ xô đến đây bất chấp thực tế rằng từng có 250 cuộc tấn công của cá mập – số liệu cao nhất thế giới ở vùng biển này.

Bãi biển New Smyrna – Ảnh: breakersnsb

Có thể nhưng người yêu đại dương sẽ được an ủi là hầu hết các cuộc tấn công ở đây không dẫn đến tử vong, bởi những chú cá mập đực thì chưa biết cách tiêu hóa với thức ăn là thịt người. Tuy nhiên, nếu muốn an toàn tuyệt đối thì nơi duy nhất dành cho bạn là bãi cát.

Nom hiền hòa nhưng ẩn chứa nguy hiểm từ cá mập – Ảnh: findrentals

3. MÁI VÒM ĐÁ HALF DOME, VƯỜN QUỐC GIA YOSEMITE, CALIFORNIA

Một trong những hành trình lâu nhất và chắc chắn là nguy hiểm nhất là trekking trong công viên quốc gia Yosemite. Half Dome đòi hỏi người thám hiểm trekking trọn một ngày, dùng dây cáp kim loại ở bước cuối cùng để đạt tới đỉnh cao của mái vòm đá Half Dome.

Mái vòm đá Half Dome – Ảnh: wikimedia

Đây là nơi một số người đã không may mắn sống sót vì trượt từ dây cáp hoặc rơi xuống từ “Phiến Đá Tử Thần” – một phiến đá lớn trơn tuột, đặc biệt nguy hiểm trong thời tiết khắc nghiệt. Hơn 60 đã chết trên đường chinh phục đỉnh Half Dome hoặc ngay trên đỉnh núi do trượt ngã, sấm sét, đau tim hoặc nhảy sai tư thế.

Chinh phục phiến đá Tử Thần – Ảnh: wikimedia

4. VÁCH ĐÁ MOHER, ĐỊA PHẬN CLARE, IRELAND

Với các vách đá tuyệt đẹp và đáng kinh ngạc, Moher thu hút khoảng một triệu du khách mỗi năm. Phóng tầm nhìn ra Đại Tây Dương, những vách đá bằng đất sét và đá sa thạch cao gần 400 feet so với mặt nước biển tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp bất chấp những nguy hiểm rình rập.

Vách đá Moher – Ảnh: amazonaws

Mặc dù không rõ con số chính xác người chết ở đây là bao nhiêu, nhưng người ta đã ghi nhận nhiều trường hợp ngã chết người do độc dốc lớn, đất không bằng phẳng, thiếu rào chắn an toàn, mưa (gây trơn trượt) và gió quá mạnh. Ngoài ra, Moher còn được biết đến với các vụ tự tử theo khẳng định mới nhất năm 2023.

Moher nhìn từ trên cao – Ảnh: uppercrustindia

5. NÚI LỬA KILAUEA VÀ CÁC NÚI LỬA ĐANG HOẠT ĐỘNG KHÁC Ở HAWAII

Có ba núi lửa đang hoạt động trên đảo Hawaii, nguy hiểm nhất là núi lửa Kilauea ở Đảo Lớn. Đợt phun trào lớn gần đây nhất năm 1983 khiến ngọn núi lửa này hoạt động trở lại, nhưng cho tới năm 2014, nó thực sự khiến người ta hoang mang bởi dòng chảy nham thạch từ Kilauea đã sắp chạm tới thị trấn Pahoa.

Núi lửa Kilauea – Ảnh: zeenews

Dòng nham thạch đáng sợ – Ảnh: volcanoman

6. SÔNG COLORADO

Dài 1.450 dặm và chảy qua các địa danh như Colorado, California, Utah, Nevada và Arizona, thậm chí bằng một cách nào đó còn uốn lượn qua cả hẻm vực Grand Canyon, vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi người dân địa phương và du khách khắp nơi đổ về sông Colorado nhằm mục đích vui chơi, giải trí, với các trò tiêu biểu như vượt thác ghềnh, trượt ống, bơi lội…

Sông Colorado – Ảnh: upr

Tuy nhiên, người ta không thể bỏ qua mối nguy hiểm ở đây, đặc biệt là sau khi mưa lớn và tăng tuyết tan chảy; khi mà trong thực tế năm 2014 đã có tới 15 trường hợp tử vong trong vòng bảy tháng đầu năm và gần đây nhất là 4 trường hợp vào mùa hè năm 2023.

Địa hình ngoạn mục – Ảnh: acressity

7. ĐU DÂY VƯỢT THÁC Ở ĐÀ LẠT, VIỆT NAM

Ẩn sâu trong một Đà Lạt được mặc nhiên là xứ sở nhẹ nhàng, lãng mạn thậm chí là chậm chạp còn một Đà Lạt khác, một thành phố dữ dội đầy thách thức. Tour mạo hiểm được rất nhiều du khách ưa thích là đu dây vượt thác tại các thác như Datanla, Pongour…

Đu dây vượt thác Datanla – Ảnh: khamphadisan

Người chơi sẽ được trang bị các trang thiết bị chuyên dụng như: đai đeo, móc khóa, áo phao, mũ bảo hiểm…, sau đó là 10 tiếng đồng hồ đu dây xuống vách đá, trượt nước, vượt thác và phi thân xuống hồ nước sâu. Tuy các trường hợp ghi nhận chết người gần đây đều là do du khách không thực hiện bảo hộ an toàn, nhưng chắc chắn trò chơi mạo hiểm này sẽ vẫn thu hút du khách gần xa tới trải nghiệm.

Trải nghiệm mạo hiểm thú vị – Ảnh: Sưu Tầm

Đăng bởi: Trường Nguyễn

Từ khoá: Top 7 trải nghiệm du lịch nguy hiểm nhất thế giới

Cập nhật thông tin chi tiết về Ấu Dâm Học Đường – Nơi An Toàn Nhất Là Nơi Nguy Hiểm Nhất trên website Mfua.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!